คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

‘ปลาไหล’ คนอีสานเรียกขานว่า ‘เอี่ยน’

เอี่ยนตามโคลนตม วัตถุดิบชั้นเยี่ยมตามธรรมชาติที่หามาปรุงเป็นเมนูเด็ด

หากไม่สะดวก ก็แวะช็อปตามท้องตลาดราคาสูง ตกกิโลกรัมละ 120-150 บาท

ชนะ วสุรักคะ ข่าวสดนครพนม พาไปเปิบ ‘ต้มเปรตปลาไหล’ ฝีมือของแม่บ้าน บ.ดงโชค หมู่ 1 ต.หนองญาติ อ.เมืองนครพนม ซึ่งพ่อบ้านเชี่ยวชาญดักใส่ลำไม้ไผ่ที่ยาว 2-3 เมตร ตามสระแหล่งน้ำลำธาร นำมาปรุงเมนูเด็ด

เมื่อได้ปลาไหล นำเกลือ ใบตะไคร้ หรือใบข่อย รูดลำตัวรีดเมือก 3-4 ครั้งตัดกลิ่นคาวออกก่อน จึงล้างน้ำสะอาด ส่วนคนสมัยโบราณจะคลุกขี้เถ้า

จากนั้นรวมในภาชนะ เทเหล้าขาวให้ปลาไหลกิน ถือเป็นการแก้เคล็ดให้เปรตกิน ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า ‘ต้มเปรต’ นั่นเอง

ต้มน้ำในหม้อแกงให้สุกเดือด ทุบหัวก่อนนำลงหม้อ เน้นใช้เตาถ่านความร้อนจะสม่ำเสมอ หากต้มด้วยเตาแก๊สเนื้ออาจแข็ง ไม่นุ่มและเสียรสชาติ

เครื่องปรุงและส่วนผสม หั่นข่า ตะไคร้ ทุบหอมแดง ใบมะกรูด พริกสด ใส่มะเขือเทศ และน้ำมะขามเปียกตามลงไป ต้มประมาณ 10 นาที กะจนเนื้อปลาไหลพองแตกออก

เติมเครื่องปรุง พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา ปรุงรสชาติแล้วค่อยหั่นผักแพวใส่ท้ายสุด หรือชอบเปรี้ยวบีบมะนาวลงไปตามชอบใจ

ก็ได้เมนูอร่อยเด็ดรสแซบ หอมกรุ่นกลิ่นข้าวคั่ว และผักตัดคาว

นั่งซดชิมน้ำซุป จะกินเป็นกับแกล้ม ก็อร่อยดีแท้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน