คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

เรื่องเก่าเอามาเล่าใหม่อีกแล้วครับ

(เข้าใจว่าแก่แล้ว เรื่องเล่าเลยเยอะ-ฮา)

ไปค้นเจอรูปของเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว เกิดอยากจะทำใหม่ พอดียังมีเมนูคงค้างอยู่ ที่คิดว่าจะผัด “สปาเกตตีมันกุ้ง-กุ้งสด(แซ่บๆ)” ก็เป็นอันระงับไปก่อน

รอโอกาสอันควรแล้วค่อยว่ากันใหม่

แต่เรื่องหนที่แล้วยังจำขึ้นใจ
3
ว่ามีเพื่อนหิ้วกุ้งก้ามกรามสดๆ มาฝากสัก 2-3 กิโลฯ ได้ หันซ้ายหันขวาอยู่พักหนึ่งว่าจะทำอะไร

เมนูข้างบนก็ผุดขึ้นมา

ไม่รอช้า รีบแยกหัวกุ้งจากตัว แกะเอามันกุ้งแยกไว้ต่างหาก ส่วนกุ้งก็แกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นเลือด และล้างพักเอาไว้ให้แห้ง
2
ระหว่างนั้นก็ต้มเส้นไป ถ้าเป็นเส้นสำเร็จเบอร์ 2 เขาเขียนข้างห่อว่าใช้เวลา 8 นาที

เราต้มแค่ 7 พอ

อันนี้นับเวลาจากตอนเอาเส้นลงเมื่อน้ำเดือดจัดแล้วนะครับ

ในน้ำต้มเราก็ใส่น้ำมันมะกอกกับเกลือไปนิดหน่อย

มีสองเตา ให้คะเนว่าพอเส้นใกล้เอาขึ้น เราตั้งกระทะ โรยน้ำมัน โยนกระเทียมสับพริกสับลงไปปริมาณตามชอบ

แล้วเอาเนื้อกุ้งลง ผัดเร็วๆ ปรุงรสเกลือ พริกไทยให้ไว อย่าให้กุ้งสุกมาก เพราะยังมีอีกหลายขั้นตอน

โปะมันกุ้งลงไป ผัดเคล้าให้เข้ากัน

จากนั้นเทไวน์ขาวลงไปด้วย (ปริมาณตามชอบอีกนั่นแหละ) ผัดจนไวน์แห้ง

เส้นที่สุกขึ้นมาพอดี สรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วลงกระทะไปคลุกอีกที

ชิมดู ถ้ารสอ่อนจะเติมมันกุ้งอีกก็ได้

ปรุงรส เกลือ-พริกไทยอีกรอบ หรือถ้าอยากให้เป็นฝรั่งขึ้นมาอีกหน่อยก็ขูดพาร์มิซานชีสลงไปแทน

ได้รสแล้วปิดไฟ ตักใส่จาน ชิมดูอีกที ถ้ายังไม่จัดจ้านพอ จะเพิ่มพริก โรยเกลือ ขูดชีส หรืออะไรก็ตามรสนิยม

ส่วนใบโรยหน้าจะใช้กะเพราหรือโหระพาก็ได้ แต่ไม่ต้องมาก

งานนี้พระเอกคือมันกุ้ง หอมๆ มันๆ กินกันลืมอิ่ม

พอสู้กับผัดไทยร้านดังเขาได้

ฮา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน