นอกจากโดดเด่นเรื่องการศึกษาแล้ว นิวซีแลนด์ ยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารที่อัดแน่นด้วยคุณภาพและความปลอดภัยอีกด้วย

จึงเป็นที่มาของงาน Taste of New Zealand ที่สถานทูตนิวซีแลนด์ร่่วมโปรโมตสินค้าวัตถุดิบของประเทศเขา โดยจับมือกับการบินไทย รวมถึงเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ที่ส่ง เชฟทิมเบอร์ เดวิด สุวรรณกูต ผู้คว่ำหวอดการปรุงอาหารนานาชาติ มาร่วมรังสรรค์เมนูพิเศษที่สั่งตรงจากแดนกีวี

งานจัดขึ้นที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ชั้น 1 เซ็นทรัลชิดลม ซึ่งดูโอ่อ่ากว้างขวางภายหลังการรีโนเวต ละลานตาไปด้วยซุ้มอาหารที่หลากหลาย

ครั้งนี้เป็นการเสิร์ฟสไตล์ Chef’s table หรือเมนูมื้อพิเศษที่เชฟใหญ่ปรุงสดๆ และเสิร์ฟให้ชิมทันที โดยจะเน้น 3 สิ่ง คือ คุณภาพ ความปลอดภัย และความอร่อย

เป็นเมนู 3-Course สำหรับมื้อกลางวัน อาหารจะถูกจัดเสิร์ฟทีละจาน เริ่มจาก Starter หรือเมนูเรียกน้ำย่อย, Main Course หรือจานหลัก ปิดท้ายด้วย Dessert หรือของหวาน

นั่งรอไม่นาน จานแรกก็ถูกเสิร์ฟมาเรียกน้ำย่อย หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ย่าง โรยหน้าด้วยชีสพามีเจียโน เรจเจียโน พริก สมุนไพร รสชาติเข้มข้น หอมสารพัดเครื่องเทศที่ท็อปปิ้งบนตัวหอย รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม มันเค็มกำลังดี

การบ้านข้อแรกผ่าน หอยแมลงภู่ของเขานอกจากใหญ่สมคำร่ำลือแล้ว ยังสดมากๆ เนื้อเด้งหวานฉ่ำ

จานต่อไปเมนคอร์ส ซี่โครงแกะภูเขานิวซีแลนด์อบ เสิร์ฟคู่กับผักโขม บีตรูต วอลนัต และสลัดส้ม เป็นจานเด็ดที่เชฟตั้งใจชว์ความพรีเมี่ยมของเนื้อแกะที่เนื้อนุ่ม สด ใหม่

ซึ่งเมื่อนำไปประกอบอาหารแล้ว กลิ่นเนื้อแกะที่บางครั้งอาจไม่คุ้นลิ้นของคนไทยนัก ก็ดูจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปแล้ว ยิ่งได้เชฟฝีมือเยี่ยมปรุงให้หนังกรอบ เนื้อนุ่มใน เลาะแทบไม่ติดซี่โครง บางคำกัดแล้วเจอมันแทรกให้ฉ่ำลิ้นอย่างฟิน พร้อมรสชาติแท้ๆของผักผลไม้ที่นำมาปรุงเป็นเครื่องเคียง หวาน เปรี้ยว หอมชื่นใจ ก็ยิ่งเสริมรสชาติให้กับเมนูหรูจานนี้ได้อย่างลงตัว

โดยซี่โครงแกะภูเขานิวซีแลนด์ ที่นำมาปรุงเมนูจานนี้ขึ้นป้ายสินค้า EXCLUSIVE โลฯละ 2,500 บาท

เหตุที่ราคาค่อนข้างสูง เพราะเป็นแกะภูเขาสายพันธุ์ Merino มีการเลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่ธรรมชาติสุดๆ ทำให้ปราศจากการปนเปื้อน ขณะที่เนื้อก็มีเอกลักษณะเฉพาะตัว คือมีความแน่น ลีน และเข้มข้น ที่เกิดจากการพัฒนารสชาติอย่างค่อยเป็นค่อยไปในช่วงที่แกะเติบโต

รวมถึงมีระดับ marble หรือระดับไขมันที่แทรกอยู่ระหว่างกล้ามเนื้อที่กำลังดี

สุดท้ายคือของหวาน พาฟโลว่ามูสรสมะม่วงและมะนาว โรยหน้าด้วยกีวี ราดซอสไวน์ขาว ซึ่งเชฟต้องการโชว์ “กีวีสีทอง” ของขึ้นชื่อของนิวซีแลนด์

จบคอร์สอย่างฟิน อิ่มอร่อยได้รสชาติ

เชฟทิมเบอร์ เดวิด สุวรรณกูต

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของงาน Taste of New Zealand ซึ่งนอกจากอาหารที่ปรุงสดๆร้อนๆแล้ว ยังมีสินค้าวัตถุดิบขึ้นชื่ออีกมากมายกว่า 200 รายการ ที่รอให้ช็อปในเมืองไทย โดยไม่จำเป็นต้องบินไปถึงนิวซีแลนด์

ไม่ว่า เนื้อแกะ, เนื้อวัวแองกัส, แอปเปิ้ลนิวซีแลนด์, ปลาแซลมอนพันธุ์ Ora King, น้ำผึ้งจากดอกมานูก้า, เนยถั่ว, น้ำมันอโวคาโด้, น้ำแร่ ฯลฯ

จำหน่ายที่ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต จนถึง 12 มิถุนายนนี้

กล้ารับประกันคุณภาพสินค้า เพราะเจ้าของมาเอง!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน