โนเกียปลดพนง.นับหมื่น เหตุเงินเฟ้อทำยอดขายดิ่งเหว-เทรนด์5Gไม่ฮ็อต

โนเกียปลดพนง.นับหมื่น – วันที่ 19 ต.ค. บีบีซีรายงานว่า โนเกีย ผู้พัฒนาเทคโนโลยีโทรคมนาคมจากประเทศฟินแลนด์ประกาศแผนทยอยปลดพนักงาน 9,000 ถึง 14,000 คน ภายในปี 2569 หลังยอดขายลดฮวบและความต้องการอุปกรณ์ 5G ในอเมริกาเหนือชะลอตัว

โนเกียระบุถึงสาเหตุการทยอยปลดพนักงาน ว่ามาจากยอดขายช่วงเดือนมิ.ย. ถึงก.ย. ที่ผ่านมา ลดลงถึงร้อยละ 20 และการขยายเครือข่าย 5G ในทวีปอเมริกาเหนือชะลอตัว ทำให้ยอดจำหน่ายอุปกรณ์เครือข่าย 5G จากโนเกียไม่เป็นที่ต้องการมากตามที่คาดไว้

ปัจจุบัน โนเกียมีพนักงาน 86,000 คนทั่วโลก โดยโนเกียเคยทยอยลดจำนวนพนักงานหลายพันคนมาตั้งแต่ปี 2558 ขณะที่การประกาศปลดพนักงานล่าสุดนั้นทางโนเกียต้องการลดต้นทุนลงให้ได้ราว 800 ถึง 1,200 ล้านยูโร หรือกว่า 4.6 หมื่นล้านบาท

โนเกียระบุว่า บรรดาลูกค้าของโนเกียนั้นต่างปรับลดออเดอร์อุปกรณ์เครือข่ายโทรคมนาคมลงเนื่องด้วยปัญหาเงินเฟ้อรุนแรงและการประกาศขึ้นดอกเบี้ยของเหล่าสถาบันการเงิน

นายเป็กกา ลันด์มาร์ก ซีอีโอของโนเกีย กล่าวว่า การขยายตัวของการประมวลผลบนคลาวด์และปัญญาประดิษฐ์จะต้องการการลงทุนขยายเครือข่ายสื่อสารที่มีขีดความสามารถสูง อย่างไรก็ดี โนเกียจำเป็นต้องตัดสินใจอย่างเฉียบขาดเพื่อรับมือกับความไม่แน่นอในการฟื้นตัวของตลาด

นายลันด์มาร์ก กล่าวยืนยันว่า แม้จะเกิดความไม่แน่นอนขึ้นแต่โนเกียคาดว่าจะมีสถานการณ์รายได้กลับมาดีขึ้นในไตรมาสที่ 4

โฆษกโนเกีย กล่าวถึงการตัดสินใจปลดพนักงานจำนวนมากข้างต้น ว่าเป็นการตัดสินใจทางธุรกิจที่ลำบากใจผู้บริหารอย่างยิ่งแต่จำเป็นต้องดำเนินการเพื่อรักษาความมั่นคงขององค์กรเอาไว้

อย่างไรก็ตาม โฆษกโนเกียยืนยันว่าทางบริษัทพร้อมดำเนินการให้ความช่วยเหลือพนักงานที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดอย่างเต็มที่ โดยทางบริษัทเริ่มหารือกับพนักงานที่อาจต้องถูกปลดกลุ่มแรกแล้ว และอาจเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับสถานะของตลาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน