Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

อยากลดน้ำหนักต้องอ่าน!!! เทคนิคคุมอาหาร ไม่ให้ตบะแตก ต้องกินแต่ละมื้อยังไง

23 ก.ย. 2561 - 00:14 น.

คุมอาหารอย่างไรถึงจะลดน้ำหนักได้ มีเทคนิคไม่ยาก ป้องกันตบะแตก ก่อนหันไปฟาดทุกอย่าง

หนักเช้า เบาเที่ยง เลี่ยงเย็น เว้นดึก อาจเป็นคำคุ้นหูของใครหลายคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะปัจจัยสำคัญในการ ลดน้ำหนัก มาจากพฤติกรรมการกินอาหารที่ถูกต้องและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ถึงจะเป็นหลักการที่รู้กันโดยทั่วไปอยู่แล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่ทำได้จริงจนเป็นนิสัย

ลดน้ำหนัก

การออกกำลังกายเป็นอีกปัจจัยช่วยลดน้ำหนัก

และ ถ้ากินครบ 3 มื้อแล้วยังรู้สึกหิวอยู่จะทำอย่างไรดี? สถาบันสุขภาพนิวทริไลท์ (Nutrilite Health Institute) เผยเทคนิคการกินอาหารอย่างมีความสุข ไม่ทรมานใจ โดย นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย แพทย์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ และเวชศาสตร์การกีฬา เพื่อการควบคุมแคลอรีและควบคุมน้ำหนักในระยะยาวอย่างได้ผล

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การควบคุมอาหารมีประสิทธิภาพคือการ วางแผนการกิน แต่บางครั้งสูตรการกินที่เคร่งครัดมากเกินไปจนทำให้รู้สึกหิวระหว่างวัน ย่อมทำให้คนที่กำลังลดน้ำหนักรู้สึกเหนื่อยหน่ายกับการควบคุมแคลอรี จนพาลให้ตบะแตกได้ง่ายๆ

การกินอาหารมื้อเล็กๆ แต่บ่อยขึ้นเป็นเทคนิคที่จะช่วยให้ควบคุมแคลอรี่จากอาหารได้ในระยะยาว เพราะไม่ต้องคุมอาหารไป หิวไป ให้ทรมานใจเหมือนที่ผ่านมา

ลดน้ำหนัก

การคุมอาหาร เลือกกินที่มีประโยชน์ ปัจจัยสำคัญของลดน้ำหนัก

การแบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อย่อย ดีกว่าการกินมื้อใหญ่ เพราะการแบ่งกินเป็นมื้อย่อยหรือเลือกกินอาหารว่างที่มีประโยชน์จะช่วยรักษาระบบเผาผลาญให้ทำงานอย่างสม่ำเสมอและช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ แถมยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีในระยะยาวอีกด้วย

แต่อาหารว่างยอดฮิตของคนส่วนใหญ่มักมีแคลอรีและน้ำตาลสูง รวมถึงไขมันทรานส์ ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นทอด ขนมหวาน เบเกอรี ซึ่งให้ความอิ่มและอาจได้ความอ้วนมาเป็นของแถม

อาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพควรมีคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และไฟโตนิวเทรียนท์ ที่ช่วยให้ร่างกายสามารถดึงแคลอรีเข้าสู่การทำงานของเซลล์ได้อย่างรวดเร็ว เสริมระบบการเผาผลาญให้ดีขึ้น

นอกจากนี้ ยังต้องเลือกอาหารว่างที่ไม่มีไขมันทรานส์และมีปริมาณแคลอรีที่เหมาะสม เช่น ผลไม้ ถั่ว ขนมปังโฮลวีท ซึ่งบางครั้งอาจไม่สะดวกต่อการเตรียมหรือพกพา

ลดน้ำหนัก

ธัญญพืช อาหารว่าง ตัวเลือกช่วยลดน้ำหนัก

ธัญพืชพร้อมกินชนิดแท่ง หรือนิวทริชั่นบาร์ เป็นอาหารว่างตัวเลือกหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมสำหรับคนยุคใหม่ เพราะสะดวก กินได้ทันทีทุกที่ทุกเวลา เก็บรักษาได้นาน และไม่ต้องเสียเวลาในการเตรียมอาหาร แต่ยังได้รับคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะกับคนที่มีไลฟ์สไตล์เร่งรีบ ทำงานนอกสถานที่ เดินทางบ่อย และคนที่ควบคุมน้ำหนัก พกติดตัวไว้ไม่ต้องกังวลว่าจะหิวโซระหว่างวันแล้วลงท้ายด้วยการสวาปาม ทุกอย่างที่ขวางหน้าในมื้อเย็น

แต่ก่อนซื้อนิวทริชั่นบาร์ควรอ่านข้อมูลโภชนาการให้ดี นอกจากเลือกที่น้ำตาลน้อย ให้พลังงานที่ไม่สูงจนเกินไปแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ โภชนาการที่ครบถ้วนทั้งโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และไฟโตนิวเทรียนท์ เพราะถ้าไม่เลือกให้ดีนิวทริชั่นบาร์ก็คงไม่ต่างอะไรจากกินขนมหวาน

แค่เลือกอาหารว่างที่มีคุณภาพก็ช่วยควบคุมอาหารได้อย่างมีความสุข ไม่ต้องทนหิวให้ทรมานแล้วไปตบะแตกภายหลัง

อ่านข่าว: หนุ่ม 155 กก. ปีเดียวลดไป 70 โล-หล่อจนสาวกรี๊ด เผยออกกำลังกายหนักไม่ใช้ยา

อ่านข่าว: สวยเผ็ด! ด้วยพริกไทย ฉบับคัมภีร์แพทย์แผนโบราณ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อยากลดน้ำหนักต้องอ่าน!!! เทคนิคคุมอาหาร ไม่ให้ตบะแตก ต้องกินแต่ละมื้อยังไง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง