คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

เป็นตอนสุดท้ายของชุดหัวหินแล้วครับ

ใจหนึ่งก็คิดว่าจะลากยาวไปหน่อยหรือเปล่า แต่อีกใจหนึ่งคิดว่า เจอร้านอย่างนี้แล้วไม่มาเขียนไม่มาบอกกันก็น่าเสียดายอยู่

ถึงแม้ว่าจริงๆ แล้วอาจจะมีคนค่อนประเทศรู้จักร้านนี้อยู่ก่อนคนเขียนแล้วก็ตาม (ฮา)

ร้านที่ว่านี้ชื่อ ′เดอะ บักเกต′(The Baguette) ครับ หรือถ้าจะเรียกแบบฝรั่งเศสว่าบาแกตต์ก็ไม่ผิดอะไรอีกเหมือนกัน
1
ไปให้ถูกร้านเท่านั้นเหอะ

อยู่บนถนนหลักเส้นที่ผ่านหน้าวังไกลกังวล ถ้ามาจากทางชะอำพอเลยวังมานิดเดียวตรงร้านโกลเด้นเพลซก็ชะโงกดูข้างซ้ายไว้ ป้ายร้านเขาเขียวๆ และมักจะมีรถจอดอยู่หน้าร้านเยอะๆ

ปกติร้านเขาเปิด 08.00-19.00 น. ปิดวันอังคารนะครับ
2
ร้านนี้คุณน้องท่านผบ.ประจำตัวแนะนำมา ว่าจะต้องไปซื้อบาแกตต์หรือขนมปังฝรั่งเศสท่อนยาวๆ เอามาหั่นแล้วปิ้งกินตอนเช้า ตัดกำลังไอ้พวกเด็กกำลังโตเสียให้เข็ด

หนล่าสุดที่ยกทัพไปหัวหิน ผบ.ทบ.เลยนำคณะอันประกอบด้วยน้องๆ บุกไปสร้างความปวดหัวให้ร้านเขาติดกัน 2 วันซ้อน

วันแรกก็ซัดเข้าไปแล้ว 2,000 บาท

ครับ-ยืนยันไม่ผิดแน่นอน กิน-ซื้อขนมปังติดมือมา 2,000
3
1.เพราะทั้งคณะเรามี 20 คน ล้วนแล้วแต่ตัวจริงแถวหน้าในเรื่องกินทั้งนั้น (ฮา)

2.ร้านเขาอร่อยจริง

3.พอเข้าไปในร้านแล้วกลิ่นยั่วยวนมาก ทั้งกลิ่นขนมปังและพายอบใหม่ๆ หอมๆ และกลิ่นกาแฟจากโต๊ะนั้นโต๊ะนี้

ว่าแล้วระหว่างที่รอก็หยิบโน่นหยิบนี่มาแกล้มกาแฟไปเรื่อยๆ จนเป็นมหกรรมยามบ่าย (ฮา)

ขนมปังทุกชนิดของเขากรอบนอกนุ่มใน และยังหอมอยู่แม้จะเอาไปปิ้งข้ามวัน

แป้งพายก็บางกรอบ กินเพลิน

ไส้พายหลายอย่างของเขาอย่างพายเนื้อหรือพายผักขมติดอันดับได้

ส่วนของโปรดของที่บ้านก็คือบาแกตต์หรือ ขนมปังกระบอง จะซื้อเนยกระเทียมของร้านเขามาทา หรืออาจหาญทำเทียมเลียนแบบก็ได้

เก็บได้หลายวันด้วย

และจริงๆ ราคาเขาไม่ได้แพงจนกินไม่ได้หรอกครับ

ถ้าเราไม่กินเยอะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน