คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

ปลากราย หรือคนอีสานเรียกว่า “ปลาตอง” ปลาน้ำจืดที่นิยมนำเนื้อมาบริโภค และปรุงเป็นอาหารหลากหลายเมนูอร่อย อย่างลูกชิ้นปลากราย หรือจะนำมาทอดมันปลากราย แม้มีก้างมากแต่เนื้อปลาอร่อย นอกจากนิยมทำอาหารแล้ว ปัจจุบันปลาชนิดนี้นำมาเลี้ยงเป็นปลาสวยงามอีกด้วย

ชนะ วสุรักคะ ข่าวสดนครพนม อาสาพาไปเปิบ “ลาบปลาตอง” เมนูเด็ดของคนราบสูง ฝีมือ ทองแสง จันทร์ทะม่วง วัย 54 ปี แห่งร้านแม่บ้านสวัสดิการประมงหนองญาติ บ้านหนองญาติ หมู่ 2 ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม

เครื่องปรุงส่วนผสม ข้าวคั่ว ผงชูรส พริกป่น น้ำปลา และน้ำปลาร้า ต้มสุกใหม่

วิธีทำ นำปลากรายมาล้างแล่และค่อยๆ ขูดเอาเนื้อออกจากก้างสัก 1 กิโลกรัม หรือหาซื้อเนื้อปลากรายที่ทำสำเร็จแล้วที่ตลาดสด ตกกิโลกรัมละ 150-200 บาท นำเนื้อปลามาสับลาบให้ละเอียดพร้อมผสมกับใบมะกรูดและข่าหั่นฝอยลงไปด้วย

นำเนื้อปลาที่เตรียมไว้ใส่ครก โขลกให้เหนียวไปพร้อมๆ กับค่อยๆ เติมเครื่องปรุงส่วนผสมทั้งหมดลงไป คลุกเคล้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน ก็จะได้ลาบปลาตองดิบ รับประทานได้ทั้งดิบและสุก

ใครอยากลิ้มรสลาบสุก ก็นำลาบปลาดิบมาใส่กระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ คั่วจนหอมเหลืองอีกครั้ง จึงปลดลงจากเตา เป็นอันเสร็จ

กินแนมกับผักสด แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ใบสะระแหน่ พริกสดและกระเทียม ก็ได้

จะปั้นกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ข้าวสวยอุ่นๆ ก็อร่อยได้รสชาติ

สนใจลิ้มรสเมนูเด็ด ลาบปลาตอง สอบถามโทร.08-7429-9294

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน