คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

‘บัว’ เป็นพืชที่คนไทยคุ้นเคย ดอกบัวนอกจากนำมาไหว้บูชาพระแล้ว ลำต้นหรือก้านดอกยังรับประทานได้ ซึ่งส่วนนี้เรียกกันว่า ‘สายบัว’

สรรพคุณช่วยบรรเทาความร้อนในร่างกาย สายบัวประกอบด้วยเส้นใยอาหาร ทำให้ขับถ่ายสะดวก ท้องไม่ผูก ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคริดสีดวงทวาร

กวิสรา เรืองทับ ข่าวสดระยอง แนะนำเมนูโบราณ ‘สายบัวต้มกะทิปลาเค็ม’ สูตรคนระยอง โดยฝีมือ ป้าพิศวงศ์ ศรีสัตยเสถียร วัย 57 ปี เจ้าของข้าวแกง พิศวงศ์ แถวตลาดเทศบาลเพ อ.เมืองระยอง

ป้าพิศวงศ์บอกว่า สายบัวที่รับประทานได้ต้องเป็นสายพันธุ์บัวสาย บัวแดงหรือบัวสัตบรรณ บัวปริก บัวป้าน ที่ก้านบัวไม่มีหนาม ขึ้นในน้ำจืด

ได้สายบัวแล้วให้นำก้านมาลอกเส้นใยเปลือกออก จะเห็นสายบัวสีขาว หั่นเป็นท่อนพอคำ ล้างน้ำให้สะอาดเตรียมไว้

เครื่องปรุงสำคัญคือปลาเค็ม สูตรคนบ้านเพใช้เนื้อปลาอินทรีเค็มตากแห้งแดดเดียวที่ทอดแล้ว

เตรียมกะทิคั้นสด หัวหอมแดง น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปรุงรส

วิธีทำ ต้มน้ำพร้อมหัวกะทิ ตั้งไฟให้เดือดพอประมาณ ใส่หอมแดงบุบแล้วลงไป ใส่ปลาอินทรีแดดเดียว สายบัว รอให้น้ำเดือด

สังเกตกะทิแตกมันเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ให้รสชาติออกเปรี้ยว เค็ม หวาน เป็น อันเสร็จ

เคล็ดลับ เติมน้ำมะดันผสานเข้าไป รสเปรี้ยวของมะดันจะทำให้สายบัวมีสีสวย ไม่ดำ รสชาติกลมกล่อม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน