ซีรีส์ชุดใหม่จากทุ่งแสงตะวันเริ่มแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไป เป็นเรื่องราวคัดสรรจากชุมชนชาวกะเหรี่ยงโผล่ง อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ มีแต่เรื่องต้องร้องว้าว! เล่าหลายเดือนอาจไม่จบ
หลังจากถ่ายทำครั้งแรกในปี 2551 ทุ่งแสงตะวันกลับมาอัพเดตชุมชนเป็นระยะไม่เคยห่างหาย ตลอดระยะเวลาเกือบยี่สิบปี เด็กๆ ตัวน้อยทยอยเติบโตเป็นผู้ใหญ่รุ่นแล้วรุ่นเล่า กลับมาเยือนดอยเต่าอีกครั้งในปี 2569 พบเด็กกลุ่มหนึ่งทำคอนเทนต์เล่าเรื่องราวของหมู่บ้านจากมุมมองตนเองด้วยความสนุก สุดแสนภาคภูมิใจ

วัยรุ่นสมัยนี้รับข้อมูลข่าวสารมากมาย สื่อออนไลน์มีคอนเทนต์ท่วมท้นให้เลือกรับคัดสรร การได้เห็นเด็กๆ สนใจ ใส่ใจในชุมชนท้องถิ่นตนเอง มีมุมมองใหม่ๆ ที่อยากนำเสนอ และลงมือทำเพื่อสื่อสารเรื่องราวของตนออกไปสู่โลกกว้างเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุน
วัยรุ่นกะเหรี่ยงโผล่งบ้านหล่ายแก้วทำคอนเทนต์มาแล้วหลายเรื่อง มักเป็นเรื่องราวรอบตัวซึ่งคนที่อื่นไม่ค่อยสัมผัสรับรู้ ไม่ค่อยได้เห็น

กองถ่ายจิ๋วสัมภาษณ์พี่นก นิรมล
ในยุคสมัยที่การเดินทางสะดวกสบาย อำเภอดอยเต่าไม่ได้ห่างไกลเมืองเหมือนเมื่อก่อน แต่เพราะเหตุใดดอยเต่าจึงยังคงมีเรื่องราวอัตลักษณ์ชุมชนที่แข็งแรง อยากให้โลกโซเชี่ยลรับรู้ เด็กๆ รู้ว่านี่คือช่องว่างของคอนเทนต์ที่เข้ามาเติมได้อย่างน่าสนใจ

นาโน อรัญญา กะยอ
นาโน อรัญญา กะยอ เล่าว่า “ที่ผ่านมาหนูทำเรื่องผ้าทอคนกะเหรี่ยงโผล่ง ทำเรื่องย่าม ให้คนรู้สึกว่าใช้ย่ามแทนรับถุงพลาสติกดีกว่ามั้ย”
แต่จะทำอย่างไรให้คนไถฟีดหันมามองคอนเทนต์ของเรา

แพร แพรวา ชัยธนาตรกุล
แพร แพรวา ชัยธนาตรกุล บอกว่า “เราต้องเปิดคลิปให้มันว้าวๆ! เข้าไว้ค่ะ อะไรที่กำลังแมสๆ ก็เลือกมาใช้ หรือเอฟเฟ็กต์ใหญ่ๆ ให้เขารู้สึก เอ๊ย! นี่คลิปอะไร นี่ภาษาอะไร เขากำลังทำอะไรกัน อาจจะเปิดด้วยภาษาบ้านถิ่นของเราก็ได้”
นาโน คู่หูนักเล่าเรื่องเสริมว่า “บางทีเลือกเปิดเป็นคำถามขึ้นมาก่อน อะไร อย่างไร สงสัยมาก่อนเลย แล้วค่อยเล่าต่อ”

สังเกตการณ์การทำงานของพี่ๆ ทีมทุ่ง
“นอกเหนือจากนั้นก็นำเสนอด้วยเทคนิคและมุมมองใหม่ๆ ของคนรุ่นใหม่ เกาะกระแสโซเชี่ยลที่เปลี่ยนแปลงเร็วแทบตามไม่ทันให้ทันท่วงทีด้วยค่ะ” วัยรุ่นนักทำคอนเทนต์เขาบอกไว้แบบนั้น

ตัดคลิปจิ๊บๆ
หมู่บ้านหล่ายแก้ว อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ ชุมชนคนกะเหรี่ยงโผล่งที่สืบต่อส่งผ่านอัตลักษณ์การแต่งกายผ่านกาลเวลามาได้อย่างน่าทึ่ง และในปัจจุบันพัฒนายกระดับผ้าทอที่มีคุณค่าให้เข้าถึงชีวิตประจำวันของคนรุ่นใหม่ได้อย่างน่าชื่นชม

บันทึกภาพชุมชนเอาไว้เล่าเรื่อง
ในโอกาสที่พี่ๆ ทุ่งแสงตะวันกลับมาเยือนดอยเต่า สองสาวครีเอเตอร์แค่แวะมาสังเกตการณ์การถ่ายทำของพี่ๆ ก็ปั้นสตอรี่ได้ทันใจ สองคนทำงานกันกะหนุงกะหนิง เป็นทั้งคนหน้ากล้อง หลังกล้อง คิด เขียน ครีเอตคอนเทนต์ที่มีอยู่รอบตัว

คอนเทนต์มีอยู่รอบตัว
เด็กๆ จะเล่าเรื่องชุมชนตัวเองออกมาแบบไหน อย่างไร ต้องคอยชม ครีเอเตอร์น้อยดอยเต่า นักเล่าเรื่องชุมชนคนเหนือเขื่อน ซีรีส์คัดสรรชุดล่าสุดจากทุ่งแสงตะวัน รับชมได้ทุกที่ทุกเวลาทางออนไลน์ เพจทุ่งแสงตะวัน และ YouTube Payai TV
วสวัณณ์ รองเดช