แอปเปิ้ลท้าเจาะไอโฟนจ่าย30ล้านบาทถ้าสำเร็จ

ไป่ตู้แซงกูเกิ้ลยอดขายลำโพงอัจฉริยะพุ่ง

เผย‘เพลย์สเตชั่น5’แรงเขย่าคอมไฮเอนด์

คอลัมน์ ข่าวสดแวดวงไอที

แอปเปิ้ลท้าเจาะไอโฟนจ่าย30ล้านบาทถ้าสำเร็จ

ข่าวสดแวดวงไอที – บิสิเนสส์อินไซเดอร์รายงานว่า แอปเปิ้ล ผู้พัฒนาไอโฟน จากประเทศสหรัฐอเมริกา ยืนยันจะจ่ายเงิน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 30 ล้านบาท ให้กับนักวิจัยด้านความปลอดภัยทางดิจิตอลผู้ที่สามารถเจาะระบบปฏิบัติการไอโอเอสซึ่งได้รับการอัพเดตแล้วได้สำเร็จ โดยจะต้องเป็นการโจมตีแบบที่ไม่ต้องอาศัยการปฏิสัมพันธ์ร่วมของผู้ใช้ (zero-click full

chain kernel execution attack) และเข้าไปควบคุมการทำงานของแกนระบบไอโอเอสได้ การประกาศดังกล่าวสร้างความฮือฮาให้กับแวดวงไอที เนื่องจากในอดีตที่ผ่านมา แม้แอปเปิ้ลจะมีโครงการดังกล่าวออกมาเป็นระยะๆ แต่เงินรางวัลนั้นไม่เคยเกิน 2 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6 ล้านบาทเท่านั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไป่ตู้แซงกูเกิ้ลยอดขายลำโพงอัจฉริยะพุ่ง

แอนดรอยด์อูธอริตีรายงานว่าไป่ตู้ ผู้พัฒนาเสิร์ชเอ็นจิ้นและเทคโนโลยีชื่อดังในประเทศจีน มียอดจำหน่ายลำโพงอัจฉริยะ หรือสมาร์ตสปีกเกอร์ มากที่สุดเป็นอันดับสองของโลกแทนที่กูเกิ้ลจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ถูกเบียดตกไปอยู่อันดับสาม ขณะที่อะเมซอนจากสหรัฐ ยังคงมียอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมากที่สุดในโลก

การเติบโตดังกล่าวของไป่ตู้ซึ่งมุ่งเจาะตลาดในจีนอย่างเดียว มีอัตราการเติบโตมากถึงร้อยละ 4,500 ขายลำโพงอัจฉริยะได้ถึง 4.5 ล้านเครื่องในไตรมาสที่สองของปีนี้ เทียบกับไตรมาสเดียวกันเมื่อปี 2561 จำหน่ายได้เพียง 1 แสนเครื่อง ขณะที่กูเกิ้ลนั้นมียอดจำหน่ายอยู่ที่ 4.3 ล้านเครื่อง ลดลงจากช่วงเดียวกันเมื่อปีที่ผ่านมาร้อยละ 19.8 (5.4 ล้านเครื่อง)

เผย‘เพลย์สเตชั่น5’แรงเขย่าคอมไฮเอนด์

เดลีสตาร์รายงานว่า เครื่องเล่นเกมคอนโซล เพลย์สเตชั่น 5 (PS5) จากค่ายโซนี่ ประเทศญี่ปุ่น อาจมีพลังประมวลผลกราฟิกสูง จนเกือบเทียบเท่าคอมพิวเตอร์พีซีระดับไฮ-เอนด์

โดยการคาดการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตใช้นามแฝงว่า “Komachi” ซึ่งเป็นการเผยแพร่ข่าวรั่วไหลที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นดังกล่าว ระบุว่า หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ของ PS5 จะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่ 2 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz)

ขณะที่ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชื่อ I Am A Parrot นำสเป๊ก ดังกล่าวมาอธิบายต่อว่า GPU จะมีความเร็วที่ 2 GHz ประสิทธิภาพการประมวลผลอยู่ที่ 9.2 เทร่าฟล็อบ (TF) บนสถาปัตยกรรม RDNA หรือเทียบเท่า 14 TF บนสถาปัตยกรรม GCN มากกว่าเป็น 2 เท่า

หากเทียบกับเครื่องเอ็กซ์บ็อกซ์ วัน เอ็กซ์ ของไมโครซอฟท์ หรือมีประ สิทธิภาพเกือบเท่าการ์ดจออย่างจีฟอร์ซ อาร์ทีเอ็กซ์ 2080 จากค่ายเอ็นวิเดีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน