คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

“วิชัย ทาเปรียว” ข่าวสด-เชียงใหม่ พาไปที่ “ร้านลีไวน์รักไทย รีสอร์ท” บ้านรักไทย ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน หลังมีโอกาสเดินทางร่วมไปกับสายการบินปฐมฤกษ์ เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว

ร้านลีไวน์รักไทย รีสอร์ท มี “เจ๊เพ้ยเพ้ย”อัฉริยา จันทร์ศิริวรางกูล เป็นหุ้นส่วน แนะนำอาหารสุขภาพจากเห็ดที่ได้รับความนิยมไม่แพ้พืชผักชนิดอื่น โดยเฉพาะ “ก้านเห็ดปรุงรส” ซึ่งขึ้นชื่ออย่างมากของร้านลีไวน์รักไทย รีสอร์ท ที่เปิดมานานกว่า 10 ปี

เจ๊เพ้ยเพ้ย บอกสูตรเด็ด ก้านเห็ดปรุงรส หรือ เห็ดออรินจิทอด ว่า ทำไม่ยาก เลือกเห็ดออรินจิขนาดใดก็ได้เล็กหรือใหญ่นำมาสดๆ จากนั้นทุบหรือฉีกเห็ดให้แตกออกแต่ให้อยู่ในเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปหมักกับซอสไต้หวัน เติมพริกแห้งบด หรือพริกแห้งตำลงไป เพิ่มรสชาติด้วยรสดีหรือไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ หมักไว้ให้เกินครึ่งชั่วโมง

จากนั้นตั้งกระทะให้ไฟแรงใส่น้ำมันให้ท่วมเนื้อเห็ด นำเห็ดลงทอดแล้วตักออกพักไว้ นำลงจานตกแต่งด้วยแตงกวาและกะหล่ำหั่นฝอย เท่านี้ก็ได้เห็ดออรินจิทอดทานกับข้าวสวยร้อนๆ ส่วนชาวจีนยูนนานมักจะทานกับหมั่นโถว

ก้านเห็ดปรุงรสชาติคล้ายเนื้อทอด เป็นเมนูอร่อยทำทานง่ายๆ

สนใจไปลิ้มลองได้ที่ร้านลีไวน์รักไทย รีสอร์ท สอบถามโทร.08-9552-9650 ได้ทุกวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน