คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

ด้วยเหตุประจวบเหมาะหลายประการด้วยกัน

พ่อครัวจำเป็นจึงต้องลุกขึ้นมาทำขาแกะ(ยักษ์)อบให้คนทั้งบ้านทดลองชิม

ประการแรก ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพฝากขาแกะ(ยักษ์)ขนาด 5-6 กิโลกรัมมาจากออสเตรเลีย แช่อยู่ในช่องแข็งตั้งแต่ต้นปี ยังไม่มีเวลาจัดการ

ประการต่อมา เตาอบใหญ่ที่หลานขอยืมไปอบขนมเพิ่งเดินทางกลับมาถึงบ้าน

ประการสุดท้าย-และสำคัญที่สุด ผบ. บอกว่าอยากจะกินขาแกะอบ

มัวรออะไรอยู่ล่ะครับ

รีบวิ่งตลาดติดแอร์คว้าโรสแมรี่มาห่อใหญ่ อย่างอื่นในบ้านเรามีหมดแล้ว

เอาขาแกะออกจากช่องแข็งแต่เช้า ไปตะลอนๆ ทำธุระมาทั้งวัน กลับถึงบ้าน 5 โมงเย็น แกะคลายตัวพอดี

ก่อนอื่นต้องเลาะมันและพังผืดออกก่อนนะครับ

อันนี้สำคัญมาก ที่ต้องเอามันออก เพราะเราจะได้เจาะเนื้อฝังกระเทียม(ฝาย)กับโรสแมรี่(ที่เด็ดมาทีละ 3-4 ใบ)เข้าไปได้

และที่ต้องเลาะพังผืดเพราะมันเหนียว เคี้ยวไม่อร่อย

อดทนหน่อยกับการเลาะมันและพังผืดที่ใช้เวลาไม่น้อยกว่าชั่วโมง จากนั้นก็ฝังเครื่องเทศดับกลิ่นสาบลงไป เยอะเท่าไหร่ยิ่งดี

เสร็จแล้วเอาเกลือเคล้าให้ทั่ว บดพริกไทย(ถ้าเป็นพริกไทยดำยิ่งดี)ลงไปตามใจชอบ

ราดด้วยน้ำมันมะกอกอีกหน่อย

และหั่นแครอตลงวางเป็นเครื่องเคียงในถาดอบด้วย
2
เปิดเตาอบที่ความร้อน 180 องศา ตั้งเวลาไว้ 30 นาที พอเครื่องเตือนปุ๊บ เปิดฝาเตา(ระวังร้อนหน่อย)พลิกขาแกะอีกด้าน

ราดด้วยไวน์แดงลงไปอีก(ไม่)หน่อยไม่ให้แกะแห้ง อบต่ออีก 30 นาที

พระเจ้าช่วยกล้วยทอด อบแกะครั้งแรกสำเร็จแบบฟลุกๆ

เนื้อแกะตรงผิวสุกดี ลึกเข้าไป 1 ซ.ม.จะออกมามีเดียม แต่ลึกกว่านั้นยังแดงแจ๋อยู่

ไม่เป็นไร

เฉือนกินตรงที่กินได้ก่อน เนื้อติดกระดูกที่เหลือแล่เก็บใส่กล่องยัดช่องแข็งไว้อีกที

มีโครงการสองสำหรับขาแกะยักษ์นี้อยู่ในใจแล้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน