Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 2563

ซูเปอร์สมุนไพร ใกล้ตัวในครัว หมอคอนเฟิร์มเสริมภูมิคุ้มกันดี๊ดี

5 พ.ค. 2563 - 14:41 น.

ซูเปอร์สมุนไพร ใกล้ตัวในครัว หมอคอนเฟิร์มเสริมภูมิคุ้มกันดี๊ดี ไม่ต้องพลิกแผ่นดินหาแต่ ฟ้าทะลายโจร เพราะสมุนไพรไทยดีๆ มีอีกเพียบ

ซูเปอร์สมุนไพร "นพ.กฤษดา ศิรามพุช" ผู้อำนวยการ ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ เปิดใจกับทีมข่าว บิวตี้ ถึงกระแสความสนใจของสมุนไพรที่ช่วยต้านเชื้อไวรัส หรือโควิด-19 ได้ ผลจึงมาตกอยู่ที่ ฟ้าทะลายโจร ซึ่งต้องยอมรับว่าช่วงที่ผ่านมานี้ประชาชนต่างแห่ซื้อสมุนไพรที่ว่าจนแน่นร้าน

ชมคลิป

“ก่อนอื่นเลย ต้องรู้ไว้ก่อนนะครับว่า ถ้าเราจะกินฟ้าทะลายโจรนั้นไม่ได้กินเพื่อรักษาโควิด-19 นะครับ แต่ว่าเป็นในลักษณะของการกินเพื่อประโยชน์ในสุขภาพด้านอื่นๆ ที่เราคุ้นเคย ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรกลางบ้าน เป็นสมุนไพรทั่วๆ ไป

ซึ่งจริงๆ แล้วมันมีสมุนไพรดีๆ อื่นๆ ของคนไทยเยอะมากมายเลยครับ เรียกว่าไม่ต้องมีแต่ฟ้าทะลายโจรอย่างเดียว พูดง่ายๆ ว่าชีวิตนี้ถ้าขาดฟ้าทะลายโจร ฉันก็อยู่ได้ครับ สมุนไพรไทยอย่างอื่นมีอีกเยอะมาก”

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์ด้านอายุรวัฒน์ ยังอธิบายถึงข้อเสียของสมุนไพรฟ้าทะลายโจรอีกว่า ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องการแข็งตัวของเลือด หากอยากรับประทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจรควรปรึกษาแพทย์ก่อน

“มี 2 ด้านเสมอนะครับ ของทุกอย่างในโลก ต้องบอกอย่างนั้นเลย เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะสมุนไพรอะไรก็ตามนะครับ หรือว่าเรื่องของฟ้าทะลายโจรก็ตามมีข้อดีแล้วก็ต้องมีข้อเสียด้วย ต้องเข้าใจ ถ้าพูดแบบแฟร์ๆ นะครับ

หนึ่งเลย ถ้าเกิดว่าเราจะกินสมุนไพร หรือจะกินฟ้าทะลายโจร เราต้องรู้ก่อนนะครับว่าเราไม่มีข้อห้ามอะไร หรือว่าตับกับไตเราปกติดี ในส่วนของสมุนไพรหลายชนิดจะมีวิตามิน เค ซึ่งวิตามิน เค เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด

เพราะฉะนั้น ในคนที่มีปัญหาเรื่องของเลือดแข็งตัวผิดปกติ หรือกินยาที่ป้องกันการแข็งตัวของเลือด หรือว่ากินยาต้านเม็ดเลือดอยู่

ยกตัวอย่าง คนที่กิน แอสไพริน อยู่นะครับ คนที่กินยาป้องกันการแข็งตัวของเลือดที่ชื่อว่า วาร์ฟาริน (Warfarin) ท่านเหล่านี้ถ้าจะกินสมุนไพร จะกินฟ้าทะลายโจรอยากให้ปรึกษาคุณหมอก่อนนะครับ ไม่ใช่เรื่องกังวลหรือไม่ใช่เรื่องที่น่าเครียดอะไรนะครับ แค่ปรึกษากันก่อนจะได้รอบคอบแค่นั้นเอง”

แน่นอนว่าแม้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรจะยังไม่ตอบโจทย์เรื่องการป้องกันโควิด-19 ได้แบบร้อยเปอร์เซ็น แต่ในฐานะแพทย์อายุรวัฒน์ชะลอวัยได้แนะนำสมุนไพรไทยที่สามารถทานทดแทนฟ้าทะลายโจรได้ แถมสรรพคุณจัดว่าเด็ด

“มีซูเปอร์วาเลนไทน์แล้ว เราก็มีซูเปอร์สมุนไพรบ้าง ในครัวของเรานี่แหละครับมีซูเปอร์สมุนไพรอยู่ครบเลย ครัวไทยทุกครัวต้องมี คือ พริก หอม กระเทียม บางบ้านอาจจะมีกะเพรา โหระพา ขิง ขมิ้น มะขาม และสมุนไพรใกล้ตัวในครัวไทยทั้งหลายนะครับ

พวกนี้ถือเป็นสมุนไพรที่ช่วยเสริมภูมิ ช่วยต้านการอักเสบได้นะครับ และหลายตัวช่วยฆ่าเชื้อได้ หรือเรียกง่ายๆ ว่ามันอาจจะเป็นยาปฏิชีวนะอ่อนๆ แบบธรรมชาติได้ด้วยซ้ำนะครับ ยกตัวอย่างง่ายๆ ครับ อย่าง พริก ก็มีทั้งวิตามินซีนะครับ มีกรดเผ็ดที่ชื่อแคปไซซินนะ (Capsaicin) ครับ มีสารที่เป็นกลุ่มของตัวที่ต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบได้

กระเทียม มีออร์แกนิกซัลเฟอร์ หรือแปลเป็นไทยง่ายๆ ก็คือว่ามีกำมะถันนะครับ มีกำมะถันเป็นตัวที่ช่วยในการต้านเชื้อได้ เป็นสารประกอบตัวหนึ่งที่ดีมากเลยครับ ช่วยในการที่ป้องกันเชื้อ ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ได้ เพราะฉะนั้นกระเทียมถึงเปรียบได้กับยาปฏิชีวนะที่อร่อยและกินได้ง่ายๆ นะครับ

รวมไปถึง ขิงและขมิ้น ขมิ้นใช้ทำข้าวหมกสีเหลืองๆ นะครับ ใช้ทำแกงส้ม แกงเหลืองอย่างนี้เป็นต้น ขมิ้นก็มีสารพวกกลุ่มที่ช่วยได้ เป็นสารที่ช่วยลดการอักเสบได้ อย่าลืมว่าเวลาที่เราไม่สบาย เป็นหวัด เจ็บคอทั้งหลายพวกนี้ มันมีการอักเสบเกิดขึ้น ถ้าเราได้สารต้านการอักเสบไปก็ช่วยได้

ผมกำลังจะบอกว่าสมุนไพรไม่ได้มีแค่ฟ้าทะลายโจร ไม่ต้องเศร้าใจไปครับ ไม่ต้องหาแต่ฟ้าทะลายโจร อย่างอื่นที่อยู่ในครัวเรามีเยอะมากมายนะครับ”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ซูเปอร์สมุนไพร ใกล้ตัวในครัว หมอคอนเฟิร์มเสริมภูมิคุ้มกันดี๊ดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง