logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

วิถีแห่งอำนาจโลซก : ทำไมต้อง "ยืม" เกงจิ๋ว (80)

24 เม.ย. 2561 - 11:16 น.

"เสถียร จันทิมาธร"

แคว้นเกงจิ๋วมีความสำคัญเป็นอย่างสูงในทางการเมืองภาคใต้ ก็อย่างที่ "หลี่ปิงเอี้ยน ซุนจิง" ได้สรุปว่าเป็น "ยุทธภูมิสัญจร" ตามตำราพิชัยสงครามซุนวูในหนังสือ "กลศึกสามก๊ก"

ใน "เก้ายุทธภูมิ" ของ "ตำราพิชัยสงครามซุนวู" กล่าวไว้ว่า

เขตแดนต่อแดน 3 ฝ่ายใครถึงก่อนจักมีมิตรมากมายในปฐพี เรียกว่า "ยุทธภูมิสัญจร" ไปมาสะดวก การใช้ยุทธวิธีต่อยุทธภูมิสัญจรนั้นคือ ช่วงชิงการเป็นฝ่ายกระทำใน เชิงการทูต ซึ่งก็คืออนุสาสน์ที่ว่า

"ในยุทธภูมิสัญจรพึงคบมิตร"

เห็นได้ชัดยิ่งขึ้นเมื่อมองจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ เกงจิ๋ว ซงหยง เป็นดินแดนที่เชื่อมต่อระหว่างวุยก๊ก จกก๊ก และง่อก๊ก 3 ฝ่าย

หลังจากศึกลำกุ๋นอันเป็นความต่อเนื่องจากศึกเซ็กเพ็ก ในปัญหาเมืองเกงจิ๋วกับซงหยง เป็นของใครนั้นได้ทำพันธมิตรระหว่างซุนกวนกับเล่าปี่ซึ่งมีรอยร้าวอยู่ก่อนแล้วยิ่งแตกลึกลงไปอีกชั้นหนึ่ง ซุนกวนกับจิวยี่ซึ่งถือเมืองเกงจิ๋วและซงหยงเป็นประตูของง่อก๊ก เคียดแค้นขงเบ้งที่ใช้กลอุบายเอาเมืองเกงจิ๋วกับซงหยงไปโดยมิได้เหนื่อยแรง

จึงส่งโลซกไปทวงคืนเมืองเกงจิ๋ว โดยอ้างเหตุผลว่าในศึกเซ็กเพ็ก ง่อก๊กได้ใช้อุบาย เสียม้า เสียทหาร เสียเสบียง ไปไม่น้อยจึงจะสามารถขจัดกองทัพของโจโฉช่วยเล่าปี่ไว้ได้

ดังนั้น 9 กุ๋น (9 จังหวัด) ของเมืองเกงจิ๋วควรจะเป็นของง่อก๊กทั้งหมด

หลี่ปิงเอี้ยน ซุนจิง วิเคราะห์ว่า พูดกันตามเหตุผลแล้ว ศึกเซ็กเพ็กเป็นชัยชนะของพันธมิตรระหว่างซุนกวนกับเล่าปี่ ต้องระเหเร่ร่อนมาครึ่งชีวิต ผืนแผ่นดินที่ยืนก็ยังไม่มี ถ้าจะเสนอข้อเรียกร้องอย่างเปิดเผยว่า

เกงจิ๋วควรจะเป็นของพระเจ้าอาก็นับมีเหตุผลน่าฟังที่ยากจะโต้แย้งอยู่เหมือนกัน

แต่ทว่าขงเบ้งมิได้ทำเช่นนั้น ถ้อยคำที่เขาโต้กับโลซกนับว่าชอบด้วยเหตุผลยิ่งนัก เขาว่า "9 กุ๋นของเมืองเกงจิ๋วมิใช่เป็นแว่นแคว้นของง่อก๊กมาแต่เดิม แต่เป็นอาณาเขตของเล่าเปียว นายข้าพเจ้ามีศักดิ์เป็นน้องชายเล่าเปียว แม้เล่าเปียวจะเสียชีวิตแล้วเล่ากี๋บุตรชายก็ยังอยู่ อาดูแลหลานให้ได้มาซึ่งเกงจิ๋วเหตุไฉนจึงไม่สมควร"

พร้อมกันนั้นขงเบ้งก็นำเล่ากี๋ลูกชายของเล่าเปียวออกมาเป็นพยาน ทำเอาโลซกต้องนิ่งอึ้งพูดอะไรไม่ออก

แต่เรื่องที่ยากแก่การเข้าใจก็คือเมื่อโลซกเสนอว่า

"ถ้าเล่ากี๋มีอันเป็นไปแล้วจะต้องคืนเมืองเกงจิ๋วให้แก่ ง่อก๊กเรา"

ขงเบ้งก็มิได้ยืนยันทัศนะที่จะยึดครองเกงจิ๋วไว้ แต่กลับรับปากโลซกแต่โดยดี ต่อมาภายหลังโลซกก็อ้างเหตุนี้มาทวงถามขอคืนเกงจิ๋วหลายครั้ง ขงเบ้งก็ล้วนแล้วแต่ใช้คำว่า "ยืม" ปัดไปเสีย จึงมีคำกล่าวเป็นสำนวนสืบทอดมาจนบัดนี้ว่า

"เล่าปี่ยืมเกงจิ๋ว ยืมแล้วไม่ยอมคืน"

ในเมื่อเล่าปี่กับขงเบ้งมีจุดประสงค์ที่จะยึดเมืองเกงจิ๋วเป็นของตน ซ้ำเมื่อครั้งที่ขงเบ้งเสนอนโยบายที่หลงจงไว้นั้นก็เคยปัดเกงจิ๋วให้มาอยู่ใต้อำนาจของเล่าปี่

เหตุไฉนจึงใช้คำว่า "ยืม" ไม่ใช้คำว่า "ยึด" ต่อเกงจิ๋วเล่า

หลี่ปิงเอี้ยน ซุนจิง เห็นว่า ตรงนี้ก็คือจุดแห่งความปรีชาสามารถของขงเบ้งที่เขาสามารถมองจากสถานการณ์ใหญ่ กล่าวคือ จะต้องได้ทั้งเกงจิ๋วและทั้งก็จะต้องไม่ทำลายพันธมิตรระหว่างซุนกวนกับเล่าปี่ แต่เป็นการช่วงชิงเมืองเกงจิ๋วเป็นการปะทะกันในผลประโยชน์ขั้นรากเหง้า

ในสถานการณ์ขณะนั้นถ้าหากไม่แก้ไขความขัดแย้งนี้ให้ได้ความเป็นพันธมิตรก็ยากที่จะรักษาให้ดำรงคงอยู่ได้ แต่ถ้าหากต้องการจะรักษาความเป็นพันธมิตรโดยมอบเมืองเกงจิ๋วให้กับซุนกวนไปเล่าปี่ก็จะสูญเสียพื้นที่ที่จะดำรงอยู่

เพื่อให้ทั้ง 2 ด้านนี้ครบถ้วนสมบูรณ์ไม่เกิดปัญหาขึ้น ขงเบ้งจึงได้คิดนโยบาย "ยืม" เกงจิ๋วออกมาดังนี้

ทั้งสามารถครองเมืองเกงจิ๋ว ทั้งก็ไม่เป็นการฉีกหน้าง่อก๊กโดยตรง

ความยอดเยี่ยมของขงเบ้งเช่นนี้จากมุมมองของหลี่ปิงเอี้ยน ซุนจิง ระบุว่าหากมองอย่างโดดๆ ก็จะไม่เห็นจำเป็นต้องมองอย่างเปรียบเทียบ

นั่นก็คือ เปรียบเทียบกับท่าทีอันแข็งทื่อตายตัวของกวนอูในภายหลัง

ลองคิดดูว่า ถ้าหากขงเบ้งไม่ใช้ "การยืม" เป็นยุทธวิธี แต่ทำแบบกวนอูในตอนหลังซึ่งประกาศโผงผางว่า "เกงจิ๋วเป็นของเล่าปี่" แล้ว พันธมิตรระหว่างซุนกวนกับ เล่าปี่ก็จะต้องแหลกสลายไปในทันที

กระนั้น คำว่า "ยืม" เสมอเป็นเพียงการเขียนขึ้นของหลอกว้านจงมิได้มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ที่เป็นจริงแต่อย่างใด


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

วิถีแห่งอำนาจโลซก : ทำไมต้อง "ยืม" เกงจิ๋ว (80)