คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด
ช่วงอิ่มอร่อยกับเมนูอาหารจาก เห็ดเผาะ หรือเห็ดหนัง หรือ เห็ดดอกดิน ชาวเหนือเรียก เห็ดถอบ
เห็ดชนิดนี้โผล่ช่วงเวลาสั้นๆ ราคาจึงพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 400 บาท เดือนพฤษภาคม กระทั่งย่างเดือนมิถุนายน จึงตกกิโลกรัมละ 200-250 บาท
มักขึ้นในป่าเต็งรัง ป่าแดง ป่ายางนา หลังโผล่ขึ้นเหนือดิน ใช้ไม้หรือมีดจิ้มเขี่ย มีรูปร่างค่อนข้างกลม เนื้อในสีขาวผุดผ่อง เนื้อนุ่มกรอบ แกงใส่ยอดมะขามอ่อน หรือต้มให้สุกจิ้มน้ำพริกอร่อยไม่เบา
ปัจจุบันยังไม่มีใครวิจัย หรือเพาะพันธุ์เห็ดชนิดนี้ได้สำเร็จ บางปีมีน้อยบางปีมีมาก ขึ้นอยู่กับสภาพความสมบูรณ์ของผืนป่าและอุณหภูมิที่เหมาะสม
ชนะ วสุรักคะ ข่าวสดนครพนม ชวนชิมเมนูผลผลิตจากป่า ‘แกงเห็ดเผาะ’ สูตรง่ายๆ ฝีมือ กลุ่มแม่บ้าน ต.ขามเฒ่า อ.เมืองนครพนม
ขั้นตอนเริ่มจากล้างคราบดินในเห็ดออกด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง เทน้ำสะอาดใส่หม้อแกง พร้อมใส่เห็ดลงไป ก่อนตั้งบนเตาให้น้ำเดือดสักพัก จึงนำน้ำปลาร้าที่เตรียมไว้กรองผ่านตะแกรงแต่งเติมรสกลมกล่อมให้น้ำซุป
เตรียมเครื่องปรุง พริกสดโขลกพอประมาณใส่ลงตาม หลังน้ำสุกเดือดใส่เนื้อหนังปลายอน ปลาดุก ปลาหน้าหนู หรือปลามีเกล็ด เช่น ปลานิล ปลาไน ที่หั่นเป็นชิ้นแล้ว
ปรุงรสด้วยผงชูรส น้ำปลา หรือปลาร้าอีกครั้งตามชอบ จึงใส่ ผักติ้ว ก่อนยกลงจากเตาค่อยใส่ใบแมงลักคนคละกันเล็กน้อย
ความอร่อยน้ำแกง ออกรสเปรี้ยวอมฝาดด้วยผักติ้ว หอมกรุ่นด้วยใบแมงลัก ซดน้ำอร่อยลิ้นหอมกลิ่นปลาร้า
เคล็ดลับ หากน้ำไม่สุกเดือดเต็มที่อย่าเพิ่งใส่เนื้อปลา และขณะต้มแกงห้ามคละคน จะทำให้มีกลิ่นคาว
รับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ เวลาเคี้ยวเห็ดจะกรอบนอกนุ่มใน