คอลัมน์ อิ่มอร่อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ข้าวขาหมูพะโล้ ตุ๋นยาจีน ระดับตำนานต้องยกให้ ร้านข้าวขาหมู นายอุ๊ พลับพลาไชย กรุงเทพฯ

เฮียสุรัตน์ ประสมสานต์ หรือ นายอุ๊ เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ขายข้าวขาหมูมากว่า 30 ปี ความอร่อยของข้าวขาหมูทางร้านที่ลูกค้าชอบกันมากคือ ข้าวขาหมูเสิร์ฟพร้อมกับกระเทียมต้มซีอิ๊ว ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้าน กินขาหมูไปพร้อมกับกระเทียมต้มซีอิ๊ว เพิ่มรสชาติให้กับขาหมูได้อย่างลงตัว ที่สำคัญไม่เลี่ยน

ทางร้านมีให้เลือกกินหลายอย่างสั่งเป็นกับกินกับข้าวสวยร้อนๆ อาทิ เนื้อ หนัง ไส้ หรือใส่ไข่ ด้วย กินคู่กับผักแกล้มอย่างผักกาดดองต้ม หรือคะน้าฉ่าย ราดน้ำพะโล้ สนนราคาจานละ 40-60 บาท กินได้ 2-3 คน

ส่วนอาหารเมนูกับข้าวที่ขึ้นชื่อ จะเป็น คากิ และคาจัก หรือข้อส่วนที่ 2 ของคากิ ทางร้านนำมาจำหน่ายวันละกว่า 100 กิโลกรัม นำมาต้มกับน้ำต้มพะโล้ใส่เครื่องเทศแบบจีนแต้จิ๋ว เคี่ยวนานกว่า 3 ชั่วโมง ทำให้เนื้อ หนัง ไส้ และคากิ เปื่อยนุ่มละมุนลิ้น

เฮียอุ๊บอกว่า การต้มขาหมูพะโล้สูตรของตนนั้นเวลาต้มจะใช้สูตรสมุนไพรจีนไม่เท่ากัน เช่น ต้มขาหมูเช้าจะใส่ยาจีนสูตรหนึ่ง ต้มช่วงบ่ายก็จะใช้อีกสูตรหนึ่ง เป็นสูตรการต้มของคนจีนแต้จิ๋วโบราณที่พ่อได้ถ่ายทอดมาให้

นอกจากนี้ ทางร้านยังมีต้มจืด 6 วัน 6 อย่าง ให้กินไม่ซ้ำกัน อาทิ กระดูกอ่อนหมู ต้มผักกาดดอง ต้มจืดมะระกระดูกหมู ต้มจืดตำลึง หมูสับ มีไว้ให้ได้กินคู่กับข้าวขาหมู

ข้าวขาหมูนายอุ๊ ถือว่ามีฝีมือไม่เป็นรองใคร เป็นที่รู้จักกันไม่มาก ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าขาประจำย่านพลับพลา ไชย และใกล้เคียง ลูกค้าส่วนใหญ่จะมานั่งกินที่ร้าน พร้อมทั้งสั่งใส่ถุงกลับไปฝากคนที่บ้าน

ร้านเปิดเป็นแผง มีโต๊ะเก้าอี้อยู่ริมฟุตปาธ 7-8 ชุด ตั้งอยู่ที่ริมถนนพลับพลาไชย ปากซอยยี่สิบสองกรกฎาคม 1 ใกล้กับ สน.พลับพลาไชย

เปิดร้านตั้งแต่เวลา 05.00-09.00 น. หรือบางวันหมดเร็วก็จะปิดร้านทันที ร้านหยุดวันจันทร์ สอบถามได้ที่โทร.0-2224-7441

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน