คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด

วันนี้ “กวิสรา เรืองทับ” ข่าวสด-ระยอง พาไปทานอาหารเพื่อสุขภาพ “กะพงเผาใบเตย” ที่ร้านสวนอาหารเพิ่มลาภ จ.ระยอง มี คุณศรีนิจ อินทกุล เป็นเจ้าของร้าน

เจ้าของร้านคิดค้นเมนูนี้ขึ้นมาเอง นอกจากโปรตีนจากเนื้อปลา ยังมีคุณประโยช์จากใบเตย ที่แฝงสรรพคุณทั้งบำรุงหัวใจ ลดน้ำตาลในเลือด

ส่วนการเตรียมเครื่องนั้น ไม่ยุงยาก เพียงแค่คัดปลากะพงขาวสดๆ จากทะเลปากน้ำระยอง นำมาขอดเกล็ด คว้านท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด ผ่ากลางตัว นำใบเตยทั้งใบหั่นท่อนใส่ท้องปลา และวางใบตองห่อหุ้มตัวปลา

จากนั้น ปรุงน้ำราดด้วยจากส่วนผสมใบเตยปั่นละเอียด กระเทียม ใบขึ้นฉ่าย ซีอิ๊ว และเกลือคลุกเคล้าให้เข้ากันตามสูตรของทางร้าน ราดลงไปที่ตัวปลา ก่อนห่อฟอยล์อีกชั้นพร้อมเผา

ใช้เวลาเผาประมาณครึ่งชั่วโมง ปลาจะสุกได้ที่ พร้อมส่งกลิ่นหอมใบเตย โชยมาเตะจมูก ก่อนยกใส่จานตกแต่งด้วยผักกาดเขียว เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด

เมนูนี้เด็กๆ ทานได้ ผู้ใหญ่ก็ทานดี หากไม่ชอบรสเผ็ด ก็จิ้มกับซีอิ๊วขาว แทนน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ได้เช่นกัน

การเดินทางมาที่ร้าน ใช้เส้นทาง ถ.ราชอุทิศ(ค.2) อ.เมือง จ.ระยอง ร้านอยู่ใกล้กับวงเวียนสุนทรภู่ (ด้านหลัง ร.ร.สมคิดวิทยา)

ร้านเปิดทุกวัน สอบถามได้ที่ 08-1990-8156

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน