ตับหมูผัดตะไคร้

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

เมธี เมืองแก้ว ข่าวสด เมืองตรัง พาไปชิม “ตับหมูผัดตะไคร้” ที่ร้านวันวาน Local food at trang

บริหารโดย พิศาล เกิดควน และ กาญจนา คล้ายนอง สองเพื่อนวัยเดียวกัน ยึดแนวคิดแปลกแหวกแนว และเป็นร้านเดียวและร้านแรกของ จ.ตรัง เน้นอาหารรูปแบบบรรยากาศ ที่คง ไว้ซึ่งความ เป็นเอกลักษณ์อาหารพื้นบ้านแบบท้องถิ่น

พิศาลมีความเชี่ยวชาญการปรุงอาหารพื้นบ้านพื้นถิ่น ส่วนกาญจนา ครอบครัวปลูกกล้วยพังลา หรือกล้วยตานี จึงนำใบกล้วยและกาบมาแปรรูป เป็นภาชนะในการรองหรือใส่อาหาร

นอกจากนี้ ภายในร้านยังนำวัสดุท้องถิ่น เช่น กระด้ง กระบอกไม้ไผ่ ปิ่นโตโบราณ มาดัดแปลงเป็นภาชนะใส่อาหารเครื่องดื่ม ทำให้สอดรับกับบรรยากาศภายในร้านที่ตกแต่งแบบลูกทุ่งๆ

เมนูแนะนำ คือ “ตับหมูผัดตะไคร้” เนื่องจากมีสูตรที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ จ.ตรัง เริ่มจากการนำตับหมูผัดน้ำมัน คลุกกระเทียมและเกลือ ประมาณ 5 นาที พอให้น้ำตับออก และเลือดเริ่มแห้ง

จากนั้นนำไปผัดอีกครั้งกับตะไคร้ซอย แทรกด้วยพริกไทย ทอดด้วยไฟกลางๆ 5 นาที จะได้ตับหมูที่นุ่มใน พ่วงด้วยกลิ่นหอมสมุนไพรจากตะไคร้ แซมรสชาติเผ็ดร้อนจากพริกไทย เหมาะสำหรับกินเป็นกับข้าว

ร้านวันวาน Local food at trang ตั้งอยู่ริมถนนสายตรัง-พัทลุง เส้นออกตัวเมืองตรัง ไป อ.นาโยง ก่อนจะถึงสี่แยกท่าปาบ 400 เมตร

เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ โทร.0-86269-7341

บทความก่อนหน้านี้กอ.รมน.ภาค 4 ประณามเหตุ 2 คนร้ายประกบยิงสาวท้อง 8 เดือนดับสลดคาถนนปัตตานี
บทความถัดไปเบอร์เกอร์บ้านๆ