คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
หลังจากการอบขาแกะ (ยักษ์) ก็ได้เวลาจัดการเนื้อแกะส่วนที่เหลือ
เนื้อนั้นเยอะมาก ขนาดแล่เก็บไว้ได้ 2 กล่องใหญ่ๆ
เอาออกมากล่องเดียวก่อน แช่น้ำไว้(ทั้งกล่อง)ให้เนื้อคลายตัวแต่เช้า
ซื้อกะเพรามาหนึ่งกำใหญ่ๆ
กลับจากธุระนอกบ้านตอนบ่ายๆ เย็นๆ ดูเนื้อ-อ้อ นิ่มแล้ว
เอาออกมาแล่ให้เป็นชิ้นบาง หนนี้ถ้าเจอมันปล่อยไป แต่ถ้าเจอพังผืดให้เลาะกำจัดเสียอีกรอบ
ได้เนื้อตามจำนวนที่ต้องการ สับกระเทียมละเอียด และฉีกกะเพราออกมา 5-6 ใบขยี้ให้เป็นชิ้นเล็ก เอาลงไปเคล้า กับเนื้อแกะ เหยาะเกลือไปพอประมาณ บดพริกไทยลงไปตามใจชอบ
เพื่อกลบกลิ่นสาบ (สำหรับคนไม่ชอบ)
ทิ้งไว้สักพักก็ตั้งกระทะไฟค่อนข้างแรง เอากระเทียม-พริกสับลงไปฉี่ฉ่าเป็นลำดับแรก พอหอมกระเทียมและฉุนพริก ก็โยนแกะที่หมักไว้แล้วลงไป พร้อมเร่งไฟ ให้แรง
ผัดเร็วๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวนิดหน่อย (เพราะมีเกลือในเนื้อแกะอยู่แล้ว)กับตัดรสด้วยน้ำตาลอีกนิด และไวน์แดง(เขาว่าเข้ากับเนื้อแกะ)อีกสักครึ่งถ้วย
อย่าผัดนาน ดูแค่เนื้อแกะเปลี่ยนสีและชิมว่ากลิ่นไวน์จางก็ราไฟ โยนกะเพราลงไปทั้งกำแล้วปิดไฟ ผัดคลุกเคล้าให้กะเพราสลด
ถ้าเอาพังผืดออกหมด และผัดไฟแรงแบบไม่นานเกิน
รับรองว่าเชฟที่ไหนก็กินท่านไม่ลง
สรุปว่ากระเทียมและกะเพราดับกลิ่นสาบแกะได้ไม่แพ้กระเทียม-โรสแมรี่ แบบฝรั่ง
อ้าว แกะยังเหลือ กะเพราก็เหลือ แถมมีเส้นสปาเกตตีเหลือจากผัดแซ่บพริกแห้งอยู่อีกสองขยุ้ม
ตำกระเทียมกับพริกอีกรอบ ผัดแบบเดิม แต่คราวนี้ยังไม่รอให้เนื้อแกะสุกมาก ก็โยนเส้นลงไปคลุก แล้วค่อยเอากะเพราลงตามหลังสุด
อ้อ ลืมบอกไป เส้นน่ะควรปรุงรสตั้งแต่ต้มเสร็จใหม่ๆ สรงน้ำเย็นแล้วโรยด้วยน้ำมันมะกอกไม่ให้ติดกัน แล้วเหยาะเกลือพริกไทยลงให้ทั่ว
แกะอีกส่วนคุณหลานผู้จินตนาการบรรเจิด เอาไปอบแล้วย่างขนมปังหมึกดำ ใส่ผัก แครอต เนย
ทำแฮมเบอร์เกอร์แกะกินเองอีกสูตรหนึ่งด้วย