Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 25 ก.พ. 2563

หมอชี้ศัลยกรรม'ปากกระจับ' พลาดสูง เสี่ยงเบี้ยว-ปิดปากไม่สนิท อย่าหลงเชื่อรีวิว!!

13 ก.ย. 2561 - 05:09 น.

ศัลยกรรมปากกระจับ หมอชี้พลาดกันมาก เสี่ยงเบี้ยว ปิดปากไม่สนิท เตือนอย่าหลงเชื่อรีวิว

https://www.youtube.com/watch?v=EpLeifl-LIY&feature=youtu.be

จากกรณี เพจ ห้องสืบ โพสต์รูปซึ่งเป็นผลจากการทำศัลยกรรมปากกระจับ แต่ผลที่ได้รับกลายเป็นปากที่ผิดรูป เนื้อแหว่ง พร้อมโพสต์ระบุ “ยังสนใจทำปากกระจับกันอีกมั้ยค่ะ ??? ปากเรามีอันเดียว ตัดแล้วตัดเลย พังแล้วซ่อมยากมาก เตือนมาตลอดแต่ยังมีพังมาให้เห็นแทบจะทุกวัน เอาภาพนี้มาเตือนกันอีกครั้งค่ะ อุทาหรณ์สำหรับคนอยากตัดปาก เห็นหลายคนตัดแล้วเห็นเหงือก บางคนปากเบี้ยว บางคนปิดปากไม่สนิท บางคนปากบางไปเลย ก่อนจะทำตั้งสติ คิดไตร่ตรองให้ดีก่อนค่ะ”

นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง โรงพยาบาลบางมด กล่าวถึงการทำปากกระจับว่า ปัจจุบันมีความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ คนไทยและคนเอเชียชอบทรงปากบาง นูนตรงกลาง หรือบางคนเรียกทรงปีกนก หรือทรงคันธนู

ศํลยกรรมปากกระจับ

นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แนะนำการทำศัลยกรรมปากกระจับ

เทคนิคการทำปากกระจับ เทคนิคการผ่าตัดปัจจุบันมี 2 รูปแบบ แบบแรกเป็นแบบทั่วไปคือ อยากทำให้ตรงกลางนูนคือตัดริมฝีปากให้บางลง ตัดริมฝีปากด้านข้างให้มากหน่อย เป็นเทคนิคทั่วไป อีกเทคนิคคือ ไม่ใช่การตัดริมฝีปากให้บาง แต่เป็นการเติมฟิลเลอร์ส่วนตรงกลางให้นูน หรืออาจใช้การเย็บด้วยไหมละลายด้านในให้นูนขึ้นมา

อย่างไรก็ตาม แต่ละคนไม่ได้เหมาะกับทุกเทคนิค บางคนปากบางอยู่แล้วไม่สามารถตัดให้บางลงได้อีก เพราะฉะนั้นถ้าปากบางเกินไปไปตัดอีก ก็อาจเกิดปัญหาปิดปากไม่สนิทได้ หรือบางคนเวลายิ้มเห็นเหงือกได้ ดังนั้นคนที่สนใจทำต้องมีการตรวจวิเคราะห์ก่อนว่าตัวเองเหมาะกับการทำแบบไหน

หมอฝากเตือนว่าคนที่อยากทำ ต้องวิเคราะห์กับแพทย์ก่อน ถ้าริมฝีปากบางอยู่แล้วหรือเวลายิ้มเห็นเหงือกอยู่แล้วไม่แนะนำให้ทำศัลยกรรมปากกระจับเลย ถ้าทำจริงๆ ต้องใช้เทคนิคที่ไม่ต้องตัดริมฝีปากมาก จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมา

ศัลยกรรมปากกระจับ

การทำศัลยกรรมปากกระจับที่ผิดพลาด ซึ่งเพจห้องนำสืบนำมาโพสต์

กรณีที่เกิดความผิดพลาด จริงๆแล้วการเกิดปัญหาจากการทำปากกระจับผิดพลาดมีจำนวนมาก ส่วนใหญ่ที่มีปัญหาเป็นคนที่ปากบางมากเกินไป เกิดปัญหาปิดไม่สนิท ยิ้มแล้วเห็นเหงือก หรือหากการผ่าตัดทำได้ไม่ดีก็ปากเบี้ยวได้

การแก้ไขค่อนข้างลำบาก เพราะไปตัดริมฝีปากจนบาง ดังนั้นต้องใช้เทคนิคอื่น เช่น ผ่าตัดเลื่อนริมฝีปากบนมาปิดเหงือก หรือริมฝีปากล่างให้สนิท เมื่อการแก้ไขทำได้ยาก ดังนั้นต้องเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนแรก คือวิเคราะห์ให้ถูกต้อง ทำให้พอดี ทำให้ปลอดภัย เพราะถ้าเกิดปัญหาอาจมีผลแทรกซ้อน และการแก้ไขทำได้ลำบาก

สิ่งสำคัญคือเรื่องของความปลอดภัย เช่น การทำศัลยกรรมปากกระจับไม่ศึกษาดีๆ ถ้าปากบางไป ปิดปากไม่สนิท หรือยิ้มเห็นเหงือก หรือปากเบี้ยวไม่เท่ากัน เรียกว่าทำแล้วไม่ปลอดภัย จึงต้องเลือกแพทย์เฉพาะทาง มีประสบการณ์มากๆ

รวมทั้ง เลือกสถานพยาบาล หรือคลินิกที่ได้มาตรฐาน วัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ ต้องได้มาตรฐาน และอย่าหลงเชื่อรีวิวหรือตามโฆษณาต่างๆ มากไป ศึกษาข้อมูลที่เป็นหลักการแพทย์ดีกว่า

อ่านข่าว: ยังอยากทำมั้ย! เพจดังแฉภาพพิษศัลยกรรม ปากกระจับ กลายเป็นปากพิการ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอชี้ศัลยกรรม'ปากกระจับ' พลาดสูง เสี่ยงเบี้ยว-ปิดปากไม่สนิท อย่าหลงเชื่อรีวิว!!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง