แอพฯกระชับสัมพันธ์

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

แอพฯกระชับสัมพันธ์ – เบนจามิน แอนด์ วิลเลียม สตาร์ตอัพพัฒนาเทคโนโลยีในชีวิตประจำวันจากประเทศอังกฤษ แนะนำแอพพลิเคชั่นสำหรับครอบครัวยุคใหม่ ในชื่อ “แฟมิลี่เวลล์บีอิง” (Family Wellbeing) เพื่อกระตุ้นให้สมาชิกในครอบครัวมีส่วนร่วมและ ส่งเสริมสุขภาพร่างกาย จิตใจ และความสัมพันธ์ไปพร้อมๆ กัน แอพพลิเคชั่น แฟมิลี่เวลล์บีอิงมี “บล็อบ” ตัวการ์ตูนแอนิเมชั่นแสดงพัฒนาการและความคืบหน้าในการทำกิจกรรม รวมถึงชาลเลนจ์จากหมวดต่างๆ ทั้ง 3 หมวดหมู่

ได้แก่ร่างกาย ปาก และจิตใจ หมวดร่างกายมีกิจกรรมน่าสนใจ อาทิ ช่วยกันทำความสะอาดในเวลารวดเร็ว เดินออกกำลังกาย และเต้นขำขัน หมวดปากเน้นการรับประทานอาหารที่ดีมีสุขลักษณะกับกิจกรรมเด่นคือ ทำอาหารเป็นทีม แข่งกินผัก ดื่มน้ำถึงปริมาณที่แนะนำ และรับประทานอาหารครบหมู่ หมวดจิตใจมีกิจกรรมส่งเสริมความเอื้อเฟื้อในครอบครัว คำแนะนำสร้างกำลังใจและความมั่นใจในตัวเอง

นอกจากจะได้ทำกิจกรรมและชาลเลนจ์ในครอบครัวแล้ว แต่ละคนจะสะสมคะแนนในรูปแบบของเมล็ดพืชแห่งความกินดีอยู่ดี เพื่อให้แต่ละคน โดยเฉพาะเด็กๆ มีแรงบันดาลใจร่วมทำกิจกรรม กับพ่อแม่ พี่ น้อง และสมาชิกคนอื่นๆ ในบ้าน ทำสำเร็จ 1 กิจกรรมได้ 1 เมล็ด สะสมไปเรื่อยๆ จนได้กลีบดอกไม้ เมื่อได้กลีบดอกไม้ครบ 3 กลีบจะกลายเป็นดอกไม้แห่งความอยู่ดีกินดี ยิ่งทำชาลเลนจ์สำเร็จก็ยิ่งได้ดอกไม้เพิ่มขึ้น โดยครอบครัวถ่ายรูปหรือคลิปวิดีโอความสำเร็จในแต่ละกิจกรรมเพื่อเก็บเป็นฐานข้อมูลและความทรงจำที่ดีร่วมกัน

หรือจะแชร์เรื่องราวผ่านแอพพลิเคชั่น เพื่อเป็นตัวอย่างและสร้าง แรงบันดาลใจให้ครอบครัวอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน