ซัมซุงแง้มให้ชมแว้บแรก สมาร์ตโฟนพับได้ จอเท่าแท็บเล็ต

8 พ.ย. 2561 - 23:45 น.

สมาร์ตโฟนพับได้ จอเท่าแท็บเล็ต ซัมซุงแง้มให้ชมต้นแบบแว้บแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สมาร์ตโฟนพับได้รอยเตอร์ รายงานว่า “ซัมซุง” ผู้พัฒนาเทคโนโลยีชื่อดังแห่งเกาหลีใต้ เผยโฉมแรกต้นแบบสมาร์ตโฟนพับได้-กางออกได้ จนมีหน้าจอเป็นแท็บเล็ตขนาดเล็ก ภายในงานประชุมผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ของซัมซุงประจำปี 2018 ที่นครซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมเรียกร้องให้ผู้พัฒนาแอนดรอยด์ เริ่มต้นเขียนแอพพลิเคชั่นรองรับไว้เลย

งานนี้ ซัมซุงมุ่งมั่นว่าโทรศัพท์พับได้รุ่นนี้ต้องพลิกสถานการณ์กำไรจากอุตสาหกรรมสมาร์ตโฟนที่ค่อยๆ ลดลงให้ฟื้นกลับขึ้นมาอีก และดึงความเป็นเจ้าแห่งการสร้างคุณสมบัติพิเศษที่ได้รับการชื่นชมและเป็นที่ยอมรับ หลังเสียคะแนนให้ค่ายแอปเปิล ของอเมริกาไปมากในปีนี้

สมาร์ตโฟนพับได้

Justin Denison, Samsung Electronics senior vice president of Mobile Product Marketing, speaks during the unveiling of Samsung’s new foldable screen smart phone. REUTERS/Stephen Lam

อย่างไรก็ตาม การอวดโฉมครั้งนี้ยังไม่ปล่อยทีเด็ดให้เห็นชัดๆ เพราะยังไม่ถือเป็นการเปิดตัวอย่างเต็มที่ จึงใช้วิธีหรี่ไฟลงให้เห็นต้นแบบคร่าวๆ หวังกระตุ้นให้บรรดาผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เร่งพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ตโฟนที่กำลังจะมาปฏิวัติวงการในปีหน้า

สอดคล้องกับข่าวก่อนหน้านี้ที่กูเกิ้ล กำลังอยู่ระหว่างอินเตอร์เฟซระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์สำหรับเครื่องแบบดังกล่าว

ต้นแบบสมาร์ตโฟนพับได้ที่ทางซัมซุงนำมาเผยโฉมแบบแง้มๆ นั้นคาดว่าจะเปิดตัวในช่วงต้นปีหน้า นายจัสติน เดนนิสัน รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดโมบายของซัมซุง เผยให้เห็นเพียงหน้าจอของสมาร์ตโฟนที่กางจอออกมามีขนาด 7.3 นิ้ว และพับกลับแล้วจะกลายเป็นสมาร์ตโฟนแต่มีลักษณะที่ค่อนข้างหนา


REUTERS/Stephen Lam

มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าซัมซุงอาจพยายามซ่อนความหนาของเครื่องด้วยเพื่อสร้างเซอร์ไพรส์ในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการปีหน้า

นอกจากนี้ ซัมซุง ยังไม่ได้นำเครื่องดังกล่าวมาให้กับผู้สื่อข่าวได้ชมหรือสัมผัสใดๆ ขณะที่นายเดฟ เบิร์ก รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของกูเกิ้ล ระบุว่า ทางซัมซุงมีแผนจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ดังกล่าวภายในต้นปีหน้า

+++++++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้

แวดวงไอที : เผยซัมซุง “กาแล็กซีเอ็กซ์” พับได้สองในสาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ซัมซุงแง้มให้ชมแว้บแรก สมาร์ตโฟนพับได้ จอเท่าแท็บเล็ต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง