Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 26 ก.พ. 2563

ชี้เหตุสาว'อกเน่า' ใช้ฟิลเลอร์เสริมอึ๋ม ผิดหลักการแพทย์ ชี้ภัยสารเติมเต็ม พลาดถึงตาย! (คลิป)

24 ส.ค. 2561 - 05:58 น.

เตือนภัยฟิลเลอร์ หมอชี้สาเหตุสาวเสริมอึ๋ม 'อกเน่า' ใช้ฟิลเลอร์ฉีดผิดหลักการแพทย์ แนะยึดความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะพลาดถึงตายได้!!!

จากกรณีสาวเข้าร้องกองปราบ หลังฉีด ฟิลเลอร์ เสริมหน้าอก แต่ฟิลเลอร์ไหลไปที่หน้าท้อง หลังดูดออกก็ตัดสินใจเสริมหน้าอกอีกครั้งด้วยซิลิโคน แต่หน้าอกผิดรูปและเกิดติดเชื้อ ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลนานนับเดือน และยั'พบฟิลเลอร์ตกค้างที่หน้าท้องไม่สามาารถเอาออกได้หมด จนเป็นเหตุให้หน้าท้องกลวงโบ๋ เป็นโพรง รวมทั้งกรณีสาวประเภทสองฉีด ฟิลเลอร์ เกิดอาการแพ้จนตาปิด ปากบวม หน้าเบี้ยว โดยทั้งสองเคสเกิดปัญหาจากการฉีดฟิลเลอร์นั้น

เตือนภัยฟิลเลอร์

นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล

นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง ผอ.ศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมด กล่าวว่า ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มซึ่งมีหลายประเภทมาก มีทั้งฟิลเลอร์ที่ถูกต้องตามหลักการแพทย์ กับฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น น้ำมันมะกอก ซิลิโคนเหลว ซึ่งทางการแพทย์ห้ามฉีด เพราะจะเกิดผลแทรกซ้อนได้มาก

ส่วนฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน เช่นทำจากคอลลาเจน ทำจาก Hyaluronic acid หรือ HA ฉีดได้ แต่ต้องฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และฉีดในตำแหน่งและปริมาณที่ถูกต้อง ก็จะไม่เกิดผลแทรกซ้อน

ปกติฟิลเลอร์ใช้เติมเต็มจุดเล็กๆ น้อยๆ เช่น ร่องแก้ม ริ้วรอยที่ตา แต่ห้ามฉีดเพื่อเสริมหน้าอก เพราะมีโอกาสไหล ผิดรูป และอักเสบติดเชื้อได้ และเมื่อมีปัญหาแล้วการแก้ไขทำได้ลำบาก

สำหรับเคสที่มีปัญหาจากการฉีดฟิลเลอร์นั้นมีค่อนข้างมาก ส่วนมากมีอาการเป็นก้อนแข็ง อักเสบ แดง มีไข้ และมีอาการไหล เช่น ฉีดที่โหนกแก้มไหลมาที่คาง ส่วนมากจะไหลจากบนลงร่างจากตำแหน่งที่ฉีด เชฉีดหน้าอกจะไหลลงหน้าท้อง ถึงหัวเหน่า ถึงต้นขาได้ คนที่จะทำศัลยกรรมจึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยก่อน และอย่าหลงเชื่อรีวิวมากเกินไป

กรณีฉีดฟิลเลอร์ที่ปากนั้นสามารถฉีดได้แต่ต้องเป็นฟิลเลอร์เฉพาะที่มีโมเลกุลเล็ก ฉีดด้วยปริมาณที่พอเหมาะ ไม่แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ที่ปลายจมูก เพราะโอกาสติดเชื้อง่าย ฉีดเติมสันจมูกได้เล็กน้อย แต่จะไม่ได้รูปทรงเหมือนเสริมด้วยซิลิโคนแท่ง

เตือนภัยฟิลเลอร์

อาการติดเชื้อหลังฉีดฟิลเลอร์ที่ปาก

คุณหมอยังเตือนถึงอันตรายของการฉีดฟิลเลอร์โดยขาดความเชี่ยวชาญ และฉีดผิดตำแหน่งว่า เช่น การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาหากไม่ชำนาญตาอาจบอดได้ หรือถ้าฉีดที่สะโพกถ้าเข้าไปอุดตันเส้นเลือดใหญ่ ปอด ก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

เตือนภัยฟิลเลอร์

ความผิดพลาดจากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชี้เหตุสาว'อกเน่า' ใช้ฟิลเลอร์เสริมอึ๋ม ผิดหลักการแพทย์ ชี้ภัยสารเติมเต็ม พลาดถึงตาย! (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง