สัมผัส 6 ชนเผ่า ‘สีสันแห่งดอยตุง’

สัมผัส 6 ชนเผ่า สีสันแห่งดอยตุง

สีสันแห่งดอยตุง – มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลแห่งความสุขในงานสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 5 In Doi Festival ณ โครงการพัฒนาดอยตุง จ.เชียงราย โดยก่อนงานจะเริ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงเชิญสื่อมวลชนชมบรรยากาศและกิจกรรมต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น

‘สีสันแห่งดอยตุง’

งานสีสันแห่งดอยตุงจัดขึ้นเพื่อเป็นเวที ส่งเสริมศักยภาพชุมชน ในด้านการพัฒนา ผลิตภัณฑ์ การขาย การตลาด การสร้างแบรนด์ของตัวเอง ปลูกฝังให้ชุมชนอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีของตนไว้ ปีนี้นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสเรื่องราวของ 6 ชนเผ่าในมุมมองใหม่ เรียนรู้วัฒนธรรม เอกลักษณ์ชนเผ่า นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์แบบชนเผ่าที่สนุกสนาน อาทิ โบว์ลิ่งสะบ้า ฟอร์มูลาดอย

เมื่อคณะสื่อมวลชนเดินทางมาถึงดอยตุง สิ่งแรกที่สัมผัสคืออากาศเย็นสบาย คณะพักรับประทานอาหารที่ร้านครัวตำหนัก ร้านอาหารชาวเหนือแท้ๆ ปรุงตามตำรับชาววัง ทั้งแกงฮังเล น้ำพริกหนุ่ม ข้าวผัดสมุนไพร และอาหารสุขภาพอื่นๆ อีกมากมาย โดยใช้ผักปลอดสารพิษที่ปลูกบนดอยตุง

‘สีสันแห่งดอยตุง’

หลังจากนั้นคณะสื่อมวลชนร่วมกิจกรรมเวิร์กช็อป D.I.Y. หน้าร้านอาหารครัวตำหนัก ซึ่งประชาชนสามารถเลือกทำเวิร์กช็อปได้ตามใจชอบ มีให้เลือกมากมาย อาทิ การสร้างสรรค์งานฝีมือ การปั้นและเพนต์ถ้วยเซรามิก จัดสวนถาด ตกแต่งการ์ดอวยพรจากวัสดุธรรมชาติบนดอยตุง โดยมีครูคอยแนะนำอย่างเป็นกันเอง การ์ดสวยงามของแต่ละคนนำกลับไปเป็นที่ระลึกได้เลย ส่วนงานปั้นและเพนต์ถ้วยเซรามิกเจ้าหน้าที่จะนำไปเผาก่อนส่งกลับไปให้ถึงบ้าน

ไฮไลต์การเยี่ยมชมดอยตุงคือการเข้าชมพระตำหนักดอยตุง ที่ประทับทรงงานของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่าของปวงชนชาวไทย พระตำหนักแห่งนี้รายล้อมไปด้วยดอกไม้สวยงามนานาพรรณที่สมเด็จย่าโปรด เมื่อมองลงมาจากพระตำหนักจะเห็นสวนแม่ฟ้าหลวง สวนดอกไม้ขนาดใหญ่ที่ไม่ว่าใครมาเที่ยวดอยตุงต้องแวะมาชื่นชมความงามและถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

‘สีสันแห่งดอยตุง’

อีกหนึ่งความพิเศษของงานสีสันแห่งดอยตุงคือเป็นงานเทศกาลที่คำนึงถึงการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีการจัดการทรัพยากรที่ใช้ในการจัดงาน การจัดการขยะ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เลือกใช้วัสดุธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น เช่น ไม้ไผ่ ใบตอง มาเป็นภาชนะใส่อาหารแทนโฟม

‘สีสันแห่งดอยตุง’

ภายหลังการเที่ยวชมความสวยงามบนดอยตุง คณะสื่อมวลชนเดินทางไปชมโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) ของสมเด็จย่า ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2531 ด้วยความมุ่งมั่นของพระองค์ที่จะเปลี่ยนพื้นที่ปลูกฝิ่น การทำไร่เลื่อนลอยของชาวบ้าน มาเป็นการทำอาชีพสุจริตเพื่อสร้างรายได้และพัฒนาผืนป่าดอยตุงอย่างยั่งยืน

จากวันนั้นถึงวันนี้เกิดหลากหลายอาชีพในชุมชนบนดอยตุง ชาวบ้านสามารถเลือกทำอาชีพได้ตามความถนัดของแต่ละคน คณะเข้าเยี่ยมชมโรงงานทอผ้า โรงงานทำกระดาษสา และโรงงานเซรามิก จากโรงงานเล็กๆ ที่พระองค์ท่านทรงพระเมตตาเปิดขึ้นมาเพื่อให้ชาวเขามีอาชีพ ตอนนี้ขยายตัวเป็นโรงงานขนาดใหญ่ ผลิตสินค้าส่งห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ทั่วประเทศ

‘สีสันแห่งดอยตุง’

ทั้งยังมีการปลูก แปรรูปกาแฟและแมคคาเดเมีย ซึ่งแมคคาเดเมียนี้เกิดขึ้นจากครั้งที่สมเด็จย่าเสด็จฯทรงงานต่างประเทศแล้วได้ชิมจนเกิดความชื่นชอบ จึงโปรดให้ศึกษาและนำมาปลูกในพื้นที่ดอยตุงซึ่งเป็นพื้นที่อากาศดี ทำให้เพาะปลูกต้นแมคคาเดเมียได้ดีมาก สามารถออกผลผลิตได้ถึงปีละ 2 ครั้ง มากกว่าที่อื่นๆ

พบสีสันเทศกาลแห่งความสุข สนุกสนาน โดยไม่ทำร้ายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในงานสีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 5 In Doi Festival ระหว่างวันที่ 1 .. 2561 – 27 .. 2562 ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ติดตามรายละเอียดได้ที่ Facebook : MaeFahLuangFoundation #สีสันแห่ง ดอยตุง 2018

บทความก่อนหน้านี้เตรียมรับมือสังคมผู้สูงอายุ
บทความถัดไปร.10 ทรงเปิดสนาม ‘เจริญสุขมงคลจิต’