Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

การนั่งส่งผลร้ายกับคุณอย่างไร (คลิป)

27 ส.ค. 2561 - 22:33 น.

การนั่ง - การนั่งส่งผลร้ายกับคุณอย่างไร TED-Ed Thai เผยแพร่คลิปวีดีโอถึงภัยร้ายจากการนั่งเป็นเวลานานๆ

การนั่งกับที่เป็นระยะเวลาสั้นๆ ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดได้ และยังช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากการออกกำลังกายได้

แต่ทุกวันนี้วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปทำให้เราต้องนั่งมากกว่าขยับร่างกาย แล้วร่างกายเราถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออยู่กับที่เฉยๆ อย่างนั้นเหรอ มูรัต ดัลคิลิงช์ พาเราไปสืบหาภัยเงียบของการนั่งอยู่กับที่

สอนโดย Murat Dalkilinç, แอนนิเมชั่นโดย Oxbow Creative

TED-Ed โครงการต่อยอดจาก องค์กรเรื่องการศึกษาอย่าง TED องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อเผยแพร่แนวความคิดใหม่ ๆ ผ่านรูปแบบของ TED Talk ที่มีความยาวไม่เกิน 18 นาที

TED เริ่มต้นในปี 1984 นิยามตัวเองเป็น ‘nonprofit, nonpartisan foundation’ คือองค์กรที่เป็นกลางและไม่แสวงหากำไร มีจุดเริ่มต้นจากงานสัมมนาที่พูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยี (Technology) ความบันเทิง (Entertainment ) และการออกแบบ (Design) ที่มาของคำว่า TED มีการจัดงานอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันนี้

ประเทศไทยริเริ่ม TED Talk ขึ้นแล้วในหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น TEDxChiangMai, TEDxBKK, TEDxChulalongkornU, TEDxYouthNIST, TEDxThammasatU และ TEDxBangkok ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

TED Talk ครอบคลุมหัวข้อในเกือบทุกศาสตร์ ตั้งแต่ด้านวิทยาศาสตร์ ธุรกิจ ไปจนถึงประเด็นน่าคิดรอบโลก โดยได้รับการแปลไปกว่า 100 ภาษาแล้ว

TED Talks ที่เชิญคนดัง-เจ้าของไอเดียโดนใจ มานำเสนอบทเรียนหรือไอเดียของตัวเองผ่านวิดีโอ แล้วเผยแพร่ไปทั่วโลกด้วยอินเทอร์เน็ต วิดีโอเผยแพร่ไอเดียส่วนใหญ่ของ TED นั้นถ่ายทอดในรูปการพูดคุยของนักคิด แต่มีเพียงบางวิดีโอเท่านั้นที่มีคลิปภาพเคลื่อนไหวประกอบให้น่าสนใจ

โครงการ TED-Ed จับคู่นักคิด-นักประดิษฐ์กับนักสร้างภาพเคลื่อนไหวหรือแอนิเมเตอร์ เพื่อสร้างบทเรียนในรูปแบบคลิปความรู้สำหรับนำมาเผยแพร่บน YouTube เรียกว่า TED-Ed คือแม่สื่อที่นำทุกฝ่ายมาร่วมกัน เพื่อให้กำเนิดสังคมแห่งการเรียนรู้ที่ดีกว่าอย่างแท้จริง ครูอาจารย์ก็จะมีสื่อการสอนที่น่าสนใจให้เลือกเพิ่มขึ้นอีก

YouTube ช่อง TED-Ed Thai นำคลิปวีดีโอจาก TED-Ed มาลงเสียงพากย์เป็นภาษาไทย เผยแพร่องค์ความรู้ต่างๆ ให้เยาวชนและคนทั่วไปรับรู้และเข้าถึงได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ การนั่งส่งผลร้ายกับคุณอย่างไร (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง