ดร.โรซิโอ เมดินา รองประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านโภชนาการ เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น เผยว่า ตลอด 30-40 ปีที่ตนศึกษาปัญหาโภชนาการและโรคอ้วน พบว่าสาเหตุยังคงเป็นเรื่องเดิมๆ คือ ปัจจัยทางร่างกาย เช่น ยีนและพันธุกรรม ความเครียด รวมถึงไลฟ์สไตล์การดำเนินชีวิต โดยปัจจุบันพฤติกรรมการกินของคนเปลี่ยนไปมาก บริโภคอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแป้งและมีรสเค็ม นอกจากจะลดคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ยังทำให้เราติดในรสชาติ นึกอยากจะกินอีกเรื่อยๆ ที่ผ่านมาคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเห็นความสำคัญของโรคอ้วนจนกว่าตัวเองจะเป็น ตนเคยทำวิจัยในคนเม็กซิกันและสหรัฐ พบว่า 8 ใน 10 มีปัญหาเรื่องน้ำหนัก สาเหตุจาก 1.การใช้ชีวิตที่อยู่นิ่งๆ ไม่ขยับร่างกาย 2.อาหาร และ 3.ความเครียด

ดร.โรซิโอ กล่าวว่า ขณะที่ในแถบเอเชียแปซิฟิกพบว่ารูปร่างคนเริ่มใหญ่และมีปัญหาน้ำหนักเกิน พร้อมเจอปัญหาไขมันในช่องท้องซึ่งกระทบต่อระบบเผาผลาญ ทั้งนี้ งานวิจัยเกี่ยวกับโรคอ้วนลงพุงพบว่าการมีไขมันในช่องท้องมาก เป็นบ่อเกิดของสารพัดโรคด้วย ดังนั้น ความอ้วนจึงไม่ใช่แค่รูปร่างไม่สวยแต่ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพ เกิดหลายโรคตามมา เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันอุดตันในเส้นเลือด เบาหวาน รวมถึงมะเร็ง

ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร ระบุว่า สำหรับการกินเพื่อสุขภาพนั้น ปัญหาคือกินอย่างไรถึงจะสมดุล เนื่องจากแต่ละคนนั้นต่างกัน ไม่ว่า อายุ เพศ รวมถึงกิจกรรมที่ทำแต่ละวันก็ไม่เหมือนกัน ความต้องการแคลอรี่ของแต่ละคนจึงต่างกันด้วย ส่วนตัวจึงแนะนำสูตร 40:30:30 โดยแต่ละมื้อให้แบ่งสารอาหารหลักเป็น 3 ส่วนดังนี้ คาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 40, โปรตีน ร้อยละ 30 และ ไขมันร้อยละ 30 ร่วมกับการได้รับสารอาหารรอง คือ วิตามินและเกลือแร่ เส้นใยอาหาร และน้ำ นอกจากนี้การนำแผนโภชนาการที่สมดุลมาปรับใช้ ยังช่วยรักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสม สุขภาพผิวดีขึ้น ข้อต่อ สมอง ระบบย่อยอาหาร และป้องกันโรคไม่ติดต่อซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตด้วย

“แต่ความยากคือ สัดส่วนดังกล่าวมันจะเป๊ะๆไม่ได้ เพราะอาหารส่วนใหญ่มักมีคาร์โบไฮเดรต แม้แต่ผลไม้บางชนิดก็มี ซึ่งคาร์โบไฮเดรตทำให้คนเสพติด เรื่องนี้อุตสาหกรรมอาหารก็รู้ เลยทำสินค้าที่มีคาร์โบไฮเดรตเยอะๆ ใส่โซเดียมลงไปให้มีรสเค็มๆ ซึ่งคนก็ติดในรสชาติ เวลาหิวก็อยากจะกินแต่ของเค็มๆหวานๆ แทนที่จะนึกอยากกินผักผลไม้ นี่คือภาวะเสพติดคาร์โบไฮเดรต นำมาสู่โรคอ้วน” ดร.โรซิโอกล่าว

ต่อข้อถามถึงการกินอาหารคลีน ดร.โรซิโอกล่าวว่า ถ้าเป็นอาหารคลีนที่ได้จากกระบวนการธรรมชาติ ไม่มีสารพิษ หรือผ่านกระบวนการแปรรูปมากมาย ก็ถือเป็นแนวทางที่ดีมาก อย่างไรก็ตาม การกินก็ต้องได้สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ด้วย

สำหรับ ดร.โรซิโอ สำเร็จการศึกษาแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนูโว ลีออน ในเมืองมอนเตร์เรย์ ประเทศเม็กซิโก จากนั้นศึกษาต่อจนจบปริญญาโทด้านโภชนาการและโรคอ้วนถึง 2 ใบ ทั้งจากมหาวิทยาลัยนูโว ลีออน และมหาวิทยาลัยมอนเทอร์เรย์ในเม็กซิโก เมื่อพ.ศ.2553 ระหว่างนั้นเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งคลินิกเทคโนโลยีชั้นสูงด้านโภชนาการและโรคอ้วนในเมืองมอนเตร์เรย์ ประเทศเม็กซิโก และทำงานเป็นแพทย์ที่นั่นจนถึงพ.ศ.2555

ที่ผ่านมาเคยเป็นอาจารย์ด้านโภชนาการและโรคอ้วนในมหาวิทยาลัยมอนเตร์เรย์ และมีส่วนร่วมพัฒนาหลักสูตรวิชาการเพื่อสร้างผู้เชี่ยวชาญในสาขานี้ นอกจากนี้เคยร่วมก่อตั้งวิทยาลัยศัลยแพทย์และผู้ประกอบวิชาชีพด้านโรคอ้วนและโภชนศาสตร์คลินิกที่เมืองนูโว ลีออน พร้อมดำรงตำแหน่งประธานสถาบันเมื่อปี 2552-2553

ปัจจุบันรองประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านโภชนาการ เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ซึ่งคณะกรรมการประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและสุขภาพจากทั่วโลก โดยดร.โรซิโอ ทำหน้าที่ให้ความรู้และฝึกอบรมสมาชิกและตัวแทนจำหน่ายในประเทศจีน

ทั้งนี้ โอกาสที่ ดร.โรซิโอ เดินทางมากรุงเทพฯ เพื่อร่วมงาน Herbalife Nutrition Asia Pacific Extravaganza เมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2561 จึงเปิดให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนไทยได้สัมภาษณ์ดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน