งานศิลป์ 4 ดีไซน์ จากดอยตุงสู่เมือง

8 พ.ย. 2561 - 12:08 น.

งานศิลป์ 4 ดีไซน์ จากดอยตุงสู่เมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

งานศิลป์ 4 ดีไซน์ : มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ สืบสานและต่อยอดพระราชปณิธานช่วยเขาให้เขาช่วยตัวเองในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สานต่อโครงการดอยตุง แอนด์ เฟรนด์ส 2018 เชิญนักสร้างสรรค์ชื่อดังออกแบบผลิตภัณฑ์ ร่วมกับศิลปินชนเผ่าดอยตุง เน้นเชื่อมโยงวัฒนธรรมคนดอยสู่คนเมือง ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองรุ่นใหม่ เข้าถึงง่าย และถ่ายทอดเรื่องราวงานฝีมือและการสืบสานการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยจัดงานเปิดตัวโครงการที่แฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

..ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ กล่าวว่า โครงการ ดอยตุง แอนด์ เฟรนด์ส 2018 จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เพื่อเปิดพื้นที่ให้พันธมิตรดอยตุงมาทำงานร่วมกับทีมช่างฝีมือชนเผ่าดอยตุง สร้างสรรค์คอลเล็กชั่นพิเศษขึ้นปีละครั้ง เพื่อเป็นตัวแทนเชื่อมโยงวิถีชุมชนกับวิถีเมือง ผ่านผลงานสร้างสรรค์ของตัวแทนคนเมืองรุ่นใหม่

ปีนี้ได้ 4 นักสร้างสรรค์คนดัง พลพัฒน์ อัศวะประภา สมบัษร ถิระสาโรช กุลวิทย์ เลาสุขศรี และณฐพร เตมีรักษ์ เป็นตัวแทนโครงการทำงานร่วมกับศิลปินชนเผ่าดอยตุง ออกแบบผลงานสุดพิเศษกว่า 30 ชิ้น รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายนำไปสนับสนุนการปลูกคนให้พึ่งพาตนเองได้ตามพระราชปณิธานสมเด็จย่า และเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน..ดิศปนัดดากล่าว

งานศิลป์ 4 ดีไซน์

หมู พลพัฒน์ (กลาง)

หมู พลพัฒน์ อัศวะประภา ผู้บริหารแบรนด์อาซาวากรุ๊ปและดีไซเนอร์ รับเชิญ กล่าวว่าต้องการถ่ายทอดภูมิปัญญางานศิลปหัตถกรรมที่งดงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชาวบ้านในพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุง ผ่านการผสมผสานเข้ากับงานดีไซน์ที่สนุกสนานตามแบบฉบับแบรนด์แฟชั่นเอเอสวี (ASV) โดยดัดแปลงให้ออกมาร่วมสมัยเข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ สร้างสรรค์ออกมาเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นที่สวมใส่ได้ทั้งผู้หญิงผู้ชาย อาทิ เสื้อคลุมลายทาง ผ้าทอฝ้ายผสมเยื่อไผ่ ชุดกระโปรง เสื้อเปิดไหล่ เสื้อเบลาส์คลุมไหล่ เสื้อยืดคอกลม กางเกง กระเป๋าทอมือ หมวกทรงถังสไตล์ยูนิเซ็กซ์ ใส่ได้ทั้งชายหญิง

สมบัษร กับ พรมดอกไม้

ด้าน สมบัษร ถิระสาโรช ออก แบบพรมยิงมือ เส้นใยฝ้ายผสม เรยอนขนาดใหญ่พรมดอกไม้บนภูเขากล่าวว่า ทุกครั้งที่ไปดอยตุงจะเห็นสวนแม่ฟ้าหลวงปลูกดอกไม้หมุนเวียนสลับให้ออกดอก สวยงามแปลกตาไม่ซ้ำกัน จึงหยิบลวดลายและความรู้สึกที่เห็นถ่ายทอดเป็น ผลงานชิ้นนี้

กุลวิทย์ กับ City Bag

กุลวิทย์ เลาสุขศรี อีกหนึ่ง นักสร้างสรรค์รับเชิญชื่อดัง ร่วมออกแบบ CITY BAG กระเป๋าสไตล์ Tote bag ใช้ผ้าฝ้ายธรรมชาติทอมือด้วยเทคนิคพิเศษของชาวดอยตุง ตกแต่งด้วยหนังแท้เพิ่มความแข็งแรงและสวยงาม เน้นลายสีม่วงดำ เพิ่มความทันสมัย และยังมีฟังก์ชันมากมาย เลือกสะพายหรือหิ้วได้ตามไลฟ์สไตล์ โดยมีช่องเก็บสัมภาระภายในที่สะดวกและหลากหลาย

งานศิลป์ 4 ดีไซน์

ณฐพร เตมีรักษ์

ส่วน ณฐพร เตมีรักษ์ ศิลปิน นักแสดงและนักออกแบบ สร้างสรรค์กระเป๋าคลัตช์ทอมือจากผ้าทอฝ้ายผสมใยกัญชงย้อมสีจากธรรมชาติ พร้อมด้วยที่จับผ้าทอมือ และเซ็ตกล่องสมุดกระดาษสาญี่ปุ่นทำมือ พร้อมอุปกรณ์ ดี.ไอ.วาย. บนหน้าปกกระดาษสา จำนวน 4 เล่ม ได้ไอเดียจากการถักทอเส้นด้ายของชนเผ่าดอยตุงมาเป็นแรงบันดาลใจ โดยมองว่าเส้นด้ายที่ค่อยๆ ปักลงบนผืนผ้าเหมือนการปลูกป่าที่ต้องใช้เวลากว่าจะเห็นผลงอกงาม

ร่วมชมสินค้าในโครงการ ดอยตุง แอนด์ เฟรนด์ส 2018 วันนี้ถึง 18 ..นี้ เวลา 10.00-22.00 . ที่ดอยตุง แอนด์ เฟรนด์ส ป๊อป อัพ สโตร์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

อ่านกิจกรรมดีๆที่น่าใจ…คลิก

 

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ งานศิลป์ 4 ดีไซน์ จากดอยตุงสู่เมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง