คอลัมน์ อิ่มอร่อย

ในย่านบางบอนมีร้านส้มตำ ชื่อดัง ‘is t (อีสที) ตำ ตำ ตำ’ ปรุงรสโดยแม่ค้าส้มตำจากภาคอีสาน ซึ่งมีประสบการณ์ด้านนี้มากว่า 20 ปี
3
ธิติ เนตรสว่าง เจ้าของร้าน กล่าวว่า การทำส้มตำหรืออาหารเมนูอื่นๆ ทางร้านเลือกใช้วัตถุดิบที่คุณภาพดี ประกอบกับรสชาติที่ปรุงออกมาได้ถูกใจ จึงทำให้ลูกค้าแวะเวียนกันมาไม่ขาดสาย โดยเฉพาะช่วงพักเที่ยง

จานที่ขาดไม่ได้ คือ ‘ส้มตำไข่เค็ม’ ใช้ไข่เค็มที่ทางร้านดองเอง ใส่กับส้มตำไทยรสชาติจัดจ้าน เส้นมะละกอกรอบ หวาน แถมด้วยถั่วลิสงคั่วเอง เพื่อเพิ่มความมันเวลาเคี้ยว เพิ่มรสชาติความอร่อยมากขึ้นไปอีก

ส้มตำจานนี้ทั้งเปรี้ยวหวานมันเค็มเผ็ดครบรส ถูกใจคนชอบส้มตำ เสิร์ฟพร้อมขนมจีน หรือเส้นหมี่ขาว และไข่ต้ม 1 จาน กินได้ 2 คน
5
‘คอหมูย่างหมักซอส’ ใช้เนื้อหมูส่วนคอมาหมักกับซอสปรุงรสสูตรของทางร้าน หมักไว้ประมาณ 1 ช.ม. ได้ที่แล้วจึงย่างด้วยเตาถ่าน ขั้นตอนการย่างต้องใช้พ่อครัวที่มีความชำนาญในการย่าง หากหมูสุกมากเกินไปเนื้อหมูก็กระด้าง ดังนั้นต้องใช้ไฟอ่อนๆ ใจเย็นๆ หากไฟแรงมากจะทำให้คอหมูไหม้เกรียมไม่ น่ากิน

เวลาเสิร์ฟจะหั่นมาให้เป็นชิ้นพอดีคำ กินคู่กับน้ำจิ้มแจ่วใส่ข้าวคั่วรสชาติหวานๆ เค็มๆ เผ็ดๆ มันๆ ได้รสชาติเครื่องหมักต่างๆ จนเข้าเนื้อ กินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ เข้ากันได้อย่างดี 1 จาน กินได้ 2-3 คน

‘ยำเห็ดสามอย่างกุ้งสด’ เป็นไฮไลต์ของทางร้าน เพราะมีทั้งเห็ดฟาง เห็ดหูหนูขาว และเห็ดนางฟ้า ลวกแล้วคลุกเคล้ากับน้ำยำสูตรแซบของทางร้าน ใส่ผักเครื่องเคียง เช่น หอมหัวใหญ่ซอย มะเขือเทศ ตังโอ๋ ใส่หมูสับ และกุ้งสดลวก เป็นการเพิ่มรสชาติของอาหารให้น่ากินยิ่งขึ้น 1 จาน กินได้ 2-3 คน
2
‘ต้มแซบกระดูกหมูอ่อน’ ทางร้านเคี่ยวกระดูกหมูจนเปื่อยกว่า 4 ชั่วโมงก่อน แล้วจากนั้นเมื่อลูกค้าสั่งก็จะนำมาต้มอีกครั้งผสมกับเครื่องต้มยำ ใส่เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า ปรุงรสให้แซบตามสูตรของทางร้าน โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง และพริกแห้งคั่ว เป็นการเพิ่มสีสันของอาหาร และความจัดจ้านของรสต้มแซบ 1 ถ้วย กินได้ 3 คน

ไก่ย่างนุ่มอีสที เลือกเนื้อส่วนอกหมักด้วยซอสสูตรเฉพาะ คลุกเคล้าให้ซอสเข้าเนื้อไก่ หลังจากนั้นเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง นาน 1 ชั่วโมง จึงย่างด้วยเตาถ่าน เวลาเสิร์ฟหั่นแบบเฉียงๆ กินคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว สูตรข้าวคั่วของทางร้าน 1 จานกินได้ 2-3 คน
6
‘ลาบหมู’ จานนี้ดูเหมือนธรรมดา แต่อร่อยพิเศษ เพราะรส ชาติและความสดใหม่ของเนื้อหมูสับ เป็นเครื่องการันตี วันต่อวัน นอกจากนี้ยังทำข้าวคั่วพริกป่นคั่วเอง หอมแดงซอย จะทำจานต่อจานเท่านั้น 1 จาน กินได้ 2-3 คน
7
ทางร้านยังมีอาหารไว้บริการอีกมาก เช่น ส้มตำผลไม้ ส้มตำทะเล ส้มตำคอหมูย่าง ส้มตำปลากรอบ ส้มตำเวียดนาม ปีกไก่ทอด ยำวุ้นเส้น ยำแหนม ยำปู เป็นต้น เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-22.30 น. สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร. 08-1341-6855 หรือ 08-6301-5042

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน