Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 26 ก.พ. 2563

อกใหญ่-ไม่กระชับ-หย่อนคล้อย มีทางแก้ หมอแนะวิธีตรวจ หย่อนคล้อยหรือยัง ??

5 ก.ย. 2561 - 22:32 น.

ศัลยกรรมช่วยได้!! แก้ปัญหาอกใหญ่-อกหย่อนคล้อย หมอแนะวิธีตรวจสอบ หน้าอกคุณเข้าข่ายหย่อนคล้อยแล้วหรือยัง ??

อกหย่อนคล้อย

นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล ให้ข้อมูลถึงการศัลยกรรมแก้ปัญหาอกใหญ่-หย่อนคล้อย

ในปัจจุบัน การศัลยกรรมหน้าอก ไม่ใช่เพียงการแก้ไขปัญหาสำหรับสาวคัพเล็กเพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่ยังช่วยแก้ไขปัญหาหน้าอกในรูปแบบอื่นๆ อีก เช่น ขนาดหน้าอกที่ใหญ่มากๆ จนส่งผลกระทบต่อร่างกาย, ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยของคุณแม่หลังมีบุตร, การเสริมสร้างหน้าอกใหม่สำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมอีกด้วย

https://www.facebook.com/khaosod/videos/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A2/2056944914619122/

ซึ่งการศัลยกรรมหน้าอกตามหลักการแพทย์ที่มีความปลอดภัยเป็นอย่างไร ฟังคำแนะนำจาก นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงาม โรงพยาบาลบางมด

ศัลยกรรมหน้าอกมีกี่แบบคะ ?

“ศัลยกรรมหน้าอก มีหลายรูปแบบ ผมขอแบ่งง่าย ๆ ออกเป็น 4 แบบครับ แบบแรก สำหรับคนที่หน้าอกเล็ก เราสามารถเสริมหน้าอกให้ใหญ่ขึ้นได้ ซึ่งผู้หญิงไทยส่วนมาก จะมีปัญหาแบบนี้ แบบที่ 2 คือสำหรับคนที่มีขนาดหน้าอกใหญ่มาก ๆ ก็สามารถทำศัลยกรรมลดขนาดหน้าอกให้เล็กลงได้ แบบที่ 3 สำหรับผู้ที่มีหน้าอกหย่อนคล้อย ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุนะครับ ก็สามารถยกกระชับให้หน้าอกขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งที่ปกติได้ และแบบสุดท้าย แบบที่ 4 สำหรับผู้ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม ก็สามารถทำการเสริมสร้างเต้านมใหม่ขึ้นมาได้ครับ”

ภาพตัวอย่าง การศัลยกรรมเสริมหน้าอก

อกหย่อนคล้อย

ภาพตัวอย่าง

การศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก

 

 

 

อกหย่อนคล้อย

 

ภาพตัวอย่าง

การศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก

 

 

เรื่องคับอก...ของคนคัพใหญ่

สำหรับสาวๆ ที่มีหน้าอกใหญ่มากๆ มักจะพบกับปัญหาอะไรบ้างคะ ??

“สำหรับผู้หญิงที่มีหน้าอกใหญ่มากๆ มักมีปัญหาที่พบบ่อยหลายอย่างครับ เช่น ถ้าขนาดหน้าอกใหญ่มาก ๆ ก็จะถ่วงลง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ ทำให้ปวดคอ – บ่า – ไหล่ได้ และอีกปัญหาที่พบคือ ผู้ที่มีหน้าอกขนาดใหญ่ มักเกิดปัญหาที่ใต้ส่วนพับราวนม อาจเกิดแผล และปัญหาเชื้อราได้ และสุดท้าย เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ก็มักเกิดความไม่มั่นใจ บางรายมีปัญหาหาเสื้อผ้าใส่ยาก จะออกกำลังกายหรือทำกิจวัตรต่าง ๆ ก็ลำบากครับ”

อกหย่อนคล้อย

ภาพตัวอย่าง การศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก

มีวิธีตรวจสอบอย่างไรว่า “อกหย่อนคล้อย” แล้วหรือยังคะ ??

“เป็นคำถามที่ดีมากครับ โดยปกติแล้ว เราสามารถเช็คตัวเองได้ว่า หน้าอกของเราเริ่มหย่อนคล้อยแล้วหรือยัง ซึ่งลักษณะของหน้าอกหย่อนคล้อย จะมีอยู่ 4 เกรด โดยจะดูที่ระดับหัวนม และลานหัวนมเทียบกับระดับใต้ราวนม หน้าอกคนทั่วไปที่ไม่หย่อนคล้อย หัวนมกับลานหัวนมจะอยู่ระดับเดียวกับใต้ราวนม หรืออยู่สูงกว่าเล็กน้อย เมื่อไรก็ตามที่ระดับหัวนมเริ่มต่ำกว่าใต้ราวนม แสดงว่าเริ่มมีภาวะหย่อนคล้อย ถ้าเกิดภาวะหย่อนคล้อยมากๆ หัวนม-ลานหัวนม จะอยู่ล่างเหมือนชี้ลงพื้น ถือว่ามีความหย่อนคล้อยระดับที่มากแล้วครับ”

อกหย่อนคล้อย

ภาพแสดงสภาวะอกหย่อนคล้อย ในระดับต่างๆ

 

อกหย่อนคล้อย

ภาพตัวอย่าง หน้าอกหย่อนคล้อย ซ้าย-ก่อนทำศัลยกรรม ขวา-หลังทำศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก

สาเหตุที่อกหย่อนคล้อย เกิดจากอะไรบ้างคะ ??

“เราสามารถระบุสาเหตุของหน้าอกที่หย่อนคล้อยได้หลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้ครับ สาเหตุแรก เป็นภาวะตามธรรมชาติ เนื่องจากมีบุตรหลายคน ให้นมบุตรมาก ปัญหาหย่อนคล้อยจึงเป็นไปตามธรรมชาติ สาเหตุข้อที่ 2 เป็นอีกสาเหตุซึ่งคนไม่ค่อยรู้ คือการเสริมหน้าอกขนาดใหญ่มาก เมื่อเสริมซิลิโคนขนาดใหญ่มากในระยะยาว ด้วยน้ำหนักของซิลิโคนก็จะถ่วงลง ทำให้หน้าอกหย่อนคล้อยได้ด้วย ดังนั้น ถ้าจะเสริมหน้าอกต้องเลือกขนาดที่พอดี ไม่เช่นนั้นระยะยาวก็อาจจะหย่อนคล้อย และต้องมาแก้ไขได้ สาเหตุต่อมา สาเหตุที่ 3 คือคนที่เคยมีน้ำหนักตัวมากๆ แล้วลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว เนื้อหน้าอกก็จะหายไปบางส่วน เหลือแต่ผิวหนังที่หย่อนคล้อย ส่งผลให้หน้าอกหย่อนคล้อยได้ครับ”

สัดส่วน และเทคนิคการผ่าตัดลดขนาด และยกกระชับหน้าอก มีอย่างไรบ้างคะ ?

“ปัจจุบันคนที่มาผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย กับการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก จะมีจำนวนพอๆกันนะครับ กล่าวคือ คนที่หน้าอกใหญ่มากๆ ก็จะเกิดปัญหาหย่อนคล้อยตามธรรมชาติอยู่แล้ว นอกจากขนาดหน้าอกที่ใหญ่แล้ว ลานหัวนมก็จะใหญ่และอยู่ในตำแหน่งต่ำ ดังนั้นขนาดหน้าอกที่ใหญ่กับความหย่อนคล้อยจะมาคู่กัน การผ่าตัดก็สามารถทำควบคู่กันได้เพื่อลดขนาดหน้าอกและยกกระชับหน้าอกไปพร้อมกันได้ด้วยครับ

โดยที่ปัจจุบัน เทคนิคการผ่าตัดมีหลายเทคนิค แต่จะมีเทคนิคหลัก ๆ คือ การลดขนาดหน้าอกลง ถ้าลานหัวนมอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำ ก็ต้องย้ายขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งปกติ และโดยมากเวลาหน้าอกขยายใหญ่ ลานหัวนมก็จะใหญ่ด้วย ซึ่งการผ่าตัดจะลดขนาดหน้าอก ย้ายตำแหน่งหัวนม ลดขนาดลานหัวนม สามารถทำร่วมกันในครั้งเดียวได้ครับ

ส่วนคนที่หน้าอกหย่อนคล้อย อย่างเดียว ก็ควรทำการผ่าตัดก็เพียงแค่ยกกระชับหน้าอกอย่างเดียว หรือกรณีที่มีหน้าอกใหญ่ แต่ไม่หย่อนคล้อย ก็ทำการลดขนาดหน้าอกเพียงอย่างเดียว ซึ่งจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการตรวจวิเคราะห์อย่างละเอียดก่อนว่าเป็นกรณีไหน”

ศัลยกรรมแก้อกใหญ่-หย่อนคล้อย

ภาพกราฟฟิกแสดงการผ่าตัดแก้ปัญหาอกหย่อนคล้อย

หลังทำศัลยกรรม คนไข้มีความพึงพอใจอย่างไรบ้างคะ ?

“สำหรับคนไข้ที่มีหน้าอกขนาดใหญ่มาก ส่วนมากมักมีปัญหา ส่งผลต่อการใช้ชีวิต การเข้าสังคม หาเสื้อผ้าใส่ลำบาก หรือส่งผลต่อสุขภาพ ร่างกาย เช่น มีอาการปวดหลัง ปวดบ่า ปวดคอมากจากน้ำหนักหน้าอกที่มีขนาดใหญ่ ผมมีตัวอย่างคนไข้รายหนึ่งซึ่งมีน้ำหนักตัวมาก และมีหน้าอกขนาดใหญ่ ทำให้เกิดความอาย ไม่กล้าเข้าสังคม เพราะรู้สึกว่าหน้าอกใหญ่มากจนโดนผู้อื่นล้อ และมีปัญหาเรื่องผดผื่น แต่หลังผ่าตัดลดขนาด และยกกระชับหน้าอกคนไข้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีความมั่นใจมากขึ้น การใช้ชีวิตก็ดีขึ้น”

ศัลยกรรมแก้อกใหญ่-หย่อนคล้อย

ด้าน คุณหมิง ตระการตา นพวงศ์ Mrs.World Noble Queen International 2017 ก็ได้กล่าวถึงความพึงพอใจหลังผ่าตัดแก้ไขปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยว่า

“ก่อนหน้านี้หมิงเคยทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกขนาด 365 cc. จากคลินิกแห่งหนึ่ง และเกิดปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย เลยมาปรึกษาคุณหมอธนัญชัย อัศดามงคล คุณหมอแนะนำให้หมิงใส่ขนาดที่เพิ่มขึ้น และเปลี่ยนจากทรงหยดน้ำเป็นทรงกลม เพราะหมิงมีปัญหาขาดเนื้อช่วงบนเหนือหน้าอก การใส่ซิลิโคนทรงกลมจะดูมีเนื้อเพิ่มขึ้น

หลังผ่าตัดแล้ว หมิงไม่รู้สึกเจ็บเลย คุณหมอมือเบามาก และหลังจากพัก 1 คืน ก็สามารถเดินได้ตามปกติ ไม่เจ็บแผลเลย หลังผ่าตัด Happy มาก ๆ เพราะทรงออกมาสวย เป็นธรรมชาติ ชอบมาก เพื่อนๆทักกันมากว่าไปทำที่ไหนมา เพราะแค่เดือนเดียวหลังผ่าตัดก็ดูเป็นธรรมชาติแล้ว และรู้สึกดีมากเวลาใส่เสื้อผ้าก็มั่นใจมากขึ้น ยิ่งเวลาใส่ชุดว่ายน้ำตอนการประกวดเวทีระดับโลก ทำให้เรามั่นใจมาก จนสามารถคว้ามงกุฎ Mrs.World Noble Queen International 2017 มาครองได้ ขอบคุณคุณหมอธนัญชัย และ รพ.บางมด มาก ๆ ค่ะ”

อกหย่อนคล้อย

ภาพประกอบ : คุณหมิง ตระการตา นพวงศ์ Mrs.World Noble Queen International 2017

สนใจติดต่อได้ที่ ศูนย์ศัลยกรรมความงาม โรงพยาบาลบางมด โทร.0-2867-0606 ต่อ 1200

084-456-7777 , 063-770-0968 www.bangmodaesthetic.com หรือ Line : @bangmod

อ่าน: เสริมหน้าอกวิธีไหนปลอดภัย-เป็นธรรมชาติ มีเคล็ดลับ 10 เรื่องต้องรู้ ก่อนตัดสินใจ (คลิป)


ติดตามข่าวสดภาพที่อัลบั้มภาพ อกใหญ่-ไม่กระชับ-หย่อนคล้อย มีทางแก้ หมอแนะวิธีตรวจ หย่อนคล้อยหรือยัง ??
ข่าวที่เกี่ยวข้อง