คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

เรื่องสุดท้ายของชุดการเดินทางเยือนภาคเหนืออย่างไม่เป็นทางการแล้วครับ

หลังจากแวะอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยมาแล้ว ก่อนจะเข้าอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ก็ต้องแวะเติมพลังกลางเมืองก่อน

ร้านก๋วยเตี๋ยวตาปุ้ยอยู่ใกล้ๆ แยกทางหลวงที่ตัดกับทางเข้าเมือง

ถ้ามาจากในเมืองก็ตรงไปทางที่จะไปอุทยานประวัติ ศาสตร์หรือโรงพยาบาลสุโขทัย ถ้ามาจากกำแพงเพชรก็เลี้ยวซ้าย จากพิษณุโลกก็เลี้ยวขวา

ร้านเขาอยู่ด้านซ้ายมือไม่ไกลจากแยกนัก หรือถ้าไม่แน่ใจจะถามทางก่อนได้ที่โทรศัพท์ 0-5562-0435

อันที่จริงร้านนี้เคยเขียนถึงเขามานานมาก เมื่อสัก 4-5 ปีที่แล้ว

แวะเข้าไปใหม่หนนี้ มีวิวัฒนาการขึ้น มีห้องแอร์ มีของฝากของที่ระลึกขาย (เดี๋ยวมาว่ากันตอนหลัง)

เข้าร้านไปหน้าร้อน หนุ่มกรุงผิวบางและสาวๆ คณะใหญ่เลือกที่นั่งในห้องแอร์ ต้องรอนิดหนึ่งเพราะคนแน่น แต่ไม่นานนักเขาก็จัดที่ทางให้

อารามหิวมาก็สั่งคนละอย่างสองอย่างจนเต็มโต๊ะ

ยืนพื้นก็ต้องก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยตามชื่อร้าน แนะนำว่าเส้นเล็กต้มยำแห้งมาเป็นอันดับแรกดีที่สุด

หอมมะนาว หวานละมุนของน้ำตาลปี๊บ ถั่วหั่นแฉลบบางๆ ถั่วคั่วใหม่ๆ หมูย่างหอมๆ

แต่อย่ากินหลายถ้วยไป เดี๋ยวไม่ได้ลองอย่างอื่น

จะเป็นบะหมี่ เส้นหมี่ เส้นใหญ่ แนะนำว่าให้ต้มยำไว้ก่อน เพราะเขาทำเสียจนรสอยู่มือ

ลูกชิ้นปิ้งก็เข้าที ขนมเบื้องญวนก็เป็นแบบบ้านๆ อร่อยไปอีกแบบ

และก่อนกลับ อย่าลืมหยิบของฝากท้องถิ่นติดไม้ติดมือไปด้วย

ไม่ใช่เพื่อช่วยเศรษฐกิจชุมชนเท่านั้น แต่ว่าเพราะของเขาอร่อยจริงๆ

โดยเฉพาะขนมผิงแม่ลำเจียก

นี่ผบ.มีบัญชาแล้วว่า ให้สั่งจากสุโขทัย ลงมาเลย 5 กิโลฯ (ขั้นต่ำที่เขาจะส่งให้) ใครสนใจจะทดลองบ้างโทรศัพท์ไปสอบถามเขาที่ 08-1605-5854 ดู

จะได้กินกันคอแห้งทุกบ้านก็งวดนี้ละท่านๆ ทั้งหลาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน