คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด

“ณัฏฐนันท์ ศิริสันติวรกุล” ข่าวสด-สมุทรสาคร พาไปร้าน “ตี๋โภชนา” ต.ท่าฉลอม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร หน้าวัด สุทธิวาตวราราม หรือ วัดช่องลม ที่มี “ฮ่อยจ๊อปู” เลื่องชื่อ ลูกค้าต้องสั่งทุกโต๊ะและจานเดียวไม่พอ

“นรินทร์” หรือ “เฮียตี๋” กับ “ลัดดาวัลย์ สุรวิทย์” เจ้าของร้าน ทำฮ่อยจ๊อปูเอง โดยผสมเครื่องปรุงต่างๆ จนได้สูตรเข้าที่เข้าทาง ลูกค้าชื่นชอบอย่างมาก ทำขายทั้งแบบทอดและไม่ทอด ส่งขายตามร้านอาหารหลายแห่งในตลาดมหาชัยด้วย

ฮ่อยจ๊อปูร้านตี๋โภชนา มีเคล็ดลับอยู่ที่ “เนื้อปู” จะต้องเป็นส่วนกรรเชียงปูเท่านั้น เพราะเหนียวนุ่มนิ่มหวานอร่อย ยิ่งถ้าเป็นกรรเชียงปูม้าทะเลตัวใหญ่ยิ่งสุดล้ำ

เครื่องปรุงมี กรรเชียงปู ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ไข่ไก่ พริกไทย ต้นหอม มันหมูเล็กน้อย แป้งมัน นำมาคลุกเคล้ากัน จากนั้นใช้แผ่นแป้งห่อเสร็จแล้วรีบนำเข้าช่องแช่แข็งทันที เก็บไว้ได้นาน 4-5 เดือน โดยไม่เน่าเสีย ไม่ต้องใส่สารกันบูด ไม่มีผงชูรส

ส่วนวิธีทอด นำปูออกจากช่องแช่แข็งแล้วทิ้งไว้ให้คลายความเย็นสักพักหนึ่ง หรือจะนำไปทอดเลยก็ได้ในน้ำมันร้อนๆ แต่อย่านำไปแช่น้ำเร่งให้ความเย็นคลายตัว เพราะจะทำให้ไม่อร่อย เมื่อทอดจนเหลืองได้ที่แล้วนำมาจิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยอร่อยจนวางช้อนไม่ลงเลยทีเดียว

ร้านเปิดขายทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น แบบ ทอดขายจานละ 100 บาท ถ้ายังไม่ทอดแบบพิเศษถุงละ 420 บาท ธรรมดา 220 บาท สอบถามโทร.0-3449-7483, 08-1933-0611

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน