คอลัมน์ อิ่มอร่อย

ร้านกล้วยทอดสุโขทัย มี 2 สาขา คือ ที่ อ.ปากช่อง (เขาใหญ่) จ.นครราชสีมา และสาขาซอยพหลโยธิน 60 ถ.พหลโยธิน กทม.

คุณปพิชญา ศิริสวัสดิ์ หรือ คุณมังคุด เจ้าของร้านเปิดเผยว่า ร้านเป็นของคุณพ่อเปิดมานานแล้ว และให้ลูกๆ ช่วยกันบริหาร เริ่มแรกทำเพียงกล้วยทอดเท่านั้น ก่อนจะขยายมาทำอาหารควบคู่ไปด้วย โดยทำเป็นอาหารจานเดียว ให้ลูกค้าได้เลือกอิ่มอร่อยกัน

เริ่มด้วย น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด เลือกใช้กะปิอย่างดี มาตำน้ำพริก ใส่มะเขือพวง พริกขี้หนูโรยหน้า ใส่กุ้งแห้งลงไปโขลกแบบหยาบๆ กินแกล้มกับปลาทูทอด ผักแกล้มรอบจาน อาทิ ดอกขจร ดอกโสน ตอกแค กระเจี๊ยบเขียวต้ม ชะอมชุบไข่ทอด มะเขือชุบไข่ทอด จัดแต่งมาในจานเดียวกันอย่างสวยงาม จานละ 50 บาท

ข้าวคลุกกะปิทรงเครื่อง เป็นอีกเมนูที่ภูมิใจเสนอ ด้วยความอร่อยของกะปิแท้จาก จ.ระยอง นำมาผัดกับข้าวสวย ปรุงรสชาติเล็กน้อย ใส่เครื่องเคียง เช่น ถั่วฝักยาวซอย หอมแดงซอย ผัดหมูหวาน ไข่เจียวซอย มะม่วงเปรี้ยวสับ พริกขี้หนูซอย และแตงกวา จานละ 50 บาท

ข้าวราดคั่วกลิ้งหมูสับ ไข่เจียว ใช้พริกแกงโขลกเองวันต่อวัน นำมาผัดกับหมูสับจนแห้งเหลืองหอม ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย กินคู่กับไข่เจียวร้อนๆ จานละ 50 บาท

ไข่พะโล้ เป็นสูตรโบราณใส่น้ำตาลมะพร้าว เพิ่มความหวานให้รสชาติไข่พะโล้ เลือกใช้เนื้อหมูติดมันช่วงสันคอให้มีเนื้อมากกว่ามัน นำไปต้มและเคี่ยวทิ้งวัน 1 คืน จนน้ำพะโล้เข้าไปในเนื้อไข่ และเนื้อหมูเปื่อยนุ่ม ชามละ 50 บาท

ขนมผักกาด เป็นอาหารที่ทางร้านทำเองทุขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการขูดหัวผักกาด นำมานึ่ง แล้วนำมาผัดกับถั่วงอก ใส่ไข่ และผักขึ้นฉ่ายปลอดสารพิษ กินคู่กับน้ำส้มพริกดอง จามละ 50 บาท

ผัดไทยกุ้งสดโบราณ ปรุงรสแบบไทยโบราณ ใช้น้ำตาลมะพร้าวและมะขามเปียกปรุงรส ทำให้ผัดไทยหอมและครบรสชาติ หากชอบรสเผ็ดให้ใส่พริกป่นลงไป บีบน้ำมะนาวเพิ่มความเปรี้ยว จานละ 50 บาท

ข้าวไก่อบ ใช้เนื้ออกไก่หมักซอส ก่อนนำไปอบ 3-4 ชั่วโมง จนน้ำหมักปรุงรสเข้าเนื้อไก่ กินคู่กับแครอต บร็็อกโคลี่ และกะหล่ำดอก พร้อมข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันอย่างลงตัว ชุดละ 50 บาท

นอกจากนี้ยังมีอาหารให้เลือกอีกหลายอย่าง เช่น ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย แกงไตปลา พะแนงหมู แกงเขียวหวาน น้ำพริกลงเรือ น้ำพริกตาแดง และแกงส้ม ส่วนของหวานจัดเป็นกล้วยทอด ข้าวเม่าทอด เผือกทอด กล้วยสุกอบกรอบ หรือสละลอยแก้ว มะยงชิดลอยแก้ว เป็นต้น

คุณมังคุดบอกถึงเคล็ดลับการทำอาหารไทยให้อร่อย ว่า อย่างแรกต้องใส่ใจในการทำอาหารให้เหมือนกับทำให้คนในครอบครัวกิน วัตถุดิบไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู ไก่ กุ้ง หรือผักสด ต้องเป็นของเกรดเอ สด ใหม่ วันต่อวัน เครื่องปรุงรสใช้ของแท้ และไม่ใส่ผงชูรส ความอร่อยต้องเกิดมาจากรสชาติความสด ใหม่ ของวัตถุดิบ

เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. โทร. 09-8478-5802

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน