ไอคิวทะลุฟ้า : แนวคิด "มอนเทสซอรี" สร้างเด็กกล้าคิดและใฝ่รู้

18 ก.ค. 2561 - 06:52 น.

สมาคมมอนเทสซอรีสากล ร่วมกับสมาคมมอนเทสซอริแห่งประเทศไทย และภาคีเครือข่ายบริษัท เอ็น.ซี.ซี. แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด เตรียมจัดประชุมวิชาการนานาชาติมอนเทสซอรี ในภูมิภาคอาเซียน ครั้งแรก หวังดันไทยเป็นศูนย์กลางการเรียนการสอนด้วยระบบ “มอนเทสซอรี” แห่งอาเซียน สร้างเด็กให้กล้าคิดและใฝ่รู้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายอังเดร โรเบิร์ตฟรอย ผู้แทนสมาคมมอนเทสซอรีสากล เดินทางมาเยือนประเทศไทยในโอกาสการขอริเริ่มการจัดประชุมวิชาการนานาชาติมอนเทสซอรีในภูมิภาคอาเซียนครั้งที่ 1 ในปี 2019 และ เตรียมการเรื่องการจัดประชุมวิชาการนานาชาติ มอนเทสซอรีครั้งที่ 29 ในปี 2021 โดยมีบริษัท เอ็น.ซี.ซี.แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด ร่วมเป็นภาคีเครือข่าย เปิดเผยว่า สมาคมมอนเทสซอรีโลกเตรียมผลักดันให้ไทย เป็นศูนย์กลางด้านระบบการเรียนการสอนมอนเทสซอรีในภูมิภาคอาเซียน เนื่องจากมองว่าระบบนี้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและมีอัตราการเติบโตสูงในภูมิภาคเอเชีย


การเรียนการสอนระบบมอนเทสซอรี เป็นการพัฒนาเด็กตั้งแต่อายุ 0-12 ปี ให้มีความเชื่อมั่นในตนเองสูง รู้ว่าตนเองมีสมรรถนะทำอะไรได้หรือไม่ได้ การหาความรู้อาจไม่ต่างจากระบบอื่น แต่เด็กในระบบมอนเทสซอรีจะกล้าแสดงออกทางความคิด อยากรู้ อยากเห็น อยากสัมผัส และมีความเชื่อมั่นในตนเอง โดดเด่นกว่าเด็กที่เรียนในระบบอื่น ครูจะเป็นเสมือนผู้สนับสนุนให้เด็กๆ เรียนรู้และทำกิจกรรมด้วยตนเองอย่างอิสระ แต่จะต้องให้เด็กมีทางเลือก ให้เด็กตัดสินใจเองว่าจะเลือกทำอะไร เพราะเขาจะตั้งใจและมุ่งมั่นทำสิ่งนั้นๆ ให้ดีที่สุด ส่วนเด็กทำหรือไม่เป็นสิทธิเด็กในการเรียน ไม่มีการบ้าน ไม่มีการทำโทษ ไม่มีการตัดเกรด

“สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับเด็กๆ เมื่อเรียนแบบมอนเทสซอรี คือมีความอิสระ เด็กต้องเรียนรู้ที่จะตัดสินใจด้วยตนเองจากทางเลือกที่มีให้ เมื่อเลือกสิ่งนี้ผลสืบเนื่องที่เกิดขึ้นคืออะไร และเมื่อเขาเลือกแล้วต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ตนเองเลือก เกิดทักษะการอยู่ร่วมกันที่ต้องเคารพซึ่งกันและกัน เคารพต่อกฎระเบียบการอยู่ร่วมกัน เพราะถ้าไม่เคารพต่อเพื่อน ครู ธรรมชาติของสถานที่นั้นๆ ก็จะเกิดความวุ่นวายขึ้นได้ เด็กๆ ยังเกิดการเรียนรู้ว่าการทำอะไรคนเดียวอาจจะช้า แต่ถ้าทำร่วมกันเป็นกลุ่มเป็นทีมจะทำให้เกิดการเกื้อกูลและทำงานได้เร็วมากยิ่งขึ้น” นายอังเดร์กล่าว

การเรียนการสอนแบบมอนเทสซอรีเติบโตทั้งในยุโรป อเมริกา เอเชีย และอาเซียนอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันฝึกครูผ่านระบบมอนเทสซอรี AMI ทั่วโลกมาแล้วประมาณ 3,000-4000 คนต่อปี ในประเทศไทยฝึกครูไปแล้วกว่า 600-700 คน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอคิวทะลุฟ้า : แนวคิด "มอนเทสซอรี" สร้างเด็กกล้าคิดและใฝ่รู้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง