สดจากเยาวชน : สามเณรนานาชาติ หยั่งรากพระธรรม

7 ส.ค. 2561 - 07:09 น.

ปิดฉากความประทับใจไปแล้วกับโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ สารคดีเรียลลิตี้ธรรมะภาคภาษาอังกฤษครั้งแรกของโลก จัดโดย เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ตลอดระยะเวลา 4 สัปดาห์แห่งการเรียนรู้และปฏิบัติธรรม จนมาถึงพิธีลาสิกขา ณ วัดป่าไทรงาม อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี เหล่าสามเณรปลูกปัญญาธรรม นานา ชาติ เข้าใจและเข้าถึงธรรมะได้อย่างน่าอัศจรรย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยิ่งไปกว่านั้นบทเรียนชีวิตอันล้ำค่าที่กุลบุตรทั้ง 12 คน หลากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรม อาทิ อังกฤษ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เคนยา จีน เนปาล และไทย ได้เรียนรู้จากการศึกษาและปฏิบัติธรรม สามารถส่งต่อไปยังผู้ชมที่ติดตามรายการได้จริง นอกจากชาวไทยแล้วยังมีผู้สนใจจากกว่า 110 ประเทศทั่วโลกเข้ามาติดตามรายการที่เปิดให้รับชมแบบออนไลน์ด้วย

ในโอกาสนี้ พระครูนิโครธธรรมาภรณ์ (หลวงตาเอนก ยสทินฺโน) เจ้าอาวาสวัดป่าไทรงาม พระอาจารย์ใหญ่ประจำโครงการ กล่าวถึงการฝึกสามเณรปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ ตลอด 4 สัปดาห์ ว่าปีนี้มีความพิเศษที่ลูกหลานชาวต่างชาติได้หล่อหลอมจิตใจเข้ามาสู่พุทธธรรมในโครงการสามเณรปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ

นับเป็นนิมิตหมายอันดี ถือเป็นสิริมงคลแห่งความดีที่ทุกคนควรภาคภูมิใจที่เหล่าสามเณรปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ มีโอกาสเรียนรู้ธรรมะ ได้รับมรดกโดยตรงจากพระพุทธองค์ซึ่งตรัสรู้ชอบ

โดยครั้งนี้ได้รับความเมตตาจากครูบาอาจารย์ทุกรูปมาร่วมสอนซึ่งเปรียบเหมือนช่างฝีมือดีที่มาช่วยขัดเกลาจิตใจให้แก่สามเณรทั้งหลายเติบโตเป็นคนดีในภายภาคหน้า

นางวรรณี เจียรวนนท์ รอสส์ ในฐานะประธานในพิธีฝ่ายฆราวาส ที่ปรึกษาโครงการ ผู้ก่อตั้งและ ผู้อำนวยการโรงเรียนนานาชาติคอนคอร์เดียนกล่าวว่า ช่วงเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา

สามเณรทั้ง 12 รูปซึ่งล้วนต่างภาษา วัฒนธรรม ได้พบบททดสอบชีวิตต่างๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนักสำหรับผู้เยาว์ในวัยเพียง 8-12 ปีที่ไม่คุ้นเคยกับวัฒนธรรมประเพณีทางพระพุทธศาสนา ต้องเข้ามาฝึกฝน ศึกษาปฏิบัติธรรม

นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่(ร่วม) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวเพิ่มเติมว่าโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม เกิดจากพลังแห่งความศรัทธา ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยครั้งนี้จัดขึ้นในภาคภาษาอังกฤษ มีสามเณรจากหลากหลายเชื้อชาติเรียนรู้ธรรมะภายใต้แนวคิด “Compassion & Kindness : Learn-Live-Love- Let go” เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการเป็นผู้ให้ด้วยใจที่เมตตา กรุณา ตามหลักศาสนาพุทธ การที่เยาวชนมีโอกาสเรียนรู้หลักธรรมเหล่านี้ตั้งแต่เล็กๆ ถือเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามาก เพราะจะเป็นรากฐานสำคัญในการบ่มเพาะให้เยาวชนเติบโตขึ้นเป็นพลเมืองที่ดี

สามเณรใจเด็ด เด็กชายแม็คซั่ม เบนบริดจ์ อายุ 9 ขวบ เชื้อชาติออสเตรเลีย-ไทย ปัจจุบันศึกษาอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย และร่วมโครงการในครั้งนี้ โดยบรรยายธรรมเรื่อง “ขันติ” ให้รู้จักอดทนต่อกิเลส การที่เราจะมีขันติได้ต้องฝึกฝนตนเองอย่างมาก ถ้าโลกนี้ไม่มีขันติก็จะมีแต่ความวุ่นวาย พ่อแม่เองยังต้องอดทนในการดูแล อบรม สั่งสอนลูกๆ สามเณรเมื่อได้บวชแล้วก็ได้เรียนรู้มากขึ้น เมื่อกลับบ้านไปแล้วจะพยายามฝึกอดทนอดกลั้น หากิจกรรมที่เป็นประโยชน์ทำให้มากขึ้น

ขณะที่ สามเณรปราติก โปเคร เชื้อสายเนปาลวัย 9 ขวบ ถ่ายทอดธรรมะเรื่อง “วิริยะ-ความพากเพียร เพื่อบรรลุผลสำเร็จ” โดยให้แง่คิดว่าถ้าเราต้องการประสบความสำเร็จในชีวิตก็ต้องมีวิริยะ ถ้ามีแต่ความตั้งใจแต่ไม่มีความเพียรก็ยากที่จะบรรลุได้ และเราควรมีความเพียรในเรื่องที่ถูกต้องด้วย

ตอนบวชก็ต้องตั้งมั่นและพยายามตื่นแต่เช้าเพื่อออกบิณฑบาตโปรดญาติโยม ตอนฝึกปักกลดก็ต้องต่อสู้กับความกลัวและไม่ย่อท้อ พร้อมเผยว่าหลังจบพิธีลาสิกขา เมื่อได้กลับไปใช้ชีวิตปกติ อยากแนะนำเพื่อนๆ ชาวต่างชาติเรียนรู้พระพุทธศาสนาให้มากขึ้น ฝึกนั่งสมาธิเพื่อควบคุมอารมณ์และจิตใจ และหากมีโอกาสก็อยากกลับมาบวชอีกครั้งเพื่อเรียนรู้ธรรมะกับพระอาจารย์

ความสำเร็จของโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ ยังสะท้อนมาจากความรู้สึกของ ผู้ปกครองเหล่าสามเณร นางตูลาซี โปเคร คนไทยเชื้อสายเนปาล คุณแม่ของเด็กชายปราติกกล่าวว่า “การที่ลูกได้เข้ามาร่วมโครงการนี้กับเพื่อนๆ ชาวต่างชาติ ยิ่งย้ำให้เห็นชัดว่าพระพุทธศาสนามีหลักคำสอนที่มีเหตุมีผล เป็นสากล นำไปประยุกต์ใช้ได้กับคนทุกเชื้อชาติทุกวัฒนธรรม รู้สึกชื่นใจ ภูมิใจที่เขาทำได้ดี เข้าใจพระพุทธศาสนา มีความอดทนและความเพียรมากขึ้น”

ติดตามภาพความประทับใจโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ และรับชมรายการย้อนหลังผ่านทางออนไลน์ได้ที่ www.truelittlemonk.com หรือเฟซบุ๊ก TrueLittleMonk และเตรียมรับชมรายการย้อนหลังพร้อมซับไตเติ้ลภาษาไทยในเดือนกันยายนนี้ ทางช่องเรียลลิตี้ ทรูวิชั่นส์ 60, 99 และช่องเรียลลิตี้ เอชดี ทรูวิชั่นส์ 119 หรือ 333

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน : สามเณรนานาชาติ หยั่งรากพระธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง