คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

หลังจากพาท่านทั้งหลายไปชิมของดีต่างจังหวัดมาสองสัปดาห์ติดกัน

วันนี้กลับมาแวะในกรุงเทพฯ อีกสักหน ก่อนสัปดาห์หน้าจะไปตระเวนกันใหม่

เพราะต้องบอกว่าเป็นความรู้ใหม่(ของคนรู้น้อย)แท้ๆ

ทั้งที่วนเวียนอยู่ในย่านวัดสุทัศน์-กทม.-เสาชิงช้ามาหลายปี ไม่ได้สังเกตสังกาให้ถ้วนถี่
2
เวลาที่จะกินข้าว(หรูนิดหน่อย) ก็พุ่งตรงไป ‘ย่งฮั้ว’ ตรงหัวมุมเสาชิงช้าท่าเดียว หรือไม่อย่างนั้นก็สารพัดร้านทั้งหลายที่อยู่ฝั่งหน้าที่ว่าการกทม.

เพิ่งจะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ที่คณะเพื่อนผบ.นัดกันไปทำบุญเลี้ยงเพลที่วัดชนะสงคราม แล้วออกมาหาอะไรกินมื้อเที่ยง

ถึงได้รู้ว่าใกล้ๆ กันกับย่งฮั้วนั่นเอง มีร้าน ‘ปู้เฮ้า’ อยู่

ถ้าอ้อมหลังที่ว่าการกทม.มา ก็ยังไม่ถึงแยกไฟแดงที่จะไปทางวัดสุทัศน์-ประตูผี ให้ดูซ้ายมือเข้าไว้

หรือถ้ามีรถมาด้วย จะไหว้วานให้คนของร้านเขาจอดให้ก็ได้

เพราะที่จอดรถแถวนั้นหายากกว่าทอง

หรือจะโทรศัพท์ไปสอบถามก่อนที่หมายเลข 0-2621-0235-6 และ 0-2226-2590-1 ก็ได้

แต่ปกติแล้วเขาเปิดทุกวัน แบ่ง 2 ช่วงเวลา 10.30-14.00 กับ 17.00-22.00 น.

ไปถึงไม่พูดพล่ามทำเพลง-สั่งเลย

นั่งกัน 9 คนมีเด็ก(กำลังโต)อยู่สอง ติ่มซำให้มาแบบไม่นับ ประมาณว่า 20 เข่งขึ้นไป

ขนมจีบกับฮะเก๋าของเขาระดับมาตรฐานภัตตาคารจีน ของสดและปรุงรสมากำลังดี

ติดตรงก๋วยเตี๋ยวหลอดหรืออะไรก็ตามที่มีน้ำๆ ของเขา รสอ่อนไปนิด

อาจจะเพราะเราแก่แล้วชอบกินรสจัดขึ้น(ฮา)
untitled
แต่อื่นๆ อร่อยหมดครับ

มาถึงรายการจานใหญ่ สั่งมาสาม

สลัดกุ้งทอดกับผลไม้ น้ำสลัดอร่อยออกเค็มและเปรี้ยวนิดๆ เข้ากับกุ้งและผลไม้ที่หวานคนละแบบ

ปลาบู่นึ่งมะนาว รสแซบกำลังดี ซดน้ำก็ได้หรือจะกินควบกับเนื้อปลาที่นึ่งมาไม่สุกเกิน ยังนุ่มลิ้นอยู่ก็ได้

สุดท้าย ราดหน้ารวมมิตรทะเล แนะนำว่าควรจะชิมก่อนปรุง เพราะน้ำราดหน้าเขาทำรสมาดี

เหยาะแค่พริกน้ำส้ม หรือถ้าชอบเผ็ดเติมพริกป่นไปนิดก็เริ่ดแล้ว
3
ราคาระดับภัตตาคาร แต่พอรับได้ครับ

ถ้าไม่กินเยอะเกิน

ฮา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน