คอลัมน์ อิ่มอร่อย

กลับมาชิมจานเส้นกันอีกครั้ง เที่ยวนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา เน้นความสดใหม่ ไม่ใช้สารกันบูด

ร้านโชคชัย ลูกชิ้นปลา บนถนนรามอินทรา ก.ม.4 ปากซอยรามอินทรา 45 ใกล้ๆ กองบินตำรวจ เปิดขายมากว่า 20 ปี
5
เฮียชัย โชคชัย รัตนบริสุทธิ์ เจ้าของร้าน กล่าวว่า ลูกชิ้นปลาทุกชนิด ทางร้านทำขึ้นเองทั้งหมด สดใหม่ทุกวัน เน้นคุณภาพของอาหาร ไม่ใส่สารกันบูด หรือสารที่เป็นอันตรายต่อคนที่มากินร้านเรา

สำหรับเนื้อปลาที่ทางร้านนำมาทำลูกชิ้น เน้นปลาทะเลเป็นหลัก เช่น ปลาดาบลาว ปลาหางเหลือง ปลาอินทรี สั่งตรงจากเจ้าประจำในตลาดมหาชัย ลูกค้าของทางร้านที่ชอบลูกชิ้นทำเอง มีอยู่หลายชนิด

เมนูที่ลูกค้ามานั่งกินที่ร้าน หรือซื้อกลับไปกินที่บ้านมากที่สุดเห็นจะเป็น “ลูกชิ้นรวม”
2
ใน 1 ชาม มีทั้งลูกชิ้นกลม ลูกชิ้นรักบี้ ลูกชิ้นกุ้งต้ม ลูกชิ้นกุ้งทอด ฮือก๊วยเห็ดหอม ลูกชิ้นรักบี้สาหร่าย ฮือก๊วยทอด ฮืก๊วยผอม เกี๊ยวกุ้ง หมูสับ และเส้นปลา ลวกจนสุก กินคู่กับน้ำจิ้มโชคชัย ที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน

ลูกชิ้นของทางร้านมีความพิเศษตรงที่ไม่เหม็นคาว เคี้ยวแล้วนุ่มหนึบ ได้รสชาติของเนื้อปลาและเนื้อกุ้งอย่างเต็มคำ จิ้มกับน้ำจิ้มที่รสจัดจ้าน หรือจะกินโดยไม่มีน้ำจิ้มก็อร่อยครบเครื่องอยู่แล้ว 1 ชาม กินได้ 2-3 คน สนนราคาชามละ 35-40 บาท
6
“บะหมี่เกี๊ยวน้ำลูกชิ้นปลา” ใช้เส้นบะหมี่เหลืองเล็ก ลวกในน้ำเดือดจัด เสร็จแล้วนำใส่ชาม ใส่เครื่องเคียง อย่างกระเทียมเจียวทำเอง ใส่ลูกชิ้นครบสูตร เพิ่มเกี๊ยวกุ้ง และเนื้อปลาโรนัน ใส่น้ำซุปลูกชิ้นที่ทางร้านใช้น้ำร้อนจากการทำลูกชิ้นปลามาทำเป็นน้ำซุป ทำให้ไม่มีไขมัน และได้ความหวานจากเนื้อปลา จึงหอมหวานกลมกล่อม ราคาชามละ 40 บาท
7
“เส้นปลาต้มยำแห้ง” ชามนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินลูกชิ้นปลาแบบเต็มคำ ทางร้านทำเส้นปลาเอง ใช้แทนเส้นก๋วยเตี๋ยว แต่มีลักษณะที่ใหญ่กว่าเส้นเล็กและหนากว่าเล็กน้อย นำมาลวกแล้วนำใส่ชาม ใส่ลูกชิ้นครบสูตร เพิ่มด้วยหมูสับก้อนปรุงรส ทางร้านเสิร์ฟพร้อมปรุงรสก๋วยเตี๋ยวแบบต้มยำรสจัด ใส่พริกป่นคั่วและถั่วลิสงที่คั่วเอง เป็นองค์ประกอบอีกส่วนที่ทำให้ก๋วยเตี๋ยวชามนี้มีรสชาติอร่อยเพิ่มขึ้น ราคาชามละ 40 บาท

หากต้องการกินเนื้อปลาอย่างเดียว ทางร้านก็จัดให้ “เนื้อปลาโรนันลวกจิ้ม” ใช้แต่เนื้อ หั่นชิ้นพอคำ ลวกจนสุก จิ้มกินคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด 1 ชาม กินได้ 1-2 คน ราคาชามละ 35-40 บาท
8
เส้นปลา หรือเส้นเล็ก “เย็นตาโฟแห้งต้มยำ” ใช้เส้นปลาแทนเส้นก๋วยเตี๋ยว ใส่ลูกชิ้นชนิดต่างๆ ใส่ถั่ว ปรุงรสความเผ็ดด้วย พริกป่นคั่ว ใส่น้ำเย็นตาโฟสีแดงสีสันน่ากิน ทางร้านปรุงรสก๋วยเตี๋ยวให้เสร็จ ควรชิมก่อนแล้วถึงค่อยปรุง ราคาชามละ 35-40 บาท
3
คุณโชคชัยกล่าวว่ามีลูกค้าสอบถามมามากทำไมไม่นำลูกชิ้นมาใส่ในตู้ก๋วยเตี๋ยว เพราะลูกชิ้นของทางร้านเป็นลูกชิ้นที่ทำสดใหม่วันต่อวัน ไม่มีสารกันบูด จึงไม่ควรนำออกมาจากตู้แช่เย็น หรือในน้ำแข็ง เพราะจะได้คงความสดใหม่ของลูกชิ้นได้ตลอดเวลา และลูกชิ้นที่ทำมาขายหน้าร้านแต่ ละวัน ก็จะขายหมดทุกวันเช่นกัน
10
ร้านเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-15.30 น. สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร. 0-2519-0369 หรือ 0-2945-4069

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน