สดจากเยาวชน : คณะหมอลำหุ่น สินไซน้อยร้อยปี

13 ก.ค. 2561 - 09:32 น.

“มัณฑนา ชอุ่มผล”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในสังคมยุคโซเชี่ยลปัจจุบันนี้ การจูงใจให้เยาวชนคนรุ่นใหม่เห็นคุณ ค่าศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิมของชุมชนตนเองแบบภูมิใจในรากเหง้านั้นทำได้ยาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ อย่างเช่นเด็กๆ ที่บ้านสาวะถี ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น

บ้านสาวะถี มีวัดไชยศรีที่โด่งดังในเรื่องสิมโบราณอายุกว่า 200 ปี ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานใน พ.ศ.2544 จุดเด่นคือจิตรกรรมฝาผนังหรือภาษาท้องถิ่นเรียกว่าฮูปแต้มที่เป็นเอกลักษณ์และมีชื่อเสียง ภาพจิตรกรรมฝาผนังวาดโดยช่างชาวญวน มีเนื้อเรื่องที่ชวนสนุก แต่หากคนทั่วไปมาชมด้วยตนเองอาจจะไม่เข้าใจเนื้อเรื่อง เพราะภาพที่ดูโลดแล่นไปทั่วฝาผนังทั้งด้านในและด้านนอกนั้นดูสนุกสนานจนอยากจะรู้ว่าบอกเล่าเรื่องอะไรกันแน่

“เด็กๆ ที่บ้านสาวะถีทุกคนรู้จักนิทานเรื่องสินไซครับ เป็นตำนานที่เขาเอามาเขียนเป็นฮูปแต้มครับ ถ้าใครอยากจะรู้พวกผมสามารถนำชมได้ครับ” น้องตุ๊ต๊ะ ด.ช.ภาณุวิชญ์ มาพระลับ นักเรียนชั้น ป.5 เล่าให้ฟังอย่างภาคภูมิใจ

บ้าน วัด โรงเรียน มีส่วนสำคัญที่ทำให้เด็กๆ ลูกหลานไม่หลงลืมวัฒนธรรมรากเหง้าแต่เก่าก่อน วัดไชยศรี ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น เป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญของจังหวัดขอนแก่น หลายหน่วยงานและสถานศึกษาใช้ชุมชนนี้เป็นแหล่งเรียนรู้และทดลองทำกิจกรรมอะไรใหม่ๆ มากมาย

“สิน-ไซโมเดล” จึงเกิดขึ้นจากที่นี่เพื่อแตกยอดวัฒนธรรมอันดีงามให้ออกมาเป็นรูปธรรมและเป็นสิ่งที่จับต้องได้ เริ่มต้นที่ พ.ศ.2558 ศิลปินใน ภาคอีสาน อาจารย์จากมหาวิทยาลัยขอน แก่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันกลั่นกรองจนเกิดมาเป็น “หมอลำหุ่นสินไซน้อย 100 ปี” โดยให้เด็กๆ โรงเรียนบ้านสาวะถีเป็นคนหัดเชิดหุ่นกระติ๊บข้าวและหัดร้องหมอลำเป็นนิทานเรื่องสินไซ โดยให้เด็กๆ ชั้นประถมศึกษา โรงเรียนบ้านสาวะถี (สาวัตถีราษฎร์รังสฤษฏิ์) ฝึกซ้อมเป็นนักเชิดหุ่นร้องหมอลำและเล่นดนตรีประกอบด้วยฝีมือเด็กชั้นประถมศึกษา

“เรื่องการผจญภัย เริ่มจากนางสุมณฑามาเก็บดอกไม้ในสวน ยักษ์กุมภัณฑ์มาหลงรักและลักพาตัวไป สินไซ สังข์ทอง และ สีโห จึงต้องออกไปตามอากลับมาครับ แล้วก็ต้องผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปให้ได้ ทั้งต่อสู้กับงู-ซวงหรืองูยักษ์ ยักษ์กันดาร ช้างฉัททันต์ ยักษ์ 4 ตน สนุกๆ อีกหลายฉากเลยครับ เราก็เอามาเล่าเป็นหมอลำหุ่น แล้วร้องเป็นหมอลำครับ” น้องตุ๊ต๊ะ หมอลำน้อยเล่าให้ฟังอย่างสนุกสนาน

บ้านสาวะถี เป็นหมู่บ้านที่มีคณะหมอลำตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย เด็กๆ จึงมีทุนเดิมคือสืบทอดมาถึงรุ่นหลาน น้องตุ๊ต๊ะและเพื่อนๆ คณะหมอลำหุ่นสินไซน้อย 100 ปี จึงหัดร้องหมอลำกับครูภูมิปัญญาในชุมชนและคณะอาจารย์ที่ช่วยกันแต่ง กลายเป็นเรื่องสนุกเพราะสิ่งเหล่านี้ซึมซับอยู่ในสายเลือดของเด็กๆ อยู่แล้ว

เมื่อมาผสานกับการเชิดหุ่นกระติ๊บข้าว จึงสนุกสนานและเรียกเสียงปรบมือได้ทุกครั้งที่เด็กๆ แสดง และเปิดโอกาสให้เด็กๆ เดินทางไปแสดงในงานพิธีสำคัญของจังหวัดขอนแก่น หรือรับเชิญไปเล่นที่จังหวัดอื่นๆ อีกด้วย การเข้ามาร่วมแสดงในคณะหมอลำหุ่นฯ จึงเป็นหนึ่งในความใฝ่ฝันของเด็กๆ โรงเรียนบ้านสาวะถี (สาวัตถีราษฎร์รังสฤษฏิ์) ว่าสักครั้งในชีวิตจะต้องไปเข้าร่วมแสดงแบบพี่ๆ ให้ได้

“นักเรียนได้รับการสนับสนุนจากหลายๆ ฝ่ายค่ะ โดยเฉพาะท่าน ผอ.วรศิลป์ นิลเขต ที่ช่วยสนับสนุนเด็กๆ แบ่งเวลาคาบกิจกรรมให้เด็กๆ ฝึกซ้อม และท่านพระครูบุญชยากร ช่วยสนับสนุนงบประมาณในการทำคณะหมอลำขึ้นมา แถมย้ายพิพิธภัณฑ์ ท้องถิ่นจากวัดมาไว้ที่อาคารเก่าโรงเรียนด้วย เด็กๆ เลยได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของตัวเองไปด้วย น้องๆ อนุบาลจนถึง ป.1 ป.2 เขามาดูพี่ๆ ฝึกซ้อมหมอลำหุ่น เขาก็จะแอบจองในใจว่า เมื่อขึ้น ป.3 เขาจะมาสมัครเป็นตำแหน่งอะไรค่ะ” ครูนงนุช ศิริภูมิ ครูผู้ควบคุมดูแลคณะหมอลำสินไซน้อย 100 ปี เล่าถึงกิจกรรมที่เด็กๆ ทำด้วยความรักและความสุข

จากภูมิปัญญาท้องถิ่น ประวัติศาสตร์ชุมชน และศิลปวัฒนธรรมโบราณ ผสมผสานออกมาเป็นคณะหมอลำหุ่นสินไซน้อย 100 ปี ชมสิมเก่าวัดไชยศรี ฮูปแต้มเรื่องสินไซ และหมอลำหุ่นฝีมือเด็กๆ ประถมได้ที่ชุมชนบ้านสาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น หรือติดตามกิจกรรมในทุ่งแสงตะวัน เสาร์ที่ 14 กรกฎาคมนี้ ทางช่อง 3 ช่อง 33 เวลา 06.25 น.

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน : คณะหมอลำหุ่น สินไซน้อยร้อยปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง