สวนสัตว์ขอนแก่นเผยโฉมสมาชิกใหม่ “ลูกยีราฟเพศเมีย” สะท้อนความสำเร็จด้านการเพาะขยายพันธุ์สัตว์ป่า พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวชมความน่ารักของลูกยีราฟอย่างใกล้ชิดจากสะพานสกายวอล์ก

นางทิพาวดี กิตติคุณ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า สวนสัตว์ขอนแก่นประสบความสำเร็จอีกครั้งในการเพาะขยายพันธุ์สัตว์ป่า หลังยีราฟให้กำเนิดลูกเพศเมีย จำนวน 1 ตัว เมื่อวันพุธที่ 13 พ.ค. 2569 เวลา 07.00 น. ปัจจุบันอายุ 3 เดือน นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จด้านการบริหารจัดการประชากรสัตว์ป่าและการเพาะขยายพันธุ์สัตว์ขององค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย

ลูกยีราฟตัวใหม่เป็นลูกของ “เข้ม” พ่อพันธุ์ยีราฟที่นำเข้าจากต่างประเทศ เกิดเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2552 และ “ใบเฟิร์น (แฉะ)” แม่พันธุ์ยีราฟที่ย้ายมาจากสวนสัตว์นครราชสีมา เกิดเมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2549 โดยลูกยีราฟตัวนี้ถือเป็นลูกตัวที่ 9 ของแม่ใบเฟิร์น ปัจจุบันสวนสัตว์ขอนแก่นมียีราฟรวมทั้งสิ้น 3 ตัว ได้แก่ พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ และลูกยีราฟสมาชิกใหม่

ขณะนี้ลูกยีราฟอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของนายสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่เลี้ยงสัตว์ มีการติดตามสุขภาพ การกินนม การเจริญเติบโต และพฤติกรรมของแม่และลูกอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกยีราฟมีพัฒนาการสมบูรณ์แข็งแรงตามวัยจึงยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวป้อนอาหารในระยะนี้ อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมความน่ารักของลูกยีราฟได้อย่างใกล้ชิดจากสะพานสกายวอล์ก สามารถมองเห็นยีราฟเดินหากินร่วมกับฝูงม้าลายและนกกระจอกเทศในพื้นที่จัดแสดงที่จำลองบรรยากาศทุ่งหญ้าสะวันนาได้อย่างสวยงาม

“การเกิดของลูกยีราฟในครั้งนี้ไม่เพียงเป็นความสำเร็จด้านการเพาะขยายพันธุ์สัตว์ป่าเท่านั้น แต่ยังเป็นโอกาสสำคัญในการสร้างการเรียนรู้ให้เด็ก เยาวชน และประชาชนเกี่ยวกับชีววิทยา พฤติกรรม และการอนุรักษ์สัตว์ป่า พร้อมทั้งส่งเสริมให้สวนสัตว์ขอนแก่นเป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีคุณภาพ” ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าว
เอกพงษ์ พุทธา