คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
เป็นร้านดั้งเดิมในซอยวัดสังเวชฯ บางลำพู เปิดมา 30 กว่าปีแล้วครับ ชาวบ้านแถวนั้น คนทำงานละแวกใกล้เคียง และนักศึกษาธรรมศาสตร์ยุคก่อนรู้จักดี
ทางเข้าร้านเขาอยู่ตรงหัวโค้งถนนพระอาทิตย์ ข้างป้อมพระสุเมรุ เข้าซอยไปแล้วจะมีสะพานข้ามคลองบางลำพู พอข้ามคลองปุ๊บจะเจอซอยแยกด้านซ้ายมือ ร้านเขาอยู่ในซอยนั้น
หมายเหตุไว้ก่อนเลยว่าซอยแคบแบบซอยเก่าของกรุงเทพฯ หาที่จอดรถยาก อยากไปกินอย่างสบายใจ นั่งแท็กซี่ ตุ๊กตุ๊ก หรือรถเมล์ไปจะง่ายกว่า
ร้านเขาเปิดตั้งแต่ 09.00-16.00 น. ทุกวัน ถ้ากลัวว่าจะไม่มีที่นั่งหรือกลัวของหมด ลองโทรศัพท์ไปสอบถามเขาดูก่อนที่เบอร์ 0-2282-0972
จานเด็ดประจำร้านที่ขึ้นป้ายเชลล์ชวนชิมปี 2526 เอาไว้คือ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ซึ่งรสเด็ดจริง ถ้ากินเผ็ดได้สั่งต้มยำมาอาจไม่ต้องปรุงเลย เพราะรสเขากลมกล่อม และเครื่องครบทั้งถั่วฝักยาวหั่นแฉลบและไชโป๊ซอยเล็กๆ
รวมทั้งยังใช้น้ำตาลปึกละลายปรุงรส ไม่ใช้น้ำตาลทราย เพราะจะหอมกว่า
ขนมจีนซาวน้ำของเขาจัดมาเป็นชุด ปรุงมาเสร็จสรรพเรียบร้อย รสชาติอร่อยแบบไม่ต้องปรุงอีกเหมือนกัน
กะทิหวานมัน ไม่ขี้เหนียวเครื่องทั้งสับปะรด กระเทียมฝาน ขิงซอย กุ้งแห้งป่น
กินแล้วชื่นใจ
และสำหรับคุณแม่บ้านอาหารถุงทั้งหลาย ร้านนี้เขามีกับข้าวถาดออกมาขายด้วย จะกินที่ร้านหรือใส่ถุงกลับบ้านได้ทั้งนั้น
ที่ขึ้นชื่อคือ ไชโป๊ผัดไข่ คนไม่กินหวานอาจจะตินิดหนึ่งว่าหวานไปหน่อย แต่เอาไปคลุกข้าวร้อนๆ ราดน้ำปลาพริกจะเด็ดมาก
แต่ที่คอน้ำมังสวิรัติทั้งหลายน่าจะชอบมากก็คือผัดเผ็ดทั้งหลาย โดยเฉพาะผัดเผ็ดกบ
เผ็ดกำลังดี ไม่มีคาว ผัดเครื่องได้เข้าเนื้อ คลุกข้าวก็อร่อย กินแกล้มอะไรเย็นๆ ก็เยี่ยม
เขียนไปก็น้ำลายสอ ว่าแล้วก็โทรศัพท์ไป สั่งมาอีกทีดีกว่า
ฮา