คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

ดังในหมู่คนชุมแสง จ.นครสวรรค์ ต้อง ‘ร้านตำกระจาย’ ขายครบเครื่อง ‘ตำ ลาบ ยำ’ มีครกยักษ์ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่หน้าร้าน

เมนูเด็ดคือ ตำทอดทะเล รสแซบกรอบอร่อย โดยชาติชาย เกียรติพิริยะ ข่าวสดนครสวรรค์

แคะสูตรนี้มาจาก บุษกร มั่นคงดี เจ้าของร้าน

วิธีทำ ขูดมะละกอกับแครอตเป็นเส้น แช่น้ำสารส้ม 5 นาที ทิ้งให้สะเด็ดน้ำแล้วแช่น้ำแข็งให้เส้นสด กรอบ

ใช้แป้งทอดกรอบยี่ห้อใดก็ได้ผสมน้ำ ใส่เส้นมะละกอและแครอตลงไปคลุกเคล้า ทอดในน้ำมันพืชใช้ไฟแรงพอประมาณ 15 นาที ไฟอ่อนไปเส้นไม่กรอบ ไฟแรงไปเส้นจะไหม้นอก ดิบใน

ทอดได้ที่แล้วนำขึ้นมาทิ้งให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่จานจัดเรียงให้สวยงาม

น้ำปรุงรสมีส่วนผสมเยอะหน่อย คือ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาวแป้น น้ำปลา กุ้งแห้ง กุ้งสดต้มสุก ปลาหมึกสดหั่นแว่น หอยแมลงภู่ ถั่วฝักยาว ถั่วลิสงคั่ว มะเขือเทศสีดา พริกขี้หนูสด กระเทียม

เริ่มจากตำพริกขี้หนูสดกับกระเทียม ใส่ถั่วฝักยาวหั่น มะเขือเทศสีดาผ่าซีก ตามด้วยกุ้งแห้ง กุ้งสุก หมึก หอยแมลงภู่สุก ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตักขึ้นมาโรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว

เคล็ดลับ มะละกอดิบใช้พันธุ์แขกดำจะกรอบมัน

กินให้อร่อย ต้องเสิร์ฟแยกภาชนะระหว่างเส้นที่ชุบแป้งทอดกับน้ำปรุงรส หากราดน้ำคลุกรวมกัน จะทำให้เซ็ง เส้นไม่กรอบ เสียรสชาติ

ชิมรสชาติต้นตำรับได้ที่ร้านตำกระจาย สามแยกชุมแสง ไปไม่ถูกถามคุณบุษกร โทร.08-4713-2923

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน