Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

Unseen แห่งใหม่เมืองลำปาง! 'ดอยฟ้างาม' ที่ความงาม มีมากกว่าชื่อ!

14 ก.ย. 2561 - 16:52 น.

สุดยอด Unseen แห่งใหม่เมืองลำปาง! "ดอยฟ้างาม" กับความสวยงามที่ธรรมชาติประทานมาให้รอบๆตัวเรา

ดอยฟ้างาม เมืองลำปาง / ช่วงนี้ ก็เริ่มใกล้ฤดูหนาวกันแล้ว หลายๆคนคง คงกำลังแพลนหาที่เที่ยว โดยเฉพาะตามยอดดอยต่างๆ ตามภาคเหนือของประเทศไทย ที่พอถึงฤดูท่องเที่ยว ก็จะคราคร่ำไปด้วยผู้คน ที่มาสัมผัสอากาศหนาวเย็น และชมทะเลาหมอก พร้อมกับธรรมชาติในช่วงเวลานั้น ไม่ว่าจะไปคนเดียว ไปเป็นคู่ หรือไปกันหลายคนก็ตามที

ดอยฟ้างาม ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.ลำปาง ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล ปานกลาง 1,100 เมตร โดยเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ชอบการเดินป่ามาสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติป่าเขา รวมถึงมาชมความสวยงามของดอยฟ้างาม ที่ถูกจัดว่าเป็นทะเลหมอกที่สวยงามที่สุดใน จ.ลำปาง และทะเลหมอกเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปี

นอกจากนี้ยังสามารถเดินไปตามสันเขาเพื่อไปดูจุดที่เรียกว่า “หัวใจของดอยฟ้างาม” ซึ่งเป็นจุดที่มีการสำรวจ และปักหมุดบนยอดเขาไว้ ก็เป็นทัศนียภาพ ที่เราจะเห็นทะเลหมอกอยู่รอบๆ ตัวเราในลักษณะ 360 องศา อีกด้วย

นายคงบุญโชติ กลิ่นฟุ้ง ผู้ใหญ่บ้านสาแพะ หมู่ 3 ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง กล่าวว่า ป่าชุมชนบริเวณนี้ทางชาวบ้านได้ร่วมกันอนุรักษ์ไว้ เพื่อให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ และเป็นป่าธรรมชาติให้อยู่คู่ชุมชนต่อไป จึงได้ร่วมกันพัฒนาให้ดอยฟ้างามแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ วิถีพุทธ วิถีธรรม วิถีไทย ปลอดสุรายาเมาทุกชนิด

โดยสำหรับเส้นทางเดินขึ้นนั้น ทางชาวบ้านได้ช่วยกันพัฒนาให้เป็นขั้น ในบางจุดที่เดินยากที่ผ่านมา แต่ขณะนี้เดินได้สะดวกมากขึ้น มีราวไม้ไผ่ไปตลอดทางเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ซึ่งการเดินนั้นใช้เวลาประมาณ 30 – 40 นาที ก็จะเดินขึ้นไปถึงยังบริเวณจุดดูทะเลหมอกดอยฟ้างาม

ซึ่งขณะนี้ อยู่ในช่วงปลายฝน ทำให้แหล่งท่องเที่ยวของหมู่บ้านคือ จุดชมวิวดอยฟ้างาม มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อมีฝนตกลงมาในช่วงค่ำ และสภาพอากาศมีความชื้นในช่วงกลางคืน ซึ่งจะทำให้ในช่วงเช้ามืด เกิดทะเลหมอกที่สวยงามในตอนเช้าตรู่ เมื่อพระอาทิตย์ขึ้นเป็นแสงแรกของวัน ก็ทำให้ทะแลหมอกบนดอยฟ้างาม มีความสวยงามอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตามในการเดินทางมาดอยฟ้างาม สามารถเดินทางมาอย่างสะดวกโดยรถยนต์ส่วนตัว และมายังจุดนัดพบกัน ที่บริเวณหน้าวัดบ้านสาแพะ ในช่วงเวลา 05.00 น. เพื่อให้ทุกท่านเดินทางต่อไปกับรถกระบะของชาวบ้าน เนื่องจากจะต้องนั่งรถผ่านเส้นทางดินเข้าไป โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก่อนที่จะขึ้นไปยังลานจอด

จากนั้นก็จะต้องเดินขึ้นไปประมาณ 1 กิโลเมตร ทั้งนี้หากนักท่องเที่ยวสนใจ ที่จะมาเที่ยวดอยฟ้างาม จะต้องติดต่อมายัง เพจดอยฟ้างาม เพื่อทางหมู่บ้านจะได้ดำเนินการอำนวยความสะดวกพร้อมทั้งมีค่าบริการหากต้องการกางเต้นท์นอนเพื่อค้างแรม รวมถึงคนนำทางขึ้นไปยังจุดชมวิวอีกด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ Unseen แห่งใหม่เมืองลำปาง! 'ดอยฟ้างาม' ที่ความงาม มีมากกว่าชื่อ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง