เส้นทางชีวิต “ฟิลิป” นักมายากลเบอร์ 1 เมืองไทย บนถนนที่เสกขึ้นมาไม่ได้ในพริบตา

กัญญา เบี้ยเลี่ยม / รายงาน

เมื่อพูดถึงนักมายากลในประเทศไทย คงมีอยู่ไม่กี่คนที่เอ่ยชื่อขึ้นมาเเล้วเป็นที่รู้จักของหลายๆคน เเละคงมีไม่กี่คนที่ทำอาชีพนี้เเล้วประสบผลสำเร็จจนมีชื่อเสียงที่โด่งดัง แต่หากเอ่ยชื่อ ฟิลิป หรือ เฉลิมสวรรค์ ไพบูลย์พันธ์ นักมายากลหมายเลข 1 ของประเทศไทย ขึ้นมาแล้ว คนส่วนใหญ่คงคุ้นหูเเละนึกถึงภาพการเเสดงของเขาบนเวทีระดับเเนวหน้าของประเทศ

แต่กว่าที่ ฟิลิป จะก้าวขึ้นมาเป็นนักมายากลเบอร์ต้นๆของประเทศไทย จนได้รับการยอมรับในวงกว้างอย่างทุกวันนี้ จุดเริ่มต้นที่กว่าจะมาถึงวันนี้นอกจากไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบแล้ว ยังเต็มไปด้วยอุปสรรคนานับประการ ทั้งยังต้องใช้ความอดทน และความตั้งใจจริงอย่างสูง

img_2080

ข่าวสดออนไลน์ มีโอกาสสัมภาษณ์กับฟิลิป ถึงที่มาของความสำเร็จในเส้นทางสายมายากล และคำถามตรงๆว่ามายากลหมดความน่าสนใจในยุคนี้แล้วหรือไม่

43627

ฟิลิป เริ่มเล่าว่า จุดเริ่มต้นในการเป็นนักยากลนั้น มาจากการที่ได้ดูหนังมาเรื่องหนึ่งซึ่งมี เดวิด คอปเปอร์ฟิลด์ นักมายากลระดับโลก ร่วมแสดง โดยภายในเรื่อง เดวิด ได้โชว์ลีลาการเล่นกลไพ่ ฉากนั้นถือเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ตนอยากเป็นนักมายากล และตั้งความหวังไว้ว่าจะต้องเป็นนักมายากลที่มีชื่อเสียงของประเทศให้ได้ จากนั้นจึงเริ่มเล่นมายากล ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525 เริ่มฝึกฝนจากการไปซื้ออุปกรณ์เล่นมายากลแถวสำเพ็ง และให้เจ้าของร้านสอนให้ เมื่อได้อุปกรณ์มาตนตั้งใจฝึกฝนอย่างหนัก ก่อนตัดสินใจเข้าร่วมแข่งขันมายากลที่ชมรมสยามเมจิก คลับ เเละถือเป็นเรื่องที่โชคดีที่ผลการแข่งขันตอนนั้นตนได้ที่ 1 ในการเเข่งขันนั้น

เมื่อได้รางวัลชนะเลิศที่ 1 และได้ทุนต่อให้ไปเรียนมายากล เเละเมื่อเรียนจบได้ไปเเข่งขันมายากลที่ประเทศญี่ปุ่น เเต่ตกรอบเพราะเป็นการแข่งขันระดับโลก มีนักยากลมืออาชีพเข้าร่วมแข่งขัน 16 คน เเต่ผู้จัดการเเข่งในครั้งนี้เห็นถึงความตั้งใจในการแข่งขันของตน จึงมอบทุนให้เรียนมายากลต่อที่ประเทศญี่ปุ่น 6 เดือน เพื่อเรียนมายากลเเละฝึกเรื่องความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมากในการแสดงมายากล ถือเป็นสิ่งที่ตนประทับใจมากที่สุดในชีวิต

12376797_1127694927243307_2419486465843109737_n

“กว่าจะมาเป็นนักมายากลที่มีชื่อเสียงจนทุกวันนี้ ผมต้องผ่านการฝึกฝน ต้องผ่านแบบทดสอบอย่างสาหัส และยังต้องมีความอดทนอยู่ในตัวอย่างมาก ซึ่งในแต่ละวันจะซ้อมและฝึกฝนเฉลี่ย 6 ชั่วโมง ช่วงเช้า 3 ชั่วโมง ช่วงเย็น 3 ชั่วโมง เเละต้องทำมันด้วยใจรัก โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงรายได้ และไม่คิดว่าจะเอาอาชีพนี้ไปหาเงิน ถึงจะมีรายได้ในการโชว์แต่ละครั้งไม่กี่บาท แต่ผมรู้สึกว่าผมมีความสุขมาก”

“นักมายากลที่เก่ง ต้องมีประสบการณ์อย่างน้อย 10 ปี และต้องรู้จักเรียนรู้ที่จะคุมผู้ชมให้ได้ ต้องรู้การเอนเตอร์เทนให้ผู้ชมสนุกไปกับโชว์ของเรา เรื่องเเบบนี้ไม่สามารถสอนกันได้ ต้องเรียนรู้ พัฒนาเองและที่สำคัญคือ ที่สำคัญต้องรู้จักออกแบบการโชว์ในแต่ละชุดให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งผมจะใส่ชุดที่แตกต่างกันในการขึ้นโชว์” นักมายากลหมายเลข 1 ของประเทศไทย เผยถึงเบื้องหลังความสำเร็จ

ฟิลิป ยังบอกอีกว่า มายากลในประเทศไทย ยังไม่ถูกท้าทายจากการเฉลยในโลกออนไลน์ เพราะว่าการที่คนจะเข้าไปดูเฉลยมายากลในยูทูป ต้องเป็นผู้ที่มีความสนใจและชอบการเล่นโชว์มายากล คนทั่วไปไม่ได้สนใจ ที่สำคัญจุดที่เฉลยนั้นไม่ได้เฉลยทั้งหมด คิดเป็นเพียง 10% ของเทคนิคการเล่นมายากล ส่วนตัวคิดว่าเป็นผลดีที่จะทำให้คนหันมาเล่นมายากลเพิ่มมากขึ้น สำหรับนักมายากลหน้าใหม่ที่ยังไม่โดดเด่นขึ้นมา อาจเป็นเพราะขาดเทคนิคและความคิดสร้างสรรค์ในการโชว์ อย่างไรก็ตามวงการมายากลในประเทศไทยนั้นพัฒนาไปมากกว่ายุคที่ตนเริ่มเล่น และมายากลไม่ได้หมดความนิยมในประเทศไทย ยุคนี้เด็กหันมาสนใจมายากลเยอะขึ้น ต่างประเทศยังต้องการนักมายากลไทยให้ไปโชว์ที่นั่น อาทิ ประเทศไต้หวัน และยังมีงานอีเวนต์ และมีงานตามห้างต่างๆ และยังพัฒนาอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญนักมายากลต้องพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา และต้องรู้จักเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย ถ้านำเสนอสิ่งใหม่ๆ จะทำให้เราได้เปรียบในการโชว์

10506951_1016257418387059_2510398510552836487_o

“การเล่นมายากลนั้นสามารถเล่นได้ทุกคน แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือ การนำเสนอออกไปให้ผู้ชมดู เเละเราต้องมีความฝัน ทุกๆครั้งที่ฝึกฝนมายากลผมจะนึกอยู่เสอว่า ผมคือมือ 1 ของประเทศ ผมคือมือ 1 ของประเทศ ย้ำเเบบนี้หลายๆรอบ จนในตอนนี้ผมได้เป็นเเบบนั้นจริงๆ ซึ่งผมคิดว่าผมประสบผลสำเร็จในเรื่องนี้ในระดับหนึ่ง เเละในตอนท้ายชีวิตของผม ผมอยากที่กลับไปใช้ชีวิตในที่สงบ หรือท้องทุ่งที่ไหนสักเเห่ง ในจังหวัดบ้านเกิด” ฟิลิป ทิ้งท้ายความฝันสุดท้ายของเขา

ฟิลิป นักมายากลมือ 1 ของประเทศ ได้เเสดงให้เราเห็นเเล้วว่า หากเรามีความรัก ความพยายามเเละมีความฝันที่ชัดเจนเราก็จะสามารถทำสิ่งๆนั้นออกมาได้อย่างสวยงาม ถึงเเม้ว่าผลตอบเเทนในช่วงเเรกจะยังไม่สวยงาม เเต่ตอนสุดท้ายสิ่งที่มีค่าที่สุดคือทำให้ผู้ชมของเขานั้นมีความสุขกับการชมโชว์เเละได้รับรอยยิ้มกับการชมโชว์ขั้นเทพของเขานั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สนใจเรียนมายากล สามารถติดต่อได้ที่ โรงเรียนฟิลิปมายากล รางวัลโรงเรียนดีเด่นรับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการ www.philipmagicschool.com โทร.081-304-2345 หรือติดต่ออีเมล์ philipmagic@hotmail.com หรือเฟซบุ๊ก “ฟิลิป มายากล”

1238746149

บทความก่อนหน้านี้อย่าสองมาตรฐาน!!!ขอนแก่นร้องสมาคมลูกหนังลงโทษมาตรฐานเดียวกัน-หลังแฟนเมืองทองฟาดปากสาวกท่าเรือ
บทความถัดไปย้าย “จ้าวตะเคียนทองยักษ์” ไปไว้วัดจัดพิธีบูชาเทวดา ชาวบ้านแห่ไหว้-ขอเลขเด็ดเสี่ยงโชค (คลิป)