คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
หลังจากพาท่านทั้งหลายไปชิมของดีต่างจังหวัดมาสองสัปดาห์ติดกัน
วันนี้กลับมาแวะในกรุงเทพฯ อีกสักหน ก่อนสัปดาห์หน้าจะไปตระเวนกันใหม่
เพราะต้องบอกว่าเป็นความรู้ใหม่(ของคนรู้น้อย)แท้ๆ
ทั้งที่วนเวียนอยู่ในย่านวัดสุทัศน์-กทม.-เสาชิงช้ามาหลายปี ไม่ได้สังเกตสังกาให้ถ้วนถี่
เวลาที่จะกินข้าว(หรูนิดหน่อย) ก็พุ่งตรงไป ‘ย่งฮั้ว’ ตรงหัวมุมเสาชิงช้าท่าเดียว หรือไม่อย่างนั้นก็สารพัดร้านทั้งหลายที่อยู่ฝั่งหน้าที่ว่าการกทม.
เพิ่งจะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ที่คณะเพื่อนผบ.นัดกันไปทำบุญเลี้ยงเพลที่วัดชนะสงคราม แล้วออกมาหาอะไรกินมื้อเที่ยง
ถึงได้รู้ว่าใกล้ๆ กันกับย่งฮั้วนั่นเอง มีร้าน ‘ปู้เฮ้า’ อยู่
ถ้าอ้อมหลังที่ว่าการกทม.มา ก็ยังไม่ถึงแยกไฟแดงที่จะไปทางวัดสุทัศน์-ประตูผี ให้ดูซ้ายมือเข้าไว้
หรือถ้ามีรถมาด้วย จะไหว้วานให้คนของร้านเขาจอดให้ก็ได้
เพราะที่จอดรถแถวนั้นหายากกว่าทอง
หรือจะโทรศัพท์ไปสอบถามก่อนที่หมายเลข 0-2621-0235-6 และ 0-2226-2590-1 ก็ได้
แต่ปกติแล้วเขาเปิดทุกวัน แบ่ง 2 ช่วงเวลา 10.30-14.00 กับ 17.00-22.00 น.
ไปถึงไม่พูดพล่ามทำเพลง-สั่งเลย
นั่งกัน 9 คนมีเด็ก(กำลังโต)อยู่สอง ติ่มซำให้มาแบบไม่นับ ประมาณว่า 20 เข่งขึ้นไป
ขนมจีบกับฮะเก๋าของเขาระดับมาตรฐานภัตตาคารจีน ของสดและปรุงรสมากำลังดี
ติดตรงก๋วยเตี๋ยวหลอดหรืออะไรก็ตามที่มีน้ำๆ ของเขา รสอ่อนไปนิด
อาจจะเพราะเราแก่แล้วชอบกินรสจัดขึ้น(ฮา)
แต่อื่นๆ อร่อยหมดครับ
มาถึงรายการจานใหญ่ สั่งมาสาม
สลัดกุ้งทอดกับผลไม้ น้ำสลัดอร่อยออกเค็มและเปรี้ยวนิดๆ เข้ากับกุ้งและผลไม้ที่หวานคนละแบบ
ปลาบู่นึ่งมะนาว รสแซบกำลังดี ซดน้ำก็ได้หรือจะกินควบกับเนื้อปลาที่นึ่งมาไม่สุกเกิน ยังนุ่มลิ้นอยู่ก็ได้
สุดท้าย ราดหน้ารวมมิตรทะเล แนะนำว่าควรจะชิมก่อนปรุง เพราะน้ำราดหน้าเขาทำรสมาดี
เหยาะแค่พริกน้ำส้ม หรือถ้าชอบเผ็ดเติมพริกป่นไปนิดก็เริ่ดแล้ว
ราคาระดับภัตตาคาร แต่พอรับได้ครับ
ถ้าไม่กินเยอะเกิน
ฮา