คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
อาทิตย์สองอาทิตย์ที่แล้ว ลูกหลานสายแข็งอยากกินพิซซ่าทำเอง
จัดไป
ซื้อแป้งพิซซ่า 1 ห่อมี 2 แผ่น 70 บาท-กดมา 3 ห่อ 6 แผ่น(ดูวันหมดอายุให้ดี เลือกที่ใหม่ๆ)
แอนโชวี 1 ขวด 150 บาท (แต่นอกจากใช้ไม่หมด ยังเจอว่า ที่บ้านเหลือค่อนขวด)
แฮมสับ 1 ถุง 100 บาท (ทำไป 4 ถาดแล้วยังแค่ครึ่งถุง)
มีมะเขือเทศบดที่บ้านเกือบครึ่งขวด ซอสมะเขือเทศและมะเขือเทศสดก็มี ผสมกันเข้าไป
ขยี้มะเขือเทศสดในมะเขือเทศบด เติมซอสมะเขือเทศกับเกลือ ปรากฏว่าทำให้รสโด่งไปนิด
อีกวันซื้อแบบผสมเสร็จ (กระป๋องละ 80) มาใช้ รสก็ยังโด่ง ถึงได้รู้ว่าเราป้ายเยอะไป กลัวไม่มีรส (ฮา)
ชีสก็มี 2-3 ก้อน คือเชดดาร์กับ พาร์มิซาน
ซื้อเชดดาร์กับมอสซาเรลลาเพิ่มอีกอย่างละก้อน ก้อนละประมาณ 170- 180 บาท
หั่นชีสเป็นชิ้นเล็กโรย อีกส่วนหนึ่งขยี้ให้ก้อนเล็กที่สุด เพื่อจะโรยหน้าอีกที
มะกอกดำไม่มีเมล็ด เหลือที่บ้านหนึ่งกระป๋อง หั่นเป็นแว่นตามขวาง
ประกอบร่าง เอามะเขือเทศป้ายแป้ง โรยชีสหั่น มะกอกดำ
วันแรกทำหน้าแฮมกับแอนโชวีลงอย่างละครึ่งถาด
วันถัดมา เจอว่าที่บ้านยังมีสับปะรดเหลือ ทำรวดเดียวเลย 3 ถาด
แอนโชวี ฮาวายเอี้ยน (สับปะรด/แฮม) และ นาโปลี (หน้ามะเขือเทศกับชีส แต่เราโปะ “โปรชูโต” หรือที่คนไทยชอบเรียกว่าพาร์มาแฮมกับผักร็อกเกตลงไปทีหลัง)
โปรชูโตแพงนิด ห่อจะ 190 แต่ใช้ ไปแค่ 1/3 ยังเหลือทำได้อีก
ตั้งเตาอบไว้ก่อนให้ได้ความร้อน 180 องศา แล้วเอาแป้งพร้อมเครื่องเข้าอบ 10 นาที-อย่าลืมเลยนะครับเรื่องอุ่นเตาเนี่ย
ถ้าเริ่มอบจากเตาไม่ร้อน พิซซ่าจะไม่กรอบ
แล้วเอาออกมาโรยเชดดาร์หรือมอสซาเรลลาที่ขยี้และพาร์เมซานขูด
อบต่ออีก 3 นาที คราวนี้ละคุณเอ๋ย เยิ้มได้ใจ
รวมต้นทุน (หักของเหลือแล้ว) 4 ถาดนี่ไม่ถึง 500
ถ้าสั่งร้านดีๆ มากินอาจจะจัดหนักถึง 1,500-1,600
ทำเองสิจ๊ะ รออะไร