คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

ก่อนจะเข้าเรื่องของวันนี้ กราบขออภัยและแก้ไขเรื่องที่เขียนผิดไปอย่างฉกาจฉกรรจ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

อันที่จริงไก่ย่างของคุณกนกอร ที่ซอยประดิษฐ์ สีลมนั้น ราคาตัวละ 140 บาทครับ ครึ่งตัว 70

ไม่ใช่ตัวละ 170 อย่างที่เขียนไป

กรุณาเข้าใจให้ถูกต้อง

และให้อภัยคนปล่อยไก่(ย่าง)ในครั้งนี้ด้วย

เข้าเรื่องที่ตั้งใจไว้ดีกว่า อันที่จริงร้านนี้เคยเขียนถึงไปแล้วหนหนึ่ง และใครต่อใครพากันชวนชิมจนแทบปรุไปแล้ว

แต่พอแวะไปนั่งกินเข้าจริงๆ ก็อดเขียนถึงอีกไม่ได้
1
เพราะร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่ครบเครื่อง คือน้ำซุปหอมน้ำต้มกระดูกเคล้ากับเครื่องเทศเครื่องยาในระดับพอดีๆ ซดได้ทั้งวันไม่มีเบื่อนั้น

เอาเข้าจริงมีอยู่ไม่มากนัก

แค่เดินผ่านหน้าร้านก็แทบจะลอยตามกลิ่นเข้าไปเหมือนที่ในการ์ตูนเด็กๆ ชอบเขียน(ฮา)

ข้อเตือนสำหรับร้านนี้มีอยู่อย่างเดียว คืออย่าไปตอนเที่ยงหรือใกล้เที่ยงเป็นอันขาด ถ้าคุณไม่ชอบเล่นเก้าอี้ดนตรี

เพราะร้านเขาโต๊ะไม่เยอะ แต่คนกินแยะกว่านั้นหลายเท่า
3
สำหรับคนต่างถิ่น ร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้านี้อยู่ติดกำแพงวัดมหาธาตุ ถ้าไปไม่ถูกก็ถามคนเมืองเพชรเอาเถอะ เขาบอกทางได้หมดนั่นแหละ

พอหาที่แทรกลงไปได้ จัดแจงสั่งให้ย่าสองท่านที่มาด้วยก่อน คราวนี้ก็ถึงคิวแก๊งสวาปาม

สั่งกันมาไม่ยั้ง ทั้งหมี่น้ำ เล็กน้ำ บะหมี่แห้ง บะหมี่น้ำ และเกาเหลา

ความที่โต๊ะเขาเล็กและนั่งอัดกัน 5 คน กินแล้วก็เลยต้องเอาชามไปกองรวมๆ กันไว้

ตอนที่ยังไม่อิ่มดี นับชามที่ซ้อนๆ กันได้แล้ว 13 ยังมีอยู่ตรงหน้าอีกคนละหนึ่ง(ฮา)

แต่คิดเงินรวมโต๊ะย่าออกมาด้วยแล้ว 500 ปลายๆ

เห็นราคาแล้วแทบอยากกินใหม่อีกรอบ(ฮา-อีกที)

เพราะถึงวันนี้เขายังขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อชามละ 25-30 อยู่ ในกรุงเทพฯ ไม่มีทางเด็ดขาด
%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e%e0%b8%ab%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%88%e0%b8%ad-2016-11-30-10-35-01
เนื้อสดเขาก็นุ่มลิ้น เนื้อเปื่อยก็เปื่อยได้ที่ เครื่องใน (ที่ถามเด็กๆ จอมสวาปาม) ก็สด-กรุบ

น้ำซุปบรรยายไปแล้วว่าสุดยอดแค่ไหน

และถ้าเป็นแห้ง ของแท้ร้านนี้จะต้องใส่ซอสพริกศรีราชามาตัดเลี่ยนด้วย

ถ้าท่านยังตัดกิเลสไม่ขาด ชอบบริโภคเนื้อวัว และชอบกินก๋วยเตี๋ยวเนื้ออยู่

กรุณาบรรจุร้านนี้ในดวงใจไว้ด้วย

เชื่อผมเต๊อะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน