คอลัมน์ อิ่มอร่อย

ร้านข้าวต้มรอบดึก “โจ๊กโภชนา” ได้รับความนิยมอยู่ย่านบางลำพู กรุงเทพฯ

ปัญญา อำนาจพันธนากร หรือ อาเหลียง เจ้าของร้านอาหารตามสั่งที่มีบุคลิกเป็นกันเองกับลูกค้า กล่าวว่าเปิดขายมากว่า 50 ปี ตั้งแต่รุ่นพ่อจนกระทั่งตนเป็นรุ่นที่ 2 มีอาหารตามสั่งทุกอย่างที่ต้องการ เน้นอาหารไทย และอาหารทะเล รสชาติจัดจ้าน ซึ่งมีลูกค้าทั้งชาวไทย และต่างชาติเข้ามาใช้บริการที่ร้านจำนวนมาก
3
อาหารของทางร้านมีเกือบทุกประเภทมากมาย แต่ที่เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า ใครมาเป็นต้องสั่งก็ต้อง ซูเปอร์ลูกทุ่งขาไก่

มีทั้งขาไก่และปีกไก่ ต้มยำแซบเผ็ดพริกขี้หนูใส่เครื่องเทศยาจีน อย่าง เก๋ากี้ตุ๋นจนไก่เปื่อยปรุงรสอีกหน่อยด้วยน้ำปลา น้ำมะนาวชอบเผ็ดก็สั่งได้มีปรุงด้วยพริกขี้หนูสวนให้ไม่อั้นน้ำซุปกลมกล่อมหอมกลิ่นเครื่องเทศอ่อน 1 ถ้วย กินได้ 3-4 คน ราคาถ้วยละ 60 บาท หรือจะเสิร์ฟเป็นหม้อไฟราคา 80 บาท
1
ผัดหอยลายน้ำพริกเผา อีกเมนูความอร่อย โดยทางร้านใช้หอยลายคัดพิเศษแล้วนำมาผัดกับน้ำพริกเผา ปรุงรสให้เด็ดสะระตี่จะได้ผัดหอยลายรสชาติเข้มข้นเสิร์ฟพร้อมน้ำขลุกขลิก คลุกกินกับข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันดี 1 จาน กินได้ 2-3 คน
4
ยำปลาสลิดไข่แดง เมนูเด็ดที่ลูกค้าเข้ามาสั่งทุกโต๊ะ ทอดปลาสลิดจนกรุบกรอบ มีครบทุกรสชาติทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เป็นการนำปลาสลิดแล่เป็นแผ่นบางทอดกรอบมายำกับหอมแดง ถั่วลิสง ใส่กระเทียมดอง ปรุงรสด้วยน้ำยำเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผสมผสานเครื่องปรุงได้อย่างลงตัว 1 จาน กินได้ 2-3 คน
5
กุ้งอบวุ้นเส้น เสิร์ฟในหม้อดิน หอมเครื่องเทศ คลุกเคล้ากับวุ้นเส้น และเครื่องปรุงรสที่กลม กล่อม อบในหม้อดินประมาณ 15 นาที กุ้งทางร้านเลือกใช้กุ้งแชบ๊วย สดใหม่ทุกวัน 1 หม้อ กินได้ 2-3 คน
2
นอกจากนี้ยังมีอีกสารพัดทั้งเมนูให้ได้เลือกกิน เช่น เป็ดพะโล้ ถั่วงอกผัดเต้าหู้หมูสับ ไข่แดงผัดปลาหมึก ใบปอผัดหมู อาหารทางร้านเน้นสดใหม่ วันต่อวัน เพราะลูกค้านอกจากชาวไทยแล้ว ยังมีชาวต่างชาติ ซึ่งถือว่าเป็นลูกค้าที่สามารถดึงดูดการท่องเที่ยวให้เข้ามายังประ เทศไทย ให้คนไทยเราได้มีอาชีพทำกินภายในประเทศ
6
ร้านโจ๊กโภชนา (บางลำพู) ตั้งอยู่ที่ 96-98 ต.บ้านพานถม ถนนสามเสน 2 เขตพระนคร หากมาทางถนนสามเสน ให้มาถึงสามเสนซอย 2 เลี้ยวเข้าไปในซอยประมาณ 20 เมตร จะเห็นร้านตั้งอยู่ทางซ้ายมือ มีป้ายเปิบพิสดารให้เห็นชัดเจน ร้านเปิดทุกวัน หยุดทุกวันอังคารที่ 2 และที่ 4 ของเดือน สอบถามเส้น ทางได้ที่โทร.0-2281-0453 หรือ 08-6383-1712

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน