คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
เรื่องเก่าเอามาเล่าใหม่อีกแล้วครับ
(เข้าใจว่าแก่แล้ว เรื่องเล่าเลยเยอะ-ฮา)
ไปค้นเจอรูปของเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว เกิดอยากจะทำใหม่ พอดียังมีเมนูคงค้างอยู่ ที่คิดว่าจะผัด “สปาเกตตีมันกุ้ง-กุ้งสด(แซ่บๆ)” ก็เป็นอันระงับไปก่อน
รอโอกาสอันควรแล้วค่อยว่ากันใหม่
แต่เรื่องหนที่แล้วยังจำขึ้นใจ
ว่ามีเพื่อนหิ้วกุ้งก้ามกรามสดๆ มาฝากสัก 2-3 กิโลฯ ได้ หันซ้ายหันขวาอยู่พักหนึ่งว่าจะทำอะไร
เมนูข้างบนก็ผุดขึ้นมา
ไม่รอช้า รีบแยกหัวกุ้งจากตัว แกะเอามันกุ้งแยกไว้ต่างหาก ส่วนกุ้งก็แกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นเลือด และล้างพักเอาไว้ให้แห้ง
ระหว่างนั้นก็ต้มเส้นไป ถ้าเป็นเส้นสำเร็จเบอร์ 2 เขาเขียนข้างห่อว่าใช้เวลา 8 นาที
เราต้มแค่ 7 พอ
อันนี้นับเวลาจากตอนเอาเส้นลงเมื่อน้ำเดือดจัดแล้วนะครับ
ในน้ำต้มเราก็ใส่น้ำมันมะกอกกับเกลือไปนิดหน่อย
มีสองเตา ให้คะเนว่าพอเส้นใกล้เอาขึ้น เราตั้งกระทะ โรยน้ำมัน โยนกระเทียมสับพริกสับลงไปปริมาณตามชอบ
แล้วเอาเนื้อกุ้งลง ผัดเร็วๆ ปรุงรสเกลือ พริกไทยให้ไว อย่าให้กุ้งสุกมาก เพราะยังมีอีกหลายขั้นตอน
โปะมันกุ้งลงไป ผัดเคล้าให้เข้ากัน
จากนั้นเทไวน์ขาวลงไปด้วย (ปริมาณตามชอบอีกนั่นแหละ) ผัดจนไวน์แห้ง
เส้นที่สุกขึ้นมาพอดี สรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วลงกระทะไปคลุกอีกที
ชิมดู ถ้ารสอ่อนจะเติมมันกุ้งอีกก็ได้
ปรุงรส เกลือ-พริกไทยอีกรอบ หรือถ้าอยากให้เป็นฝรั่งขึ้นมาอีกหน่อยก็ขูดพาร์มิซานชีสลงไปแทน
ได้รสแล้วปิดไฟ ตักใส่จาน ชิมดูอีกที ถ้ายังไม่จัดจ้านพอ จะเพิ่มพริก โรยเกลือ ขูดชีส หรืออะไรก็ตามรสนิยม
ส่วนใบโรยหน้าจะใช้กะเพราหรือโหระพาก็ได้ แต่ไม่ต้องมาก
งานนี้พระเอกคือมันกุ้ง หอมๆ มันๆ กินกันลืมอิ่ม
พอสู้กับผัดไทยร้านดังเขาได้
ฮา