คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
ด้วยเหตุประจวบเหมาะหลายประการด้วยกัน
พ่อครัวจำเป็นจึงต้องลุกขึ้นมาทำขาแกะ(ยักษ์)อบให้คนทั้งบ้านทดลองชิม
ประการแรก ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพฝากขาแกะ(ยักษ์)ขนาด 5-6 กิโลกรัมมาจากออสเตรเลีย แช่อยู่ในช่องแข็งตั้งแต่ต้นปี ยังไม่มีเวลาจัดการ
ประการต่อมา เตาอบใหญ่ที่หลานขอยืมไปอบขนมเพิ่งเดินทางกลับมาถึงบ้าน
ประการสุดท้าย-และสำคัญที่สุด ผบ. บอกว่าอยากจะกินขาแกะอบ
มัวรออะไรอยู่ล่ะครับ
รีบวิ่งตลาดติดแอร์คว้าโรสแมรี่มาห่อใหญ่ อย่างอื่นในบ้านเรามีหมดแล้ว
เอาขาแกะออกจากช่องแข็งแต่เช้า ไปตะลอนๆ ทำธุระมาทั้งวัน กลับถึงบ้าน 5 โมงเย็น แกะคลายตัวพอดี
ก่อนอื่นต้องเลาะมันและพังผืดออกก่อนนะครับ
อันนี้สำคัญมาก ที่ต้องเอามันออก เพราะเราจะได้เจาะเนื้อฝังกระเทียม(ฝาย)กับโรสแมรี่(ที่เด็ดมาทีละ 3-4 ใบ)เข้าไปได้
และที่ต้องเลาะพังผืดเพราะมันเหนียว เคี้ยวไม่อร่อย
อดทนหน่อยกับการเลาะมันและพังผืดที่ใช้เวลาไม่น้อยกว่าชั่วโมง จากนั้นก็ฝังเครื่องเทศดับกลิ่นสาบลงไป เยอะเท่าไหร่ยิ่งดี
เสร็จแล้วเอาเกลือเคล้าให้ทั่ว บดพริกไทย(ถ้าเป็นพริกไทยดำยิ่งดี)ลงไปตามใจชอบ
ราดด้วยน้ำมันมะกอกอีกหน่อย
และหั่นแครอตลงวางเป็นเครื่องเคียงในถาดอบด้วย
เปิดเตาอบที่ความร้อน 180 องศา ตั้งเวลาไว้ 30 นาที พอเครื่องเตือนปุ๊บ เปิดฝาเตา(ระวังร้อนหน่อย)พลิกขาแกะอีกด้าน
ราดด้วยไวน์แดงลงไปอีก(ไม่)หน่อยไม่ให้แกะแห้ง อบต่ออีก 30 นาที
พระเจ้าช่วยกล้วยทอด อบแกะครั้งแรกสำเร็จแบบฟลุกๆ
เนื้อแกะตรงผิวสุกดี ลึกเข้าไป 1 ซ.ม.จะออกมามีเดียม แต่ลึกกว่านั้นยังแดงแจ๋อยู่
ไม่เป็นไร
เฉือนกินตรงที่กินได้ก่อน เนื้อติดกระดูกที่เหลือแล่เก็บใส่กล่องยัดช่องแข็งไว้อีกที
มีโครงการสองสำหรับขาแกะยักษ์นี้อยู่ในใจแล้ว