คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

อาหารพื้นเมืองของมุสลิมแถบชายแดนภาคใต้ที่นิยมคือ ‘ไก่ฆอและ’ โดยเฉพาะจังหวัดปัตตานี

เมนูนี้สร้างรายได้งามให้คนในพื้นที่ อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านอาหารปัตตานี

รอซิดะห์ ปูซู ข่าวสดปัตตานี ชวนชิมเมนูเด็ดจากร้านดัง ‘ไก่ฆอและเจ้ากะเมาะ รามโกมุท ซอย 4’ เจ้าตำรับสูตรดั้งเดิมขายมากว่า 20 ปี

ตั้งอยู่ริมถนนนราธิวาส-ปัตตานี ปากซอยถนนรามโกมุท ซ.4 ม.10 บ้านกูแบอีเตะ ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี เปิดทุกวันยกเว้นวันศุกร์ เวลา 08.00-17.00 น.

นางแวตีเมาะ แวสุหลง วัย 55 ปี เผยเคล็ดลับการทำไก่ฆอและให้อร่อยเด็ดว่า ขึ้นอยู่กับการเตรียมไก่และเครื่องปรุง ต้องพอดี ไก่ต้องไม่สุกมากหรือเปื่อยเกินไป เครื่องปรุงน้ำแกงต้องเข้มข้น รสชาติกลมกล่อม

เครื่องปรุงนำพริกแดง หอม กระเทียม มะขามเปียก เมล็ดผักชี ขิง ปั่นให้ละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล

วิธีทำ ใช้ไก่เนื้อ สับแยกส่วน ต้มน้ำเกลือให้สุกพอดี ใช้เวลาสัก 10 นาที เสียบไม้พักไว้ นำเครื่องปรุงผสมหัวกะทิมะพร้าวสดเคี่ยวไฟอ่อนๆ ราว 2 ชั่วโมง

นำน้ำปรุงตักราดบนไก่ ย่างไฟอ่อนๆ ขณะย่างหมุนพลิกกลับไปมา ทำซ้ำสัก 3 หน

ก็ได้ไก่ฆอและหอมอร่อย พร้อมเสิร์ฟ หน้าอก, น่อง ไม้ละ 50 บาท ปีก ตับ คอ 30, 15, 10 บาท ตามลำดับ

กินเล่นก็อร่อย กินแกล้มก็เข้าท่า สอบถามโทร. 08-1277-3375 และ 08-1388-9612

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน