Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

ถ่ายสวยแบบมืออาชีพด้วย'มือถือ' กูรูเผยทริกใช้สมาร์ทโฟน ถ่ายภาพแนว‘สตรีท’

16 พ.ค. 2561 - 00:54 น.

การถ่ายภาพสตรีทหรือ Street Photography ไม่ใช่แค่หยิบกล้องออกเดินตามถนนแล้วกดชัตเตอร์ แต่การได้รูปภาพสตรีทที่ดีและสื่อสารได้จะต้องมีเทคนิคบางอย่างที่เกิดจากการสั่งสมประสบการณ์และการฝึกฝนของช่างภาพด้วย

อเล็กซ์ แลมเบรซท์ ชนิพล กุศลชาติธรรม

หัวเว่ย พูดคุยกับ อเล็กซ์ แลมเบรซท์ (Alex Lambrechts) ช่างภาพสายข่าว แฟชั่นและโฆษณาชื่อดัง และแอมบาสเดอร์ของ Leica หลังเสร็จสิ้นการถ่ายทำเบื้องหลังแคมเปญโฆษณา HUAWEI P20 Pro

โอกาสนี้ อเล็กซ์แนะนำถึงการถ่ายภาพแนวสตรีทด้วยสมาร์ทโฟน เทคนิคเหล่านี้ยืนยันได้ว่าการถ่ายภาพระดับมืออาชีพนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้แต่เพียงแต่กล้องถ่ายภาพแบบ DSLR เพียงอย่างเดียว เพราะสมาร์ทโฟนก็ทำได้

ถ่ายแบบแคนดิด: ภาพถ่ายแบบแคนดิดหรือภาพถ่ายที่บุคคลซึ่งถูกบันทึกภาพไม่รู้ตัวว่าถูกบันทึกภาพอยู่ เป็นภาพที่สวยงามได้โดยเฉพาะในช่วงที่มีแสงแดดมากอย่างในฤดูร้อน วิธีหนึ่งที่ผมชอบใช้เวลาจะถ่ายภาพแบบแคนดิดคือทำเหมือนว่ากำลังถ่ายภาพตัวเองอยู่ แต่จริงๆ แล้วผมแอบหมุนกล้องไปถ่ายภาพพวกเขา วิธีนี้ช่างภาพแนวสตรีหลายๆ คนใช้เพื่อบันทึกภาพบุคคลในแบบที่เป็นธรรมชาติและให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมจริงๆ

Cocu (Liu Chen) with HUAWEI P20

ลองก้าวออกจากจุดที่คุ้นเคยเพื่อค้นหาภาพที่เป็นเอกลักษณ์: ยามฝนตกหรือหมอกลงจัดอาจไม่ใช่สภาพอากาศที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพ แต่สภาพอากาศเช่นนี้ช่วยเสริมบรรยากาศของภาพถ่ายได้เช่นกัน ลองถ่ายภาพของสิ่งต่างๆ ผ่านหน้าต่างที่เปียกชุ่มด้วยน้ำฝนหรือถูกปกคลุมด้วยหมอกดูบ้าง ผู้คนมักไม่ออกจากบ้านช่วงสภาพอากาศเลวร้าย ดังนั้น คุณอาจถ่ายภาพที่คนอื่นไม่เคยถ่ายมาก่อนเลยก็ได้

ใช้เทคนิคโบเก้ให้เป็นประโยชน์: เทคนิคโบเก้เป็นเทคนิคที่ใช้เพื่อเบลอฉากหลังและช่วยดึงความสนใจผู้ชมไปยังจุดโฟกัสเพียงจุดเดียวของภาพ เป็นเทคนิคที่ประโยชน์มากเพราะสามารถใช้ลบสิ่งรบกวนออกจากภาพและดึงสายตาผู้ชมภาพไปยังบุคคลซึ่งเป็นจุดโฟกัสได้โดยธรรมชาติ เพื่อให้ได้ภาพที่สมบูรณ์แบบ คุณสามารถทดลองปรับตั้งค่ารูรับแสงและปรับระดับของโบเก้ให้เหมาะสมขณะถ่ายภาพได้

Rockkhound with HUAWEI P20 Pro

มองหาเงาสะท้อนในน้ำหรือวัตถุที่สะท้อนภาพได้ เช่น กระจก: ลองปรับมุมมองสำหรับการถ่ายภาพบุคคลโดยการถ่ายภาพแบบที่เห็นเงาสะท้อนของคนๆ นั้นเพื่อให้ผู้ชมต้องมองภาพที่คุณถ่ายซ้ำอีกครั้ง ก่อนถ่ายภาพ อย่าลืมสังเกตว่าเส้นแนวนอนอันเป็นเส้นที่เป็นจุดตัดระหว่างบุคคลที่คุณถ่ายกับแหล่งกำเนิดเงาสะท้อนนั้นอยู่ในระนาบเดียวกัน

จัดองค์ประกอบของภาพ: ลองจัดองค์ประกอบต่างๆ ของภาพหากถ่ายภาพบุคคลที่มีคนมากกว่า 1 คนในภาพ แทนที่จะให้ทุกคนยืนตัวตรงในระนาบเดียวกัน ลองให้ใครสักคนขยับตัวเข้ามาใกล้คุณมากขึ้น แล้วคุณจะเห็นสีหน้าท่าทางของคนนั้นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น จากนั้น ลองให้ใครสักคนถอยหลังให้ห่างจากคนอื่นจนเห็นแค่ลำตัวท่อนบนเพื่อให้คนที่อยู่ในภาพดูมีระยะแตกต่างกัน การจัดองค์ประกอบของภาพแบบนี้จะเหมาะสมกับการถ่ายภาพคน 3 คน หรืออาจปรับเปลี่ยนหากมีคนมากกว่านั้นก็ได้

 

Cocu (Liu Chen) with HUAWEI P20

Rockkhound with HUAWEI P20 Pro

อย่ากลัวแสงเงา: ภาพถ่ายหลายๆ ภาพสวยงามเพราะการใช้ลูกเล่นของแสง ดังนั้นไม่ต้องกลัวที่จะใช้แสงเป็นลูกเล่นของภาพและลองใช้เงาให้เป็นองค์ประกอบ โดยเฉพาะเมื่อถ่ายภาพบุคคล ที่สำคัญที่สุดคือคุณต้องใช้สมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพได้คมชัดแม้ในสภาพแสงน้อย

ตั้ม-ชนิพล กุศลชาติธรรม อินสตาแกรมเมอร์ชาวไทย เจ้าของแอคเค้าท์ Rockkhound และช่างภาพ Street Photographer ที่มีผู้ติดตามกว่า 1 แสนคน เพิ่มเติมว่า การจะได้ภาพถ่ายสตรีทดีๆ สักรูปต้องอาศัยความอดทนและความขยัน อย่างภาพสตรีทที่เห็นในอินสตาแกรมนั้นไม่ใช่ผมออกไปเดินครั้งเดียวแล้วได้รูปที่ดีเลย ต้องเริ่มจากการทำความรู้จักแต่ละสถานที่ที่เราชอบ หรือที่อยากไปถ่าย เพื่อสัมผัสและเคยชินกับมันจนได้เห็นในมุมมองใหม่ๆมากกว่าที่คนอื่นเห็น รวมไปถึงการหมั่นศึกษาและทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่เราใช้ให้มากที่สุด เพื่อจะได้ใช้ฟีเจอร์หรือโหมดที่เหมาะกับแต่ละสถานการณ์ แต่ละสถานที่ หรือแต่ละสภาพแสง และบันทึกภาพที่น่าประทับใจได้ทันท่วงที

ช่วงเวลากลางคืนหรือก่อนรุ่งเช้า เป็นช่วงเวลาหนึ่งที่ผมมองว่ามีเสน่ห์มากในการถ่ายภาพแนวสตีท เพราะเรื่องราวที่ายทอดออกมาเป็นภาพถ่ายนั้นจะแตกต่างกับช่วงกลางวัน ส่วนตัวผมมองว่าช่วงเวลาถ่ายรูปกลางคืนที่ดีที่สุดจะเป็นช่วง 15 นาทีก่อนพระอาทิตย์ขึ้น หรือ 10 นาทีหลังพระอาทิตย์ตก เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ยังพอมีแสงธรรมชาติอยู่บ้าง ทำให้ภาพที่ออกมาคมขึ้น

Cocu (Liu Chen) with HUAWEI P20 Pro

นอกจากนี้ เสน่ห์ของการถ่ายรูปสตรีทตอนกลางคืนก็คือแสงไฟหลากหลายสีสันของเมืองใหญ่ ทั้งบนตึกและท้องถนน การเก็บแสงเหล่านี้ก่อนหน้านี้ผมต้องใช้ขาตั้งกล้อง แต่ปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนที่ฉลาดขึ้นทำให้สามารถใช้แค่มือถือเอาไว้นิ่งๆ แม้จะมือสั่นเล็กน้อย เทคโนโลยี AI ก็จะนำภาพมารวมกันให้ได้ภาพที่สวยงาม ไม่สั่น และไม่ว่าจะถ่ายเวลาดึกแค่ไหน AI ก็จะช่วยตั้งค่าอัตโนมัติให้ได้แสงในภาพอย่างเหมาะสม

อีกอย่างคือการถ่ายรูปผู้คนบนท้องถนน บางครั้งช่างภาพอาจไม่สามารถเข้าใกล้ตัวแบบที่จะถ่ายได้มากนักเพราะต้องการความเป็นธรรมชาติ การใช้สมาร์ทโฟนที่มีฟีเจอร์ซูมได้เยอะโดยไม่ลดทอนคุณภาพของไฟล์ภาพถือว่าช่วยได้มาก

ถ้าใครกำลังอยากจะออกไปถ่ายภาพสตรีท พกแค่สมาร์ทโฟนเทพๆก็เพียงพอก็ได้ภาพ Street Photography แบบมืออาชีพที่ใครๆ ก็ถ่ายได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ถ่ายสวยแบบมืออาชีพด้วย'มือถือ' กูรูเผยทริกใช้สมาร์ทโฟน ถ่ายภาพแนว‘สตรีท’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง