ฮั่วเซ่งฮง เกือบ 50 ปี ตั้งแต่รุ่นปู่ถึงรุ่นหลาน -10 อาหารจีนไปกี่ทีต้องสั่ง “ตามไปดูไม่พูดมาก”

ฮั่วเซ่งฮง

ฮั่วเซ่งฮง เกือบ 50 ปี ตั้งแต่รุ่นปู่ถึงรุ่นหลาน -10 เมนูอาหารจีนไปกี่ทีต้องสั่ง “ตามไปดูไม่พูดมาก”

ฮั่วเซ่งฮง – ขึ้นชื่อว่าอาหารจีนแล้วคนนึกถึงความมันความเลี่ยน แต่สำหรับภัตตาคารจีน “ฮั่วเซ่งฮง” ที่เปิดขายมาเกือบ 50 ปี ตั้งแต่รุ่นปู่ส่งผ่านมาถึงรุ่นหลาน โดยมีพี่ใหญ่ของตระกูล “พิสุทธิ์ พิริยเลิศศักดิ์” จุดประกายพาภัตตาคารใจกลางเยาวราชกระจายออกนอกเมือง จนถึงปัจจุบันมี 17 สาขาทั่วกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีภรรยา”กนกวรรณ พิริยเลิศศักดิ์” เป็นคู่คิดคอยสนับสนุนและช่วยผลักดันทำให้ภัตตาคารฮั่วเซ่งฮงเติบโตและกลายเป็นร้านอาหารจีนที่โมเดิร์นและมีอาหารให้เลือกหลากหลาย

“เราต้องปรับตัวและยอมเสี่ยง เมื่อ 10 กว่าปีก่อนสาขาแรกที่ขยายออกไปไกลถึงศาลายาหน้ามหาวิทยาลัยมหิดล แรกๆไม่คิดว่าจะมีคนสนใจมากมาย แต่ด้วยชื่อเสียงและรสชาติอาหารทำให้เป็นภัตตาคารนอกเมืองที่ได้รับความนิยม เมื่อนำขึ้นห้างก็กลายเป็นอาหารที่ครอบครัวใหญ่สนใจแวะเวียนลูกหลานพาพ่อแม่ปู่ย่าตายายไปรับประทานจนต่อคิวยาวเหยียดกับสาขาสามที่ห้างเซ็นทรัลดระราม 2 จนวันนี้ขยายไปแล้ว17 สาขาและกำลังเตรียมเปิดใหม่อีก 2 สาขาเร็วๆนี้” พิสุทธิ์ พิริยเลิศศักดิ์ ทายาทรุ่นสามกล่าว

ฮั่วเซ่งฮง
ฮั่วเซ่งฮง

ด้วยความพิถีพิถันมาตั้งแต่รุ่นปู่ ส่งต่อมาถึงรุานหลานมีพี่สาวคนที่ 2 ของบ้านเป็นแม่ครัวใหญ่สร้างครัวกลางขึ้นมาเพื่อกระจายอาหารไปตามร้านสาขาต่างๆให้ได้มาตรฐานเดียวกัน

ฮั่วเซ่งฮง

กว่าจะถอดสูตรอาหารที่ใช้การกะเองสู่การตวงได้ “พิสุทธิ์ พิริยเลิศศักดิ์” พี่ใหญ่ของตระกูลถึงกับกุมขมับเมื่อต้องคำนวณวัตถุดิบจากความเคยชินมือตวงสู่ชั่งตวงวัด เมื่อทดลองทำทีละจานวัดไม่ได้ จึงต้องใช้วิธีทำทีเดียว 30 จาน เพื่อนำส่วนผสมที่ใช้มาคำนวณหารเฉลี่ยออกมาเป็นค่ากลาง จึงทำให้ส่งต่อสูตรความอร่อยกันมาอย่างแม่นยำ ประกอบกับการปรับตัวของร้านแต่ละสาขาที่ไม่เหมือนกัน โดยยึดความต้องการลูกค้าเป็นหลัก ลงละเอียดไปจนถึงเมนูอาหารที่ต่างกันตามพื้นที่เปิดขาย

สูตรเมนูอาหารเหมือนกันหมด อาจจะเป็นการทำงานง่ายเกินไป สำหรับภัตตาคารจีน”ฮั่วเซ่งฮง” เมื่อความต้องการที่ต่างกันของแต่ละสาขา ฮั่วเซ่งฮง ในยุค 4.0 จึงลงรายละเอียดศึกษากลุ่มเป้าหมายในพื้นที่นั้นๆ เพื่อสร้างความแตกต่างและรังสรรค์เมนูให้ลูกค้าย่านนั้นๆ “กินได้ กินง่าย กินอร่อย”

อย่างไรก็ตาม ทางภัตตาคารฮั่วเซ่งฮง ได้มีเมนูแนะนำที่ถูกอกถูกใจคนทุกช่วงวัย เมนูเด็ดของร้าน 10 อย่างมาให้ทุกคนได้ลิ้มลอง รับรองอร่อยถูกปากครบทุกรสแน่นอน

ฮั่วเซ่งฮง
ปลากระพงทอดน้ำปลา

เมนูแรก ปลากระพงทอดน้ำปลา อาหารเบสิคที่ทุกครอบครัวสั่งมาแชร์กัน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มมะม่วงสูตรเด็ดเปรี้ยวอมหวานเผ็ดนิดๆ ราดเนื้อปลาร้อนๆ กินคู่กับข้าว อิ่มอร่อยแน่นอน

ฮั่วเซ่งฮง
ปูผัดผงกะหรี่

เมนูที่สอง ปูผัดผงกะหรี่ เรียกว่าจานนี้ไม่ผิดหวังรสชาติเครื่องกะหรี่ที่กลมกล่อมเคล้ากับปูเนื้อก้ามโตๆ อร่อยเต็มคำ แกะไม่ยากเพราะทางร้านมีอุปกรณ์พร้อมแกะให้เรียบร้อย

ฮั่วเซ่งฮง
กุ้งไข่เค็มพริกกระเทียม

เมนูที่สาม กุ้งไข่เค็มพริกกระเทียม อันนี้ต้องลองเพราะความพิเศษคือการทอดจนกรอบ แต่เป็นความกรอบนอกนุ่มใน ตัวกุ้งมีไข่เค็มเคลือบอยู่ชั้นนอก เรียกว่ากรุบกรอบหวานเผ็ดเค็มมันอร่อยมาก

ฮั่วเซ่งฮง
หมี่ผัดกระเฉดกุ้ง

เมนูที่สี่ หมี่ผัดกระเฉดกุ้ง ไม่ผิดหวังสำหรับเมนูนี้เพราะความกรอบอร่อยของผักกระเฉดคัดพิเศษ ไม่เหนียวเคี้ยวยาก แม้สั่งกลับบ้านข้ามคืนยังคงกรอบอร่อย บวกกับรสชาติจัดจ้านเบาๆ เป็นอีกเมนูแนะนำ ใครชอบผักไม่ผิดหวังแน่นอน

ฮั่วเซ่งฮง
ขาห่านอบหม้อดิน

เมนูที่ห้า ขาห่านอบหม้อดิน เมนูขึ้นชื่อของภัตตาคารฮั่วเซ่งฮง เพราะความหอมความนิ่มของขาห่าน ไม่ว่าจะอบในวุ้นเส้นหรือน้ำแดง ต่างกลมกล่อมในทุกรสสัมผัส ขาห่านที่อ่อนนุ่มแทบจะละลายในปากแบบไม่ต้องบดเคี้ยวกันให้เมื่อย

ฮั่วเซ่งฮง
กระเพาะปลาน้ำแดง

เมนูที่หก กระเพาะปลาน้ำแดง ที่เสิร์ฟแบบเต็มๆคำกับชิ้นส่วนกระเพาะปลาคัดพิเศษเกรดเอ เสิร์ฟให้ชิมในราคาเริ่มต้นแค่ 250 บาท อ่มอร่อย รสชาติดีเยี่ยม เป็นของขายดีมาเกือบ 50 ปี

ฮั่วเซ่งฮง
สลัดกุ้งกรอบวาซาบิ

เมนูที่เจ็ด สลัดกุ้งกรอบวาซาบิ ครีมวาซาบิทำให้เมนูนี้อร่อยเนียน เพราะความหอมหวานกรอบอร่อยของทุกส่วนผสมที่ลงตัว มีกลิ่นวาซาบิเบาๆเพิ่มรสชาติด้วยความเข้มข้นของน้ำสลัดแกล้มด้วยเม็ดแป๊ะก๊วย กินได้กินดีอีกเมนู

ฮั่วเซ่งฮง
เนื้อปลาเผือกหม้อไฟ

เมนูที่แปด เนื้อปลาเผือกหม้อไฟ สุดยอดเมนูความอร่อยสูตรฮั่วเซ่งฮง เพราะความอร่อยของน้ำซุปหอมหวานกับเนื้อสัมผัสของปลาที่นุ่มน่ารับประทาน เสิร์ฟร้อนๆในหม้อไฟ ซดน้ำซุปกับเนื้อปลา อร่อยกินง่ายกินได้กินดีทุกช่วงวัย

ฮั่วเซ่งฮง
บะหมี่เกี๊ยวกุ้งหน้ารวม

เมนูที่เก้า บะหมี่เกี๊ยวกุ้งหน้ารวม สำหรับคนรักเส้นและแผ่นแป้งเกี๊ยวต้องลอง มีความนุ่มละเอียดระดับ 10 ประกอบกับเนื้อหน้ารวม อร่อยครบสูตรในชามเดียว กินคนเดียวหรือแชร์ได้ เผื่อกินอย่างอื่นอีก

ฮั่วเซ่งฮง
เผือกหิมะ

เมนูที่สิบ เผือกหิมะ ของดีของอร่อย ของหวานสูตรโบราณทานได้จนถึงปัจจุบัน เพราะความพิเศษเนื้อเผือกทอดเคลือบน้ำตาล ที่มีความหวานกรอบตั้งแต่คำแรกที่กัด พอเคี้ยวในปากความหอมมันของเนื้อเผือกผสานกับความหวานของน้ำตาล เพิ่มรสชาติความอร่อย สั่งมารับประทานได้ทั้งครอบครัว คนละชิ้นสองชิ้นก็พอ

นี่คือ 10 เมนูในภัตตาคารฮั่วเซ่งฮงที่แนะนำให้ทุกคนได้ลิ้มลอง ถือว่าเป็นอาหารเหลาที่ราคาไม่สูงมาก เน้นคุณภาพ กินอิ่ม อร่อย สบายกระเป๋า

บทความก่อนหน้านี้งานเข้า! #บอยสกล เนียนจนเพื่อนงง โซเชียลแฉแหลก จุฬาฯ รู้เรื่องแล้วเตรียมสอบด่วน
บทความถัดไปအခန်းမှားဝင် သေနတ်နဲ့ပစ်ခတ်ခဲ့တဲ့ ရဲဝန်ထမ်းအမျိုးသမီးကို စွဲချက်တင်