Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธ.ค. 2563

เป่านกหวีดปรี๊ด! สายสตรองรวมพล-รักษ์โลก วิ่งเก็บขยะลดพลาสติกใต้ท้องทะเล

5 ก.ค. 2561 - 21:15 น.

เพราะวันนี้ประเด็นอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไม่ใช่เรื่องของกระแสหรือแฟชั่น แต่เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องตระหนักและร่วมมือปกป้องโลกใบนี้ ก่อนที่อะไรจะสายเกินแก้

ล่าสุดแบรนด์ผลิตภัณฑ์กีฬาดังระดับโลก "อาดิดาส" ที่เขามีโปรเจ็กต์รณรงค์ลดปัญหาขยะพลาสติก ก็จัดกิจกรรม "วิ่งเพื่อมหาสมุทร" (Run for The Oceans) ขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรก

โดยเชิญนักวิ่ง ลูกค้าอาดิดาส รวมถึงพันธมิตรร้านค้าต่างๆ มาร่วมแสดงพลังรักษ์โลก เนื่องในวันมหาสมุทรโลก (World Ocean Day)

และเนื่องจากแคมเปญนี้เป็นกิจกรรมระดับโลกของอาดิดาส ดังนั้นงานจึงไม่ได้มีแต่เฉพาะในประเทศไทย แต่เกิดขึ้นในหลายๆประเทศทั่วโลกกันเลยทีเดียว

ในส่วนของประเทศไทยจัดขึ้นริมหาดหาดเจ้าสำราญ จ.เพชรบุรี เมื่อสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมิถุนายน ท่ามกลางเหล่านักวิ่งจิตอาสากว่า 200 คน

ขาดไม่ได้คือเซเลบริตี้สายฟิต นำโดย โย-ยศวดี หัสดีวิจิตร และ ตุลย์-ตุลยเทพ เอื้อวิทยา กัปตันทีมอาดิดาส รันเนอร์ส แบงค็อก, พร้อมด้วย แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์, เกรซ-กาญเกล้า ด้วยเศียรเกล้า และ หญิง-รฐา โพธิ์งาม ฯลฯ

เกรซ-กาญเกล้า ด้วยเศียรเกล้า

ที่วันนี้ได้ใช้ "ใจ" และ ความฟิต ร่วมวิ่งปกป้องท้องทะเลจากขยะพลาสติก เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นให้แก่โลกใบนี้

วีเจย์ เชาว์ฮาน (ยืนแถวบน ที่ 4 จากขวา)

วีเจย์ เชาว์ฮาน ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อาดิดาส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า อาดิดาสเชื่อมั่นว่ากีฬามีพลังเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งให้ดีขึ้น รวมถึงปัญหาขยะพลาสติกในท้องทะเลและมหาสมุทร ซึ่งกำลังทำลายสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตด้วย

จึงเป็นเหตุผลของความร่วมมือระดับโลกระหว่าง อาดิดาส กับ องค์กรพาร์ลี่ย์ ฟอร์ ดิ โอเชียนส์ ที่มุ่งมั่นรณรงค์เรื่องความสวยงามและความเปราะบางของท้องทะเล รวมถึงการกำจัดขยะพลาสติกในท้องทะเล

ผู้บริหารแบรนด์กีฬาระดับโลก ระบุว่า อาดิดาสทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยได้ปรับนโยบายบริษัทให้สอดคล้องกับเจตนารมณ์การลดขยะพลาสติกอย่างยั่งยืน ได้แก่ การงดใช้ถุงพลาสติกในร้านอาดิดาส โดยได้ประกาศเริ่มต้นมาตั้งแต่วันคุ้มครองโลกในปี 2559 (Earth Day 2016) และยังทยอยลดการใช้ขวดพลาสติกในกิจกรรมต่างๆ ของอาดิดาสอีกด้วย

สำหรับภาคการผลิตในปี 2559 อาดิดาสได้ริเริ่มใช้ Parley Ocean Plastic ขวดพลาสติกจากท้องทะเลที่ถูกรีไซเคิลและแปลงสภาพเป็นเส้นใยเพื่อนำมาผลิตชุดกีฬาและรองเท้ากีฬา โดยปัจจุบันรองเท้า adidas x Parley ได้ผลิตออกมาในรุ่นต่างๆ อาทิ อัลตร้าบูสท์ และอัลตร้าบูสท์ เอ๊กซ์ วางจำหน่ายอย่างต่อเนื่องโดยใช้ขวดพลาสติกจากท้องทะเล 11 ขวดในการผลิตรองเท้า 1 คู่

บอสใหญ่อาดิดาส (ประเทศไทย) ระบุว่า สำหรับงานวิ่งครั้งนี้จัดขึ้นทั่วโลกครั้งแรกในเดือนมิถุนายน 2560 วัตถุประสงค์เพื่อใช้พลังของกีฬามาสร้างความตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติกในท้องทะเล โดยมีเป้าหมายให้นักวิ่งทั่วโลกเข้าร่วมกิจกรรมให้มากที่สุด ด้วยการเปิดโอกาสให้มีการวิ่งเพื่อเก็บระยะทางในแอพลิเคชั่น Runtastic เพื่อแสดงพลังในการอนุรักษ์และปกป้องท้องทะเล

กิจกรรมนี้ขานรับเจตนารมณ์ของอาดิดาสทั่วโลกในการปกป้องท้องทะเลจากขยะพลาสติก ไทยเองก็ประสบปัญหาเกี่ยวกับขยะพลาสติกในท้องทะเลเช่นกัน จากข้อมูลของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ ทั่วโลกมีปริมาณขยะพลาสติกที่ไหลลงสู่ทะเลประมาณ 13 ล้านตัน โดยไทยติดอันดับ 6 จาก 10 ประเทศที่ทิ้งขยะพลาสติกในทะเลมากที่สุดในโลก

"เรามองว่าเป็นโอกาสอันดีที่พวกเราจะใช้กีฬาเป็นพลังในการเปลี่ยนแปลง จึงนำนักวิ่งจิตอาสาและทีมอาดิดาส รันเนอร์ส แบงค็อกมาวิ่งและเก็บขยะที่หาดเจ้าสำราญ จ.เพชรบุรี แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของไทยซึ่งได้รับผลกระทบ หวังว่ากิจกรรมครั้งนี้จะทำให้ทุกคนได้รับความรู้และความเข้าใจถึงความสำคัญของการปกป้องท้องทะเลจากมลพิษที่เกิดขึ้นจากขยะพลาสติก และนำไปปฏิบัติจริงในชีวิตประจำวัน เพื่อให้ท้องทะเลไทยปลอดขยะพลาสติกให้มากที่สุดเท่าที่สองมือของเราจะทำได้" คุณวีเจย์กล่าว

เทพฤทธิ์ ไรวินท์

ขณะที่แม่ทัพการตลาดอาดิดาส (ประเทศไทย) เทพฤทธิ์ ไรวินท์ ผจก.ฝ่ายสื่อสารการตลาด ยืนยันว่า ในส่วนคุณภาพของรองเท้าแม้จะทำจากวัสดุรีไซเคิล แต่ในแง่ประสิทธิและความล้ำสมัยของนวัตกรรมรองเท้าวิ่ง ก็ยังเหมือนเดิมทุกประการ เพราะก่อนนำมาวางขาย ฝ่ายวิจัยและทดสอบสินค้าของอาดิดาสได้ทำการทดลองและตรวจสอบเป็นอย่างดีจนมั่นใจแล้ว

สำหรับข้อมูลการร่วมรณรงค์และร่วมสร้างการรับรู้ถึงปัญหาขยะพลาสติกในท้องทะเล สามารถเข้าชมที่ adidas.com/runfortheoceans พร้อมร่วมพูดคุยและติดตามบนอินสตาแกรมและเฟซบุ๊กผ่าน @adidasrunning และแฮชแท็ก #adidasParley #RunForTheOceans #adidasthailand.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เป่านกหวีดปรี๊ด! สายสตรองรวมพล-รักษ์โลก วิ่งเก็บขยะลดพลาสติกใต้ท้องทะเล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง